Bao sái là gì? Bài cúng bao sái bát hương

Bao sái bát hương là một nghi thức quan trọng trong nhiều gia đình vào cuối năm Âm lịch. Nhưng bao sái là gì và bao sái ban thờ gia tiên, bao sái ban thờ thần Tài,…

Vào cuối năm, các gia đình Việt thường tổ chức một nghi thức rất quan trọng, đó là lễ sửa bát hương (hay gọi là lễ bao sái theo Phật giáo). Đây là dịp để gia chủ dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân nhang để chuẩn bị chào đón năm mới đồng thời cũng giúp ban thờ sạch sẽ và thông thoáng để đón nhận hỷ thần và tài lộc trong năm mới. Trong bài viết này, VnDoc sẽ giải thích chi tiết về bao sái, lễ cúng bao sái bát hương, văn khấn trước và sau khi rút chân hương, cũng như những lưu ý quan trọng để tránh vi phạm các quy tắc trong quá trình tỉa chân nhang.

Lễ báo sái bát hương cuối năm 2022

1. Bao sái là gì?

Bao sái là thuật ngữ được sử dụng trong Phật giáo để chỉ việc làm sạch bát hương, một công việc cần thiết phải được thực hiện vào cuối năm Âm lịch, thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp.

Vào dịp cuối năm, khi con cháu hướng về tổ tiên và linh vật, chúng ta mong muốn sự bình an và thể hiện lòng hiếu kính. Thông thường, vào dịp cuối năm, nhiều gia đình có nhu cầu thay đổi bát hương. Lý do của việc thay đổi này có thể là do trong nhà có quá nhiều bát hương cần phải kết hợp lại hoặc có ít hương quá (chỉ cần một bát chung) nên cần phải tách ra hoặc thay đổi bát hương để có sự đồng bộ…

2. Ngày đẹp để tỉa chân nhang cuối năm 2022

Trong tháng Chạp năm 2022 (theo lịch Nhâm Dần), có một số ngày rất thích hợp để tổ chức lễ bao sái ban thờ, tỉa chân nhang cuối năm để làm cho nơi thờ phụng tổ tiên trở nên sạch sẽ và chuẩn bị đón năm mới Quý Mão 2023.

Ngày 24 tháng Chạp (tức ngày 15/1/2023 theo lịch Dương): là ngày tốt để dọn dẹp ban thờ tổ tiên và mang đến một năm mới ấm no, hạnh phúc, trọn vẹn và may mắn trong công việc.

Giờ tốt nhất trong ngày này là giờ Mão (5-7 giờ), giờ Ngọ (11-13 giờ), giờ Mùi (13-15 giờ) và giờ Dậu (17-19 giờ).

Ngày 26 tháng Chạp (tức ngày 17/1/2023 theo lịch Dương): Đây là một ngày Hoàng đạo tốt để lau dọn ban thờ và nhận sự trợ giúp từ thần linh, tăng cường vượng khí cho gia đình.

Giờ tốt nhất để lau dọn ban thờ là 7-9 giờ (giờ Thìn), 11-13 giờ (giờ Ngọ), 13-15 giờ (giờ Mùi) và 19-21 giờ (giờ Tuất).

Ngày 28 tháng Chạp (tức ngày 19/1/2023 theo lịch Dương) là ngày tốt để thực hiện những việc lớn, mang đến niềm vui, may mắn, thuận lợi và tài lộc.

Giờ tốt nhất để lau dọn ban thờ là 5-7 giờ (giờ Mão), 9-11 giờ (giờ Tị), 15-17 giờ (giờ Thân) và 19-21 giờ (giờ Tuất).

3. Cách chuẩn bị lễ bao sái (tỉa chân nhang)

Để chuẩn bị cho lễ bao sái, chúng ta cần chuẩn bị các vật phẩm và hoa hương như sau:

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt luộc
 • 1 đĩa hoa trái theo mùa
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
 • 3 chén rượu nhỏ
 • 1 tách nước sôi để nguội
 • 3 tờ tiền vàng
 • 2 lọ hoa

4. Các lưu ý khi tổ chức lễ bao sái và tỉa chân nhang bát hương

Đối với người Việt Nam, việc có ban thờ trong gia đình (bao gồm cả những người theo đạo Công giáo) là điều rất phổ biến. Trong ban thờ, chúng ta thường cúng một vật linh thiêng không thể thiếu được, đó chính là bát hương hoặc bát nhang dùng để cắm cây hương sau khi đã thắp. Nhưng không phải ai cũng biết cách bốc bát nhang hay sắp xếp nó như thế nào. Theo truyền thống Phật giáo (cũng như nhiều tôn giáo khác), bát hương (bát nhang) là một vật phẩm linh thiêng dùng để cúng tổ tiên trong gia đình. Nơi này được coi là nơi con cháu hướng tới để tưởng nhớ tổ tiên và gửi lời cầu nguyện đến các vị thần linh.

Khi thắp một nén hương, ta cũng gửi tâm tư thành kính vào không gian vô hình, nén hương là cái cầu để sự sống và sự chết gặp gỡ, dùng nén hương này để mời vị linh hồn đã khuất trở về thời gian ở bàn thờ và chứng minh lòng hiếu kính của con cháu.

Trong gia đình, tuỳ thuộc vào trách nhiệm và vai trò của mỗi người, sẽ có ba cấp bậc cúng:

– Cúng Phật: Cúng để giải thoát, mong đạt được sự bình an và thanh thản đến với gia đình.

– Cúng Thần:, bao gồm cúng thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ và những vị quản gia đất đai giúp gia đình ổn định trong chuyện ăn ở.

– Cúng gia tiên: Gia tiên trong gia đình (tổ tiên trong gia đình) nói chung. Nếu cúng nhà ngoại (họ ngoại) thì phải thiết lập bát hương và ban thờ khác (trường hợp nhà ngoại không có ban thờ tự).

Bao sái là gì?

Bất cứ ai cũng có thể bốc bát hương, miễn là có lòng thành và thân thể sạch sẽ. Tuy nhiên, có vài điều cần lưu ý khi bốc bát hương:

Trước tiên, chúng ta thường nghĩ rằng người bốc bát hương phải là người đạo sư hoặc sư phụ. Tuy nhiên, thực tế, bất kỳ ai cũng có thể bốc bát hương, nhưng người chủ nhà bốc là tốt nhất.

Người bốc bát hương cần có lòng thành và cơ thể sạch sẽ. Một số người thỉnh thoảng sẽ cho bút chú hoặc các vật từ cửa hàng (như đá) vào bát hương, nhưng điều này không tốt.

Sau khi bốc bát hương, phải đặt nó lên bàn thờ sạch sẽ và gọn gàng. Nên tìm hiểu thêm về cách bày trí bàn thờ theo phong thủy. Lưu ý rằng đồ trang trí trên bàn thờ chỉ dùng trong các nghi thức cúng và không phải để trang trí đẹp mắt, mua đủ loại đồ nhựa nhiều màu sắc không tốt.

Có thể sắp xếp tiền vàng hoặc tiền giả, không nên sử dụng tiền thật. Khi đặt tiền thật lên bát lễ, bàn thờ,… thì các vị linh hồn và gia tiên (những người mình cầu xin) rất khó xâm nhập và những điều ước của mình sẽ khó thể đạt được.

Vào ngày ông Táo, có thể bày thêm bánh kẹo, đồ đan trên bàn thờ (tuy là phong tục nhưng cần hạn chế do gây ô nhiễm môi trường). Từ ngày 30 Tết đến mùng 5, có thể đặt bài Táo quân để mời Táo quân trở lại.

5. Hướng dẫn cách tỉa chân nhang

Bước 1:

Trước khi tổ chức lễ bao sái, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang tất cả cửa trong nhà và chuẩn bị các vật phẩm cúng theo đúng tầm 5 phần

+ Nến – biểu trưng cho lửa và sự ấm áp trong nhà

+ Hương – thắp nén hương để bày tỏ lòng kính mừng

+ Hoa – sắc hoa tươi mát trong gia đình

+ Quả – đĩa ngũ quả được đặt lên bàn

+ Thức – các món ăn cúng cho các vị linh

Bước 2: thắp 1 nén hương và khấn xin sự phép của các vị linh tiên, thần tài

Khấn xin các vị linh tạm lui ra một bên để có thể dọn dẹp

Bước 3: Đặt các vật cúng xuống

Cần chuẩn bị một cái bàn lớn, cao và phủ bằng vải hoặc giấy màu đỏ. Đặt đồ cúng lên bàn thờ (bánh vị, ảnh di, bình hoa, chén nước,…) và sắp xếp gọn gàng

Nếu đó là ban thờ Phật, hãy phủ bằng vải hoặc giấy màu vàng và không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ. Sử dụng khăn đã ngâm rượu gừng (ít nhất 30 phút) để lau sạch toàn bộ đồ cúng.

Sau đó, sử dụng một khăn khô lau lại. Lau từng món lần lượt, không nhanh và không dùng tay để kẹp đồ cúng. Đồ cúng không nên lăn lóc mà nên đặt ngay và trang nghiêm.

Bước 4: Bao sái và tỉa chân nhang

Rửa hai tay sạch bằng rượu gừng. Sử dụng một tay để giữ chặt bát hương (để tránh việc di chuyển). Sử dụng một khăn khô và chổi khô để quét bụi trên miệng và xung quanh bát hương xuống bàn thờ. Sau khi quét dọn, sử dụng hai tay (CHÚ Ý LÀ HAI TAY) để tỉa từng chân nhang một cho đến khi chỉ còn lại số lẻ như 1, 3, 5, 7 hoặc 9.

Thông thường, bát hương của các vị thần linh cần phải để lại 5 chân nhang (biểu trưng cho ngũ hành tưng tửng), và bát hương khác để lại 3 chân nhang (biểu trưng cho sinh tài).

Chỗ chân nhang bất hạnh phải đặt lên một phần bàn được phủ bằng vải hoặc giấy màu đỏ, sau đó tiêu hết chân nhang đó và thu lại tro. Sử dụng khăn khô để lau lại toàn bộ chân nhang rơi xuống. Sau đó, sử dụng một khăn đã ngâm rượu gừng để lau qua một lần xung quanh bát hương. Sử dụng một khăn khô để lau lại một lần nữa.

Bước 5: Đặt lại đồ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin sự trở về của các vị linh và báo cáo với các vị rằng mọi công việc đã hoàn thành.

Lưu ý đối với ban thờ Phật:

Trong trường hợp có ban thờ Phật, tượng Phật hoặc ảnh Phật, hãy lưu ý rằng không nên sử dụng rượu để lau mà nên sử dụng một khăn thấm nước sạch đã được ngâm hoa hồng vàng để lau. Nếu không có, cũng có thể sử dụng nước hương ngũ vị hoặc nước bình thường. Tuyệt đối không được lau bằng rượu.

Việc tổ chức lễ bao sái không quá phức tạp. Chỉ cần chú ý tỉ mỉ, thành tâm và thong thả là đủ.

6. Bài kinh khấn trước khi tỉa chân nhang

7. Kinh khấn sau khi tỉa chân nhang

>>>> Kinh khấn an vị bát hương

8. Bài kinh cúng xin tỉa bát hương

Trước khi tiến hành kinh khấn, các bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đèn, trà… Sắp xếp lên bàn thờ và thắp 3 nén nhang, sau đó đọc:

9. Kinh khấn bao sái bát hương – Kinh khấn xin chân nhang

Sau khi đọc xong, hãy di chuyển bát nhang và tượng (nếu có) để lau chùi thoải mái. Bài Kinh khấn xin tỉa chân nhang trên cũng có thể được sử dụng như kinh khấn bao sái bát hương thần tài khi bạn cần dọn dẹp ban thờ thần tài.

10. Hướng dẫn bao sái ban thờ Thần Tài, ông Địa

Theo phong tục gia đình người Việt, hàng năm vào dịp Tết, các gia đình thường tổ chức lễ tỉa chân nhang, bao sái và lau dọn ban thờ Thần Tài để hướng đến một năm mới thuận lợi và thành công hơn trong công việc kinh doanh và buôn bán. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các công việc cần phải làm trước khi lau dọn và cúng bái ban thờ Thần Tài.

>>> Cách tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Lễ cúng Ông Công Ông Táo theo truyền thống

Trước khi cúng Ông Công Ông Táo, các gia đình thường tỉa chân nhang, bao sái bát hương. Để không vi phạm tâm linh và chuẩn bị cho lễ cúng Ông Công Ông Táo, hãy xem cách cúng và những lưu ý sau:

 • Lễ cúng ông Công ông Táo
 • Cách chọn giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo
 • Cách cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp
 • Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Hướng dẫn cúng mời Ông Táo về

Ông Công ông Táo lên trời báo cáo và thỉnh thị Ngọc Hoàng trong suốt 7 ngày (từ 23 đến 30 tháng Chạp). Nếu không có ngày 30, lễ cúng ông Công ông Táo sẽ được tiến hành vào ngày 29 tháng Chạp. Hãy tham khảo bài viết để chuẩn bị Lễ cúng ông Táo về nhà và mời ông Táo về nhà để ăn tết.

>>> Kinh khấn rước ông Táo về đêm 30

 • Tết Nguyên Đán 2023
 • Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2023
 • 9 loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên ban thờ
 • 9 điều kiêng kỵ quan trọng trên ban thờ ngày Tết
 • Bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương?
 • Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ
 • Hướng dẫn cách dọn dẹp bàn thờ tổ tiên cơ bản
 • Văn khấn cúng tất niên cuối năm

Related Posts