Văn khấn nhập trạch về nhà mới | Bài cúng nhập trạch chuẩn

Đọc văn khấn chuyển nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc văn khấn đúng. Bài cúng chuyển nhà phải đọc như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Văn khấn chuyển nhà mới

Văn khấn chuyển nhà là một trong những thủ tục quan trọng khi chuyển đến nhà mới. Nội dung của văn khấn chuyển nhà ra sao để chứng giám được lòng thành của thần linh và tổ tiên. Vậy phải đọc văn khấn chuyển nhà như thế nào mới chính xác?

Văn khấn chuyển nhà là gì?

Người Việt có phong tục khi làm bất kỳ lễ nghi nào đều phải thắp nhang cho thần linh tổ tiên. Việc này còn được gọi là khấn hay cúng. Khi đọc khấn có thể đọc thành tiếng hoặc đọc trong đầu. Lời khấn bày tỏ sự thành tâm, đề đạt những cầu khẩn của người làm lễ.

Văn khấn chuyển nhà mới
Văn khấn chuyển nhà mới

Chuyển đến nhà mới cũng là một nghi lễ quan trọng cần được chuẩn bị cẩn thận. Lúc này, chủ nhà sẽ phải đọc một bài văn khấn chuyển nhà theo đúng truyền thống. Bài cúng chuyển nhà bao gồm 2 phần: văn khấn cầu thần linh chuyển nhàvăn khấn cầu tổ tiên chuyển nhà.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và đọc chính xác các bài văn khấn chuyển nhà mới. Nhiều người thường lúng túng, không biết tên các vị thần, quên trước quên sau, thiếu tự tin khiến buổi lễ bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, các chuyên gia phong thủy đã sẵn sàng biên soạn các bài văn khấn chuyển nhà mới. Người làm lễ chuyển nhà mới chỉ cần đọc theo và điều chỉnh theo thông tin cá nhân của mình.

Lưu ý rằng khi đọc văn khấn cúng chuyển nhà mới, chủ nhà phải đọc văn khấn cầu thần linh trước để xin phép, sau đó mới đọc văn cúng tổ tiên. Thứ tự này không được thay đổi, nếu không sẽ bị coi là thiếu tôn trọng thần linh.

Bạn đã có một bàn thờ đẹp để thờ cúng ông bà, tổ tiên trong nhà mới chưa? Xem các mẫu bàn thờ gỗ đẹp tại cửa hàng Bàn Thờ Tâm Phát tại đây nhé!

Văn khấn cầu thần linh chuyển nhà

Văn khấn lễ chuyển nhà mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Như đã nói, chủ nhà phải xin phép thần linh, Thổ Công tại nhà mới. Khi được chấp thuận, mới được phép chuyển đến. Cụ thể, bài văn khấn cầu thần linh chuyển nhà được đọc như sau:

Văn khấn cầu thần linh chuyển nhà
Văn khấn cầu thần linh chuyển nhà

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:…, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay là ngày lịch sự, ngày… tháng… năm… (nhằm ngày…. tháng… năm… âm lịch), con đã chuẩn bị lễ vật, hương quả trầu cau đặt trước án, xin kính đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam tai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua/thuê) ngôi nhà tại địa chỉ này là… Nay công trình hoàn thành, mọi thứ đã xong, chúng con đã chọn ngày tốt lịch sự để kính mời chư vị thần linh tới nhận lễ vật, sau đó chúng con sẽ thiết lập bát hương thờ cúng thần linh.

Xin các vị thần linh giáng hạnh xuống và chứng giám lòng thành của chúng con. Xin ban gia ân, tác phúc, phù trì và độ trì cho gia đình có cuộc sống thịnh vượng, an lành, và bảo vệ khỏi những điều xui xẻo.

Tín chủ cũng xin mời các hương linh phảng phất và các linh hồn không nơi nương tựa quanh đây đến nhận lễ vật. Xin được phù trì để có mọi sự tốt lành, cuộc sống an lạc, gia đạo hòa thuận, tránh xa những rủi ro.

Dù lễ bạc nhưng tâm thành, chúng con xin kính lễ và mời các vị thần linh chứng giám.

Cẩn nhắc!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”.

Vì tính chất quan trọng của bài cúng chuyển nhà mới, người làm lễ phải đọc đúng và thành tâm. Không được đọc qua quýt cho qua.

Văn khấn cầu tổ tiên chuyển nhà

Sau khi đọc bài cúng chuyển nhà mới và xin phép thần linh, chủ nhà tiếp tục đọc văn khấn tổ tiên. Bạn phải xin phép ông bà tổ tiên để con cháu tiếp tục thờ cúng. Nguyên văn bài văn khấn cầu tổ tiên chuyển nhà như sau:

Văn khấn cầu tổ tiên chuyển nhà
Văn khấn cầu tổ tiên chuyển nhà

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy tông đường… (họ của ông bà tổ tiên) gia đình chúng con,

Kính lạy chín Thiên Chư tiền triều, chín viên Tôn thánh ngoại nội gia tiên linh.

Con tên là… Hôm nay là ngày lịch sự, là ngày… tháng… năm… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch)

Gia đình chúng con vừa chuyển đến nhà mới tại địa chỉ:…

Nhờ phúc của tổ tiên, ông bà phù trợ mà chúng con đã xây dựng được nhà mới. Hôm nay chúng con đã chuẩn bị lễ vật, hoa quả, hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị linh hồn ngoại nội chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu xuất nhập bình an, gia đạo hòa thuận, cuộc sống thịnh vượng, tất cả những điều tốt lành.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về nhà mới tại… để tiếp tục thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện lòng hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin kính lễ, cúi xin tổ tiên chứng giám, ươm cành Ân tâm sâu thông.

Cẩn nhắc!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”.

Thành tâm đọc hai bài văn cúng chuyển nhà trên là bạn và gia đình đã có thể chuyển đến nhà mới. Từ đây, công việc kinh doanh sẽ được thuận lợi, gia đình yên bình và được sự trợ giúp của thần linh, ông bà tổ tiên.

Đọc bài khấn chuyển nhà thế nào cho đúng?

Không bắt buộc bạn phải học thuộc lòng bài khấn chuyển nhà. Người làm lễ có thể in ra tờ giấy nhỏ và cầm đọc, to nhỏ tùy ý. Tuy nhiên, phải thể hiện được sự thành tâm và sự trang trọng khi đọc bài cúng.

Đọc bài khấn chuyển nhà thế nào cho đúng?
Đọc bài khấn chuyển nhà thế nào cho đúng?

Người đọc bài khấn lễ chuyển nhà nên là cha hoặc con trai trưởng. Nếu nhà không có đàn ông, thì mẹ hoặc vợ sẽ là người đọc thay.

Khi chuyển đến nhà mới, chủ nhà cầm bát hương bước qua lò than để đặt trước cửa. Các thành viên khác trong gia đình cầm các vật may mắn theo sau. Tiếp theo, bày lễ theo hướng phù hợp với chủ nhà. Cha (hoặc con trưởng) sẽ thắp nhang rồi đọc bài văn khấn chuyển nhà phía trên. Sau đó, đặt trà nóng lên bàn thờ. Khi nhang cháy, hóa thành tro, có thể đốt luôn mảnh giấy ghi văn cúng chuyển nhà. Hoàn thành các bước trên, bạn có thể chuyển đến nhà mới.

Xem thêm 100 mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, đa dạng mẫu mã tiết kiệm không gian tại đây!

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Tại sao cần mượn tuổi để làm nhà

Mượn tuổi để làm nhà có nghĩa là chủ nhà muốn xây dựng, sửa chữa nhà cửa nhưng khi xem ngày thì các chuyên gia bảo năm nay không hợp tuổi. Do đó, lúc này chủ nhà muốn xây nhưng theo chuyên gia thì không nên. Lúc này cần có người anh em trong gia đình, máu mủ ruột thịt với chủ nhà đứng ra chủ trì lễ làm nhà. Lúc này được gọi là mượn tuổi làm nhà.

Tại sao cần mượn tuổi để làm nhà
Tại sao cần mượn tuổi để làm nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà có nghĩa là đọc văn khấn chuyển nhà mượn tuổi, bài cúng chuyển nhà mượn tuổi. Chi tiết mời bạn đọc thêm thông tin dưới đây.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Sau khi đã chọn được người thân hợp tuổi để thực hiện động thổ, chủ nhà tiến hành lễ và đọc bài khấn. Chú ý rằng, bài văn khấn mượn tuổi làm nhà phải do người được mượn tuổi đọc. Nội dung như sau:

Văn khấn mượn tuổi làm nhà
Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Quan Đường niên

Con xin kính lạy các Tôn thần bản xứ

Con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày lịch sự, là ngày… tháng… năm… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch)

Gia đình chúng con vừa khởi công xây nhà tại địa chỉ này:…

Nhờ phước của tổ tiên, ông bà đã giúp đỡ gia đình để xây dựng được ngôi nhà mới. Hôm nay chúng con đã chuẩn bị lễ vật, hoa quả, hương nhang, trầu cau, thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị linh hồn nội ngoại chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu xuất nhập bình an, gia đạo hòa thuận, cuộc sống thịnh vượng, tất cả những điều tốt lành.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới… để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang hằng ngày, thể hiện lòng hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin kính lễ, cúi xin tổ tiên chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Cẩn nhắc!

Nam mô A di Đà Phật!

Đó là hai bài văn khấn chuyển nhà mớivăn khấn mượn tuổi làm nhà. Bạn phải đảm bảo thực hiện đúng các nghi thức để nhận được sự giúp đỡ và chứng giám từ thần linh, ông bà tổ tiên.

Hãy xem thêm kiến thức hữu ích trước khi đọc văn khấn chuyển nhà:

  • Thủ tục chuyển nhà | Lễ chuyển nhà cần chuẩn bị gì?
  • Cách xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi chính xác nhất 2023

Related Posts