Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn

Theo truyền thống của người Việt Nam, lễ cúng thôi nôi cho con trong gia đình mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc cúng các vật phẩm, bài văn khấn cúng thôi nôi là một phần không thể thiếu.

Hãy cùng xem qua bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn mà Gốm Sứ Bát Tràng Family muốn giới thiệu, là bài văn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay!

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn

Lễ cúng thôi nôi được thực hiện khi con đạt 12 tháng tuổi (hoặc tròn 1 tuổi) theo phong tục của người Việt Nam. Mục đích của lễ cúng thôi nôi là mong muốn sức khỏe và mọi điều tốt đẹp đến với con trong tương lai. Ở phương Tây, đây chính là ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Cúng thôi nôi vào giờ nào để đem lại nhiều may mắn cho con?

Các vật phẩm cần chuẩn bị trong lễ cúng thôi nôi cho bé?

Các vật phẩm cần chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi

Để tiến hành lễ cúng thôi nôi, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm như sau:

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn

12 chén chè đậu trắng dùng cho lễ cúng thôi nôi bé trai (nếu là bé gái, sẽ cúng 12 chén chè trôi nước). 12 chén chè sẽ được dùng để cúng 12 Bà Mụ, bao gồm:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương: đại diện cho việc sanh đẻ (chú sanh).
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương: đại diện cho việc thai nghén (chuyển sanh).
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương: đại diện cho việc thụ thai (thủ thai).
 • Mụ bà Lưu Thất Nương: đại diện cho việc nặn hình hài nam hoặc nữ cho đứa bé.
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương: đại diện cho việc chăm sóc bào thai (an thai).
 • Mụ bà Lý Đại Nương: đại diện cho việc chuyển dạ (chuyển sanh).
 • Mụ bà Hứa Đại Nương: đại diện cho việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).
 • Mụ bà Cao Tứ Nương: đại diện cho việc ở cữ (dưỡng sanh).
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương: đại diện cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương: đại diện cho việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương: đại diện cho việc giữ trẻ (bảo tử).
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương: đại diện cho việc chứng kiến và giám sát quá trình sinh đẻ của bé.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị 13 đĩa xôi dùng để cúng 13 ông Thầy, 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 Đức ông (thánh sư, tổ sư và tiên sư, các vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp), 1 tô cháo lớn để cúng 12 bà Mụ, 1 đĩa lòng lợn luộc, 1 đĩa rau sống, 1 con gà luộc, 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành, 1 ly rượu để tưới lên hoa sau khi cúng xong, 12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ, 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao, 3 cây nhang, 1 bộ đồ hình nam thế và viết tên, ngày tháng năm sinh của bé (vật phẩm này sẽ được đốt làm sao cho bé sau khi lễ cúng thôi nôi kết thúc).

Ngoài ra, nếu gia đình có điều kiện, có thể chuẩn bị thêm heo quay để cúng các vị thần như: Đất, Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Chủ,… Tuy nhiên, việc chọn lựa các vật phẩm cúng phụ thuộc vào điều kiện và phong tục của từng gia đình và vùng miền.

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cần lưu lại

Ngoài các vật phẩm cúng, bài văn khấn cúng thôi nôi cũng là yếu tố quan trọng. Dưới đây là nội dung của bài văn khấn cúng thôi nôi:

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con đang sống tại …………

Nay, đầy năm trước đây, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng lên trước mặt các vị thần và bàn thờ:

Xin sự phù hộ của các vị Phật, các vị Thánh và Tiên Bà, các vị thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tổ tiên nội ngoại, để con sinh con (tên con) vào ngày …………………, mẹ tròn, con vuông.

Xin các vị tiên Bà, các vị thần giáng lâm ngồi trước mặt, chứng kiến và nhận lễ vật, phù hộ và che chở cho con bé ăn ngon, ngủ yên, phát triển nhanh chóng, không bị ốm đau, không gặp trục trặc, hỗ trợ cho bé trở nên tỏa sáng, thông minh, tráng kiện, số mệnh yên bình, mạnh mẽ, trọn vẹn, và có cuộc sống thịnh vượng. Gia đình con được hưởng nhiều phúc lành, an khang, được cầu sinh đạt, hoạch định lành mạnh, không gian sinh hoạt không gặp khó khăn.

Xin lòng thành tín và kính thỉnh các vị tiên Bà, các vị Thánh ngồi trước mặt.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Sau khi đã khấn xong, bố hoặc mẹ sẽ lấy tay bé và vái trước mặt các vị thần 3 lần, sau đó mới được tạ lễ sau 3 tuần. Gia đình sẽ mang vàng, váy áo đi hoá và vẩy rượu trong quá trình hoá. Đồ chơi sẽ được giữ lại để mang lại phước lành cho bé. Cuối cùng, gia đình và bạn bè sẽ chúc mừng để bé gặp nhiều điều tốt lành.

Văn khấn đất đai, địa linh:

“Ngày hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày trên mâm lễ vật, trước khi đến cúng thịnh Đất Đai Diên Địa, Thổ Công và Thổ Chủ, xin về chứng minh và nhận lễ vật, mừng cho cháu (tên cháu…) tròn 1 tuổi, và tiếp tục giúp đỡ cháu (tên cháu…) khỏe mạnh, lớn nhanh, hiền lành, phù trợ cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc…”

***Lưu ý: Nội dung văn khấn nên được đọc trước khi đặt lên mâm cúng nhằm truyền thông tin và hướng dẫn. Đọc với cùng nội dung trên cũng áp dụng cho việc cúng Thành Hoàng, Bổn Cảnh, các vị Thần Ông và các vị tiên quá cảnh.

Cách sắp xếp lễ vật trong lễ cúng thôi nôi

Sau khi đọc xong bài văn khấn, tiếp theo là nghi thức khai hoa, hay còn gọi là “bắt miếng”. Để thực hiện nghi thức này, đặt đứa trẻ lên bàn giữa, người chủ trì lễ sẽ rót trà và thắp hương để xin phép cho việc “bắt miếng”. Khi nghi thức thắp hương hoàn thành, ông bố sẽ bồng đứa trẻ trên tay và chạm nhẹ hoa qua miệng bé, đồng thời đọc lời chúc sau:

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đúng chuẩn

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho ai thương, nhớ nhung,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Sau lời chúc của mọi người, đứa trẻ sẽ nhận lì xì từ họ hàng và khách mời, như một lời chúc phát triển quan trọng trong cuộc sống của bé.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu được cách sắp xếp lễ vật và đọc bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái theo chuẩn mực phổ biến ở Bắc – Trung – Nam Việt Nam.

Chúc gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi gặp nhiều thuận lợi và mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Related Posts