Văn khấn ngày Tết Cơm mới mùng 10 tháng 10 chính xác nhất

Tết Cơm Mới, còn được gọi là Tết Hạ Nguyên, là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Như nhiều ngày lễ khác, vào ngày Tết Cơm Mới, người dân thường chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng lên gia tiên và các vị thần. Vậy, những nghi thức trong ngày Tết Cơm Mới vào ngày mùng 10 tháng 10 đúng chuẩn như thế nào? Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây từ Thăng Long Đạo Quán.

1. Ngày Tết Cơm Mới là ngày gì? Tại sao lại có ngày Tết Cơm Mới?

Tết Cơm Mới thường được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch. Tùy theo phong tục của từng địa phương, Tết Cơm Mới có thể kéo dài từ mùng 10 đến mùng 15 tháng 10 âm lịch. Tết Cơm Mới còn có nhiều tên gọi khác như Tết Hạ Nguyên, Tết Trùng Thập.

Theo phong tục Việt Nam, người dân thường làm bánh nếp, nấu chè kho… để dâng lên gia tiên và biếu người thân. Điều này là để tưởng nhớ công của Tiên Nông đã mang đến một mùa màng bội thu. Đồng thời, đây cũng là thời gian để người dân nghỉ ngơi và ăn mừng những thành quả của vụ mùa đã qua. Ở nhiều địa phương, người dân có thói quen biếu gạo đầu mùa và hoa hồng chín vào ngày này.

Văn khấn ngày Tết Cơm mới mùng 10 tháng 10 chính xác nhất

Tết Hạ Nguyên hay Tết Cơm Mới còn được gọi là Tết của các thầy thuốc. Theo quan điểm này, cây thuốc chỉ thu hoạch được khí âm dương vào khoảng tháng 10. Đồng thời, cây thuốc kết hợp cả sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông), khiến chúng trở nên tươi tốt. Vì vậy, người dân cúng tạ ơn đã mang đến những tác dụng tốt cho dược liệu chữa bệnh. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng quan điểm này có nguồn gốc từ Trung Quốc và chưa được minh chứng rõ ràng.

Có quan điểm khác cho rằng, vào ngày Thiên Đình cử thần Tam Thanh xuống thế giới để giám sát mọi việc tốt xấu. Vì vậy, người dân tổ chức các lễ để mong được ban phước và tránh tai họa. Vào ngày này, mọi người thường mua quà và gạo nếp để biếu ông bà, cha mẹ và các bậc tiền bối để thể hiện lòng hiếu thảo.

2. Văn khấn ngày Tết Cơm Mới vào ngày mùng 10 tháng 10

Khi tiến hành lễ cúng Tết Cơm Mới, gia chủ cần chú ý đến văn khấn ngày Tết Cơm Mới vào ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch. Văn khấn chính xác theo truyền thống Văn khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là…………………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………………….

Hôm nay là ngày mồng Một (mồng Mười Rằm) tháng Mười là ngày Tết Cơm Mới, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, nấu cơm gạo mới và thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Trộm nghĩ rằng:

Cây cao bóng mát, Quả tốt hương bay.

Công tài bồi xưa, những ai gây, Của quý hoá nay, con cháu hưởng. Ơn Trời Đất Phật Tiên, chư vị Tôn thần.

Sau nhờ ơn Tổ tiên gây dựng, kể công tân khổ biết là bao. Đến nay con cháu dồi dào, hưởng miếng trân cam.

Nay nhân mùa gặt hái, Gánh nếp tẻ đầu mùa. Nghĩ đến ơn xưa.

Cày bừa vun xới, Sửa nồi cơm mới. Kính cẩn dâng lên.

Thường tiên nếm trước, mong nhờ Tổ phước.

Hòa cốc phong đăng, Thóc lúa thêm tăng. Hoa màu tươi mới, làm ăn tiến tới.

Con cháu được nhờ, lễ tuy đơn sơ.

Tỏ lòng thành kính.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ và hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ……………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng, hiện về chứng giám, tâm thành thụ và hưởng lễ vật.

Chúng con lễ bạc, tâm thành trước án, kính lễ. Cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3. Chuẩn bị lễ trong ngày Tết Cơm Mới vào ngày mùng 10 tháng 10

Theo phong tục truyền thống, trong ngày Tết Cơm Mới (Tết Hạ Nguyên), mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng lên gia tiên và các vị thần. Dưới đây là chi tiết về các lễ vật và mâm cỗ cúng:

3.1. Lễ vật

Giống như nhiều nghi lễ khác, gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật như:

  • Đèn nến
  • Ngòi hương
  • Chén nước, chén rượu

3.2. Mâm cỗ

Mâm cỗ trong ngày Tết Hạ Nguyên có thể được chuẩn bị tùy theo khả năng của gia đình. Trong đó, một món không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày này là món từ gạo nếp. Ví dụ, xôi gạo nếp mới thu hoạch là một trong những món không thể thiếu.

Văn khấn ngày Tết Cơm mới mùng 10 tháng 10 chính xác nhất

Tết Cơm Mới là ngày lễ lớn nhất đối với người dân M’Nông. Vào ngày này, họ trang trí kho lúc bằng cây hoa làm từ tre vót với ý nghĩa giữ cho lúa gạo đầy bồ. Đồng thời, người dân M’Nông thường ăn uống và nhảy múa, nổi Cồng Chiêng cho đến khuya.

Người Tày cũng có những nghi lễ đặc trưng trong ngày Tết Cơm Mới. Họ dâng xôi và bánh giày lên gia tiên và các vị thần để mời chúng thưởng thức gạo mới và bày tỏ sự biết ơn. Ngoài ra, nghi lễ Then cũng rất quan trọng trong Tết Cơm Mới, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc Tày từ phong tục, nhạc cụ đến múa và âm nhạc.

Văn khấn ngày Tết Cơm mới mùng 10 tháng 10 chính xác nhất

Mỗi dân tộc và vùng miền có những cách sắm lễ và nghi thức riêng, những ví dụ trên chỉ là một số minh họa. Tết Cơm Mới là một trong những ngày lễ quan trọng từ lâu đời, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt. Hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ đã hiểu thêm về ngày Tết Cơm Mới và cách chuẩn bị đúng chuẩn.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về các ngày lễ lớn của Việt Nam và nhận bản tin phong thủy hàng ngày, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi.

Văn khấn ngày Tết Cơm mới mùng 10 tháng 10 chính xác nhất

Related Posts