Mẫu văn khấn Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam chi tiết

Tết Hàn Thực là một phong tục truyền thống của văn hóa Việt Nam diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, các gia đình thường cúng lên những dĩa bánh trôi và nhiều món khác. Vì vậy, tâm thư cúng Tết Hàn Thực 2023 là không thể thiếu trong dịp này. Hãy cùng khám phá ngay bên dưới nhé.

1. Ý nghĩa Tết Hàn Thực trong văn hóa Việt Nam

Tết Hàn Thực là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, ngày này được coi là ngày lễ “ăn trôi, thả diều” và được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, trước khi bắt đầu tiết Thanh Minh. Ngày này có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó được xem là một phong tục của văn hóa Việt.

Ngày Tết Hàn Thực thường được xem là ngày để tưởng nhớ và gửi lời cảm ơn tổ tiên đã dạy cho chúng ta về những giá trị nhân văn, văn hoá, tâm linh. Ngoài ra, ngày đó còn mang ý nghĩa nhắc nhở chúng ta hạn chế ăn đồ ăn quá nóng để bảo vệ sức khỏe.

Theo truyền thống, vào ngày Tết Hàn Thực, mọi người thường cùng nhau thưởng thức bánh trôi và bánh chay. Đây đều là các món ăn chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bánh trôi thể hiện sự tinh khiết và thuần khiết còn bánh chay là biểu hiện của sự nhẫn nhịn và thành tâm.

Tết Hàn Thực 2023 sẽ diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch năm 2023, trùng với ngày 22/4/2023 dương lịch.

2. Cúng gì vào ngày Tết Hàn Thực?

Trong ngày Tết Hàn Thực, các gia chủ không cần phải bày biện mâm cúng quá cầu kỳ. Chỉ cần điều quan trọng nhất chính là tấm lòng là được. Theo như truyền thống từ xưa tới nay trong văn hóa, mâm cúng Tết Hàn Thực sẽ gồm có những món như sau:

 • 3 hoặc 5 chén bánh chay
 • 3 hoặc 5 chén bánh trôi
 • Trầu cau, hoa cúng, nhang
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Ly nước sạch

Lưu ý: Khi thực hiện nghi thức cúng Tết Hàn Thực vào ngày 3/3 âm lịch, bạn cần khấn thần ngoại trước và thần nội sau.

3. Nên cúng Tết Hàn Thực 2023 vào giờ nào là tốt?

Đây là một dịp rất trọng đại trong nền văn hóa dân tộc Việt Nam, vì vậy, văn khấn Tết Hàn Thực cũng như mâm cúng cần được chuẩn bị chu đáo và hoàn thiện nhất. Đặc biệt hơn nữa, các gia chủ cần lưu ý những giờ tốt sau đây để thực hiện nghi thức cùng và dâng hương lễ vật Tết Hàn Thực cho tổ tiên:

 • Giờ Dần (3h – 5h)
 • Giờ Thìn (7h – 9h)
 • Giờ Tỵ (9h – 11h)
 • Giờ Thân (15h – 17h)
 • Giờ Dậu (17h – 19h)
 • Giờ Hợi (21h – 23h)

Ngoài ra, mọi người cần tránh cúng Tết Hàn Thực trong những giờ xấu sau đây:

 • Giờ Tý (23h – 1h)
 • Giờ Sửu (1h – 3h)
 • Giờ Mão (5h – 7h)
 • Giờ Ngọ (11h – 13h)
 • Giờ Mùi (13h – 15h)
 • Giờ Tuất (19h – 21h)

4. Tổng hợp các mẫu văn khấn Tết Hàn Thực 2023

Dưới đây là tổng hợp toàn bộ những mẫu văn khấn Tết Hàn Thực 2023 đầy đủ và chi tiết. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng theo nhé.

4.1. Bài văn khấn Tết Hàn Thực số 1

Đây là một bài văn khấn Tết Hàn Thực được trích trong cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà xuất bản Văn hóa thông tin. Bên dưới là chi tiết:

Nam mô A Di Đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là…Ngụ tại…

Hôm nay là ngày 3/3 (âm lịch) gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam mô A Di Đà Phật

4.2. Bài văn khấn Tết Hàn Thực số 2

Sau đây là mẫu văn khấn Tết Hàn Thực số 2 để các gia chủ tham khảo và đọc theo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là…Ngụ tại…

Hôm nay là ngày 3.3, gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật!

4.3. Bài cúng Tết Hàn Thực cho công ty

Bên dưới là mẫu văn khấn Tết Hàn Thực cho công ty để mọi người tham khảo:

Nam mô a Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con Kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này

Tín chủ (chúng) con là Nguyễn Văn A, giám đốc công ty…….. có mã số thuế là……………………

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày mùng 3/3 âm lịch gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật!

5. Giải đáp những điều liên quan về tâm thư cúng Tết Hàn Thực

Sau khi đã biết toàn bộ những mẫu tâm thư cúng Tết Hàn Thực mà chúng tôi gợi ý ở phần trên, có lẽ có nhiều người vẫn còn có một số câu hỏi về nghi thức cúng này. Hãy cùng khám phá để được giải đáp ngay dưới đây nhé.

6. Tổng kết về tâm thư cúng Tết Hàn Thực

Hy vọng các mẫu tâm thư cúng Tết Hàn Thực 2023 nêu trên đã giúp mọi người có thể chọn được mẫu thích hợp và chuẩn bị mâm cúng đầy đủ.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi. Hãy tiếp tục theo dõi kênh Dchannel thuộc hệ thống các cửa hàng Di Động Việt để cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn.

Thông điệp “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” của hệ thống Di Động Việt mang ý nghĩa là hứa hẹn mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, không chỉ đơn thuần là hàng chính hãng. Với sự tử tế, tận tâm và chu đáo, chúng tôi luôn cố gắng để làm hài lòng khách hàng với không gian mua sắm và trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Xem thêm:

 • Tết Hàn Thực là Tết gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và các phong tục tập quán của ngày Tết Hàn Thực
 • Bài văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, mùng 10, ngày rằm,… chính xác và đầy đủ nhất
 • Tổng hợp văn khấn Thổ Công ngày rằm, mùng 1 và hàng ngày đầy đủ, chính xác
 • Tổng hợp các bài văn khấn giao thừa ngoài trời, trong nhà, cơ quan,… năm 2023 Quý Mão ngắn gọn, chi tiết nhất

Di Động Việt

Related Posts