Văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đầu năm

1. Ngày vía Thần Tài:

Theo truyền thống của Việt Nam và các nước phương Đông, Thần Tài là vị thần mang lại tiền tài, may mắn. Ngày vía Thần Tài được thực hiện để cầu mong sự bình an, hạnh phúc, và tài lộc cho gia đình.

Truyền thuyết về ngày vía Thần Tài kể rằng, Thần Tài là vị thần sống trên trời chịu trách nhiệm quản lý tiền bạc.

Một lần nọ, Thần Tài xuống trần gian và bị mất trí nhớ sau khi va chạm đầu vào đá do say rượu. Trong thời gian lang thang, áo của Thần Tài bị người dân đem đi bán.

May mắn thay, Thần Tài tìm được một cửa hàng bán gà, vịt và được mời vào ăn. Từ đó, cửa hàng này luôn đông khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian, cửa hàng trở nên tắc nghẽn và không còn khách. Chủ nhà không cho Thần Tài ở nữa do ông không làm gì và chỉ biết ăn uống.

Nhiều người kinh doanh khác biết điều đó đã mời Thần Tài về và mua lại áo của ông. Thần Tài mặc lại áo và đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này được coi là ngày Thần Tài bay về trời.

2. Các việc cần lưu ý khi khấn vía Thần Tài:

2.1. Bày trí bàn thờ Thần Tài:

Bàn thờ Thần Tài nên làm từ một chiếc khảm nhỏ có sơn vàng. Trong bàn thờ nên đặt bài vị Thần Tài và đặt nó góc nhà hoặc cửa hàng để quan sát sự ra vào của khách. Sau lưng bàn thờ cần có vách tường chắc chắn.

Thường thì bàn thờ Thần Tài được cúng chung với ông Thổ Địa. Ông Thần Tài được đặt bên trái và ông Thổ Địa được đặt bên phải. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối, và một hũ nước đầy. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang, đĩa trái cây bên trái và lọ hoa bên phải. Ông Cóc được đặt bên trái. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành.

Chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa với mặt tươi cười, sáng sủa và không bị nứt vỡ, để tượng trưng cho phú quý.

2.2. Khung giờ đẹp cúng vía Thần Tài:

Theo Tiền Phong, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong một năm qua và cầu mong thêm tài lộc cho năm mới.

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 rơi vào thứ 3, ngày 31/1.

Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ tốt để cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 là từ 9 – 11h hoặc 11 – 13h. Ngoài ra, 15h – 17h cũng là giờ tốt để cầu nguyện. Trong các khung giờ này, cùng với việc cúng bái Thần Tài, gia chủ nên mang vàng bạc qua cổng hoặc đặt vào két sắt để tăng cường tài lộc.

Mâm cúng vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài, nhiều người thường mua vàng để cầu may, một số gia đình còn chuẩn bị lễ cúng Thần Tài để cầu cho công việc kinh doanh thuận lợi.

2.3. Lễ vật khấn vía Thần Tài:

Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Thần Tài có thể khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống, lễ vật cúng Thần Tài thường bao gồm:

– Bộ Tam sên: thịt lợn luộc (có mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.

– Cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình).

– Hũ gạo, hũ muối (đặt ở giữa ông Thần Tài và ông Thổ Địa).

– Nến (đèn cầy)

– Hương thắp (nhang)

– 3 cốc nước

– 3 cốc rượu

– Tiền vàng mã

– Thuốc lá

– Hoa tươi

– Tiền lẻ

– 1 đĩa bánh kẹo

– Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu)

– Xôi đậu xanh

Lưu ý: Sau khi cúng, các vật phẩm như muối, gạo nên giữ lại trong nhà để có tài lộc.

Rượu và nước sau khi cúng xong có thể tưới xung quanh nhà.

Đối với bánh kẹo đã cúng, giữ lại một nửa để ăn, còn một nửa để phát lộc cho mọi người xung quanh.

Tiền vàng mã đốt ở ngoài để cầu xin Thần Tài phù hộ cuộc sống gia đình sung túc, bình an, vạn sự tốt lành, tài lộc suốt năm.

3. Các mẫu văn khấn vía Thần Tài:

3.1. Mẫu số 1:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, chư Phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…..

Ngụ tại…………..

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

3.2. Mẫu số 2:

– Nam mô a di Đà Phật (Niệm 3 lần)

– Con lạy chín phương trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

– Kính lạy Thần tài vị tiền

– Kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản xứ này

Con là: ………

Ngụ : ………

Hôm nay là ngày: Mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền. Cúi xin Ngài thương xót, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật phù trì chúng con an ninh, khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ đội trì.

Nam mô a di Đà Phật ( niệm 3 lần).

3.3. Mẫu số 3:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì chúng con an ninh, khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng thành công, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, vượt qua khó khăn, thịnh vượng trong công việc, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ đội trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

3.4. Mẫu số 4:

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là… niên canh… , …. tuổi.

Ở tại ngôi gia, số… đường… quận… tỉnh (thành)… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được… (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ… (hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

Related Posts