Văn Khấn Mẫu Tại Nhà – Văn Khấn Cúng Lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Phụng sự mẫu tại chùa – Lễ cúng tam tòa thánh mẫu. Lễ cúng thánh mẫu và mẫu thượng ngàn trong đình, đền, miếu, phủ là nơi thờ tự thần linh, thành hoàng, thánh mẫu.

Lễ Cúng Tam Tòa Thánh Mẫu

1. Ý nghĩa lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Các vị thần linh, thành hoàng, thánh mẫu là những người tiên nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc bản địa trong quá trình đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngày nay, theo truyền thống, người Việt Nam vẫn thường thăm dự lễ, Hội ở các đình, đền, miếu, phủ vào các dịp lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày hội để tôn kính và biết ơn các vị thần đã có công với đất nước.

Lễ cúng tam tòa thánh mẫu trong đình, đền, miếu, phủ cùng với sự linh thiêng của thần được truyền lại đã góp phần quan trọng trong việc duy trì tình yêu nước. Các địa điểm này không chỉ là nơi tạo không gian tâm linh và tín ngưỡng mà còn là nơi người ta hy vọng có thể nhờ sự tín ngưỡng để đem lại sự an lành và thịnh vượng cho bản thân và gia đình.

2. Lễ vật và cách cúng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Theo truyền thống, khi đến đình, đền, miếu, phủ nên mang theo lễ vật tùy ý, có thể là nhỏ hay lớn, nhiều hay ít, sang trọng hay đơn giản. Mặc dù đây là nơi thờ thần, nhưng người ta vẫn có thể dùng lễ chay như hương hoa quả, oản… để dâng cúng.

Các loại lễ vật:

  • Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để cúng phật, bồ tát (nếu có) và cúng thánh mẫu.
  • Lễ Mặn: Nếu muốn dùng đồ mặn, nên mua đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả.
  • Lễ Đồ Sống: Không nên dùng các đồ lễ sống như trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban thờ quan ngũ hổ, bạch xà, thanh xà đặt ở hạ ban công đồng tứ phủ.

Có thêm thông tin về: Cỗ Sơn Trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam, không dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì thuộc vào lễ này. Lễ Ban Thờ Cô, Thờ Cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Lễ vật này mang ý nghĩa là những đồ chơi dành cho trẻ nhỏ. Lễ vật này cần được sắp xếp tỉ mỉ, nhỏ gọn và bọc trong những túi nhỏ xinh xắn. Lễ Thần Thành Hoàng, Thư Điền: Phải dùng lễ chay mới có phúc và được linh ứng.

3. Hạ Lễ Sau Khi Lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Sau khi hoàn thành lể cúng tại ban thờ, sau một tuần, người ta có thể viếng thăm cảnh sắc tại nơi thừa tự và thờ tự.

Sau khi thắp nhang trong một tuần, có thể thắp thêm một tuần nữa. Sau khi thắp nhang, vái ba lạy trước mỗi ban thờ và hạ sớ đem đi để hoá.

Sau khi hoá sớ xong, mới tiến hành hạ lễ và dâng cúng khác. Khi hạ lễ, bắt đầu từ ban thờ bên ngoài và tiến vào ban chính. Riêng các đồ lễ như gương, lược… ở ban thờ Cô, thờ Cậu, để nguyên trên bàn thờ hoặc giữ nguyên ở nơi đặt bàn thờ mà không mang về nơi khác.

4. Văn Khấn Sau Khi Lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Văn khấn lễ tam tòa thánh mẫu:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy) – Con kính lạy đức hiệu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao thượng đế. – Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần. – Con xin kính cửu trùng thanh vân lục cung công chúa. – Con kính lạy đức thiên tiên quỳnh hoa liễu hạnh mã hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu hoàng thượng, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu. – Con kính lạy đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn Tinh công chúa Lê Mại Đại Vương. – Con kính lạy đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh những quan, mười hai tiên cô, mười hai thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, thanh hoàng bạch xà đại tướng. Hưởng tử (chúng) con là: ……………. Ngụ tại: …………….. Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …… Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) …….. chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin những ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chúng con sức khỏe thể chất dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều suôn sẻ. Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Related Posts