Văn khấn Điền hoàn Địa mạch

LỄ BỒI HOÀN ĐỊA MẠCH

Ý nghĩa:

Theo quan điểm cổ xưa, người ta tin rằng: Trong quá trình xây dựng, đào đất, khai mương rãnh, nói chung là đào xẻ xuống đất vô tình gây tổn thương đến Long Mạch, thì những người sống trong gia đình đó sẽ gặp vận không may, điềm xấu và tai họa. Do đó, gia đình phải tiến hành lễ “Điền hoàn Địa mạch” để giải trừ vận không may, điềm xấu và tai họa.

Nguyên liệu thắp hương:

Theo truyền thống, để tiến hành lễ cúng, người ta phải sử dụng nước của ba con sông (Tam giang thủy) và ngũ linh thổ để tạo hình Thần Quy, đặt kim chỉ ngũ sắc vào bên trong Thần Quy.

Đun nước của ba con sông (Tam giang thủy), cho vào đó chu sa, đợi nước nguội, thêm vào hai chữ Án Lam (Úm Lam). Chuẩn bị thêm năm loại đậu (mỗi loại một màu), năm loại hoa (mỗi loại một màu), năm cờ màu sắc khác nhau và một ít cát ở ngã ba con sông.

Tiếp theo, chọn các ngày: Thiên xá, Thiên nguyên, Địa nguyên, Tứ mậu, Tứ kỷ. Đặc biệt là các ngày có Đại kiết tinh như Thiên đức, Thiên đức hợp, Nguyệt đức, Nguyệt đức hợp, Tam đại kỳ môn phi đến vị trí Long nhập thủ, các ngày có Quý nhân, Lộc mã của gia chủ và Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ đó.

Chuẩn bị tràng Ngũ hành tại đàn tràng để tiến hành cúng. Ngay tại trung tâm tràng, đào sẵn một cái hố nhỏ, khi đã hoàn thành việc cúng vái, dùng nước Tam giang thủy đã chuẩn bị để rưới vào hố. Sau đó, đặt Thần Quy xuống hố, trộn cát từ ngã ba con sông với năm loại đậu để lấp kín hố, sau đó đốt giấy vàng bạc.

van-khan-dien-hoan-dia-mach-2

Phụng vụ Điền hoàn Địa mạch

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin kính chào:

– Đức U Minh Giáo Chủ Đại Tạng Vương Bồ Tát

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, các vị Tôn thần

– Các vị Ngũ Phương, Ngũ Đế, Ngũ Nhạc Thánh đế, Nhị thập bát tú Tinh quân, Địa mạch Thần quan, Thanh long – Bạch hổ, các vị Tôn thần khác.

Cùng với các Đại kiết tinh, Đại kỳ môn trần thủ…phương

Hôm nay là ngày….tháng….năm….

Tín chủ con là…………………………

Ngụ tại…………………………………..

Bằng lòng thành tâm, con sửa biện hương hoa và lễ vật để cầu điền hoàn Địa mạch. Do trước đây, tâm tính của con mờ mịt, ý niệm hỗn độn,…(nguyên nhân) đã gây tổn hại đến Long Mạch, xúc phạm uy quyền của Long, ảnh hưởng đến nguyên khí của khu vực này. Nay con muốn đem đất thổ an hòa, để gia đình và con người trong gia đình được an lành, tránh tai họa, do đó con trân trọng cử hành lễ cúng Điền hoàn. Con cúi xin các vị Tôn thần chứng minh lòng thành của con, đến đàn tràng để nhận lễ vật.

Con xin thành kính dâng cúng Ngài U Minh Giáo Chủ Đại.

Tạng Vương Bồ Tát, Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, các vị Ngũ Phương – Ngũ Đế.

Hậu Thổ nguyên quân, Sơn Nhạc đế quân, Đương phương Thổ Địa, Thổ phủ thần kỳ, Nhị thập tứ Bát Tú Tinh quân, Nhị thập tứ Long Mạch thần quan, Nhị thập tứ Địa mạch thần quan, Nhị thập tứ sơn, hướng Địa mạch Long thần, Thanh long Bạch hổ Tôn thần, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mạch, Thổ trọng, Thổ quý thần quan, Thổ mẫu, Thổ phụ, Thổ tử, Thổ tôn, Thổ tướng, Thổ gia thần quan, Thổ cấn, Thổ khôn, Thổ kỳ Ngũ Phương Bát Quái, các vị Tôn thần khác, Kim Niên Đương cai Hành khiển Thái tuế chí đức, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, tất cả các vị Đại Vương và các vị kết tinh đang hiện diện tại đây. Con cúi xin các vị Tôn thần thương xót con tín chủ, nhận lời cầu nguyện, giúp cho phong thổ phồn vinh, khí mạch thịnh vượng, vượng khí lưu thông, an lành tại gia và sự thành đạt tiến bộ. Con mong cầu sự ưu ái của các vị và sẵn lòng thực hiện những lời cầu nguyện này.

Xin được kính ái cúi xin chứng giám

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn thận!

Lưu ý: Sau khi hoàn thành lễ cúng, chờ cho hương tàn ba tuần, gia chủ sử dụng nước màu đỏ được nấu từ Tam giang thủy để tưới vào hố. Tiếp theo, đặt thần Rùa xuống hố và dùng cát lấy từ bãi nước ở ngã ba con sông trộn với năm loại đỗ: đỗ xanh, đỗ vàng, đỗ đỏ, đỗ trắng và đỗ đen để lấp kín hố.

Related Posts