Văn khấn Mẫu, khấn ban Mẫu khi đi Chùa đầy đủ nhất

1. Ban thờ Mẫu là gì? Tại sao chúng ta đặt ban thờ Mẫu trong chùa?

Đối với người dân ở miền Bắc, ban thờ Mẫu có tầm quan trọng rất lớn. Ban thờ này được lập trong chùa để tôn kính nữ thần mẹ. Hiện nay, có rất nhiều Mẫu được thờ cúng, bao gồm:

Đối với tôn giáo thờ Mẫu, người Việt thường mang tính chất bản địa và nguyên thủy. Vì chế độ thờ Mẫu đã được hình thành từ thời xa xưa. Trong chế độ này, người mẹ, người phụ nữ hoặc người vợ có vai trò quan trọng và quyền lực nhất trong gia đình.

Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao phải đặt ban thờ Mẫu trong chùa. Lý do cho việc này là trong các ngôi chùa từ thời xa xưa, ngoài việc bài trí thờ Thần Phật, còn có ban thờ Mẫu. Tôn giáo thờ Mẫu đã trở thành một phần của nhận thức tiềm thức của người Việt, mang ý nghĩa quan trọng để tưởng nhớ đến nguồn gốc. Đây cũng là nơi mà nhiều nguyện vọng được gửi gắm, mong muốn được giải thoát khỏi những quan điểm cổ đại của xã hội. Với sự phát triển, tôn giáo này đã thích nghi với sự thay đổi của xã hội. Ngày nay, sự giao thoa mạnh mẽ không tránh khỏi những tác động đến đạo Phật và tôn giáo thờ Mẫu. Hai tôn giáo này đều hướng con người đến việc làm điều thiện, từ bi và loại bỏ cái ác. Đó là nguyên tắc ứng xử trong xã hội truyền thống của chúng ta. Hai hình thức tôn giáo này bổ sung và hoàn thiện cho nhau, vì vậy nhiều chùa cũng có ban thờ Mẫu. Điều này được coi là nguyên tắc ứng xử xã hội truyền thống mà dân tộc ta truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hai hình thức tôn giáo tâm linh này đóng góp vào sự hoàn thiện và bổ sung cho nhau. Chính vì vậy, ban thờ Mẫu trong chùa dần dần được hình thành và hoàn thiện đến ngày nay.

Dù ở giai đoạn nào đi chăng nữa, hình thức này vẫn thay đổi theo sự thay đổi trong xã hội. Tuy nhiên, con người luôn hướng đến những điều như sức khỏe, tài lộc và may mắn.

2. Phân biệt ban thờ Mẫu khi đi lễ:

Mỗi năm vào các dịp lễ tết hoặc các ngày đặc biệt, rất nhiều người hành hương đến thăm Đình, Đền, Miếu, Phủ để cầu xin bình an, hạnh phúc, tài lộc, may mắn.

Thực tế là trong các điện, phủ thường có nhiều ban thờ và thậm chí một điện nhỏ cũng có nhiều ban và tượng thánh, gây khó khăn cho người đi lễ. Họ không biết cách khấn sao cho đúng, đủ và phải trực quan trong lễ nghi. Vì vậy, cần phải chuẩn bị lễ vật và quan tâm đến lễ nghi một cách đầy đủ để tránh thiếu sót và trách phạt.

Cách bài trí trong một điện thờ:

Khi đến bất kỳ một điện thờ nào, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng nó được chia thành nhiều tầng và hàng từ trên xuống dưới:

– Hàng trên cùng: thường thờ một tượng bồ tát Quán Âm hoặc tượng bồ tát chủ đề, đại diện cho các vị Phật và bồ tát

– Hàng tiếp theo: có tượng của 3 vị Thánh Mẫu, giữa là vị thần chủ áo đỏ gọi là Mẫu Liễu Hạnh, một bên là Mẫu thoải áo trắng, một bên là Mẫu thượng ngàn mặc áo xanh. Đôi khi có hai cô hầu cận là cô Quỳnh và cô Quế.

– Hàng tiếp theo: một số đền có thờ Đức Ngọc Hoàng và hai quan Nam Tào và Bắc Đẩu, đại diện cho sổ sinh sổ tử của nhân gian. Có một số đền không có các vị này. Một số đền còn có ba vị thánh Mẫu ngồi trên tam toà.

– Hàng tiếp theo: là ngũ vị tôn ông hay còn gọi là hội đồng quan lớn. Mỗi vị quan lớn mặc áo với màu khác nhau, đại diện cho vùng/phủ mà vị quan đó cai quản: quan đệ nhất mặc áo đỏ cai quản vùng thiên đường, quan đệ nhì mặc áo xanh cai quản vùng núi rừng, quan đệ tam mặc áo trắng cai quản vùng sông nước, quan đệ tứ mặc áo vàng cai quản vùng đất, quan đệ ngũ mặc áo lam cai quản vùng binh sỹ. Một số đền còn có các quan không mặc áo nhưng có cách phân biệt dựa trên cách quan này giơ ngón tay.

– Hàng tiếp theo: là tứ phủ thánh hoàng, thường có ba pho tượng thánh hoàng là thánh hoàng bơ mặc áo trắng, thánh hoàng bẩy mặc áo lam, thánh hoàng mười mặc áo vàng, đại diện cho thập vị thánh hoàng.

– Dưới gầm bệ thờ: là ngũ hổ tướng, hai tướng thanh xà và bạch xà. Phần lớn các đền thờ có hai tướng thanh xà và bạch xà được treo trên cao. Đây được coi là binh tướng của nhà thánh.

Đây là phần chính của công đồng thờ, nằm ở giữa tất cả các điện thờ, có quy mô lớn nhất và được trang trí lộng lẫy nhất.

3. Tại sao phải đọc văn khấn Mẫu và đi lễ chùa?

Ngày nay, theo truyền thống cổ của người Việt Nam, mọi người vẫn hành hương, thăm viếng Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày hội, để tôn kính và biết ơn các bậc tôn thần đã có công với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự bảo tồn sự linh thiêng của các thần, trong nhiều trường hợp, đã chứng kiến sự vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam và góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình yêu quê hương. Nơi thờ này cũng là nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hy vọng rằng, bằng việc tôn kính và lễ nghi, họ có thể nhờ sự trợ giúp từ các thần linh để gia đình, cộng đồng có cuộc sống an vui, thành công, hạnh phúc, tránh xa điều ác, giải trừ tội lỗi…

Khi đi lễ chùa, chúng ta có thể mang các lễ vật khác nhau tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và lòng thành của chúng ta. Tuy nhiên, điều quan trọng khi tham dự lễ chùa là tâm hồn trong sáng và thành kính. Chỉ khi đó, những ước nguyện mới có thể trở thành hiện thực.

4. Lưu ý khi đọc văn khấn để tránh vi phạm các qui định tôn giáo:

– Đọc bài khấn thành tâm, rõ ràng

Trong quá trình đọc bài khấn, bạn nên đọc một cách rõ ràng, từ tốn và trang trọng. Tránh đọc bừa bãi hoặc mừng hớn để không làm mất sự linh thiêng và thể hiện sự tôn kính với thần linh. Hành động này có thể đem lại những điều không may mắn. Đặc biệt, hãy thể hiện sự thành tâm, nhưng không nên đọc quá to gây ảnh hưởng đến người khác. Bạn nên thuộc lòng bài khấn hoặc đọc qua một lần để ghi nhớ và tránh sai sót khi đọc.

– Trang phục đi lễ phù hợp với lễ nghi

Khi đi vào khu vực thờ, hãy mặc đồ ăn mặc chỉnh tề. Nên mặc quần áo dài đến đầu gối và tránh váy bó sát hoặc trang phục gợi cảm. Đặc biệt, trong những buổi đầu năm, mọi người thường diện trang phục đẹp mắt, tuy nhiên, vì chùa là nơi linh thiêng, nên tránh mặc những trang phục không phù hợp dù có đẹp.

– Tránh vào bằng cửa chính

Khi thăm chùa, không nên vào bằng cửa chính mà nên sử dụng cửa phụ. Theo tư duy theo tay phải, bạn nên vào bằng cửa ở tay phải và ra bằng cửa ở tay phải (tức là bên trái của bạn khi bạn bước vào). Người Việt Nam tin rằng tay phải mang lại điều tốt lành.

5. Văn khấn tôn kính Mẫu khi đi lễ chùa đẩy đủ nhất:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Cháu thành kính lạy Đức Hiệu Thiên Chí Tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền Cung Cao Thượng Đế.

– Cháu thành kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

– Con xin kính lạy Cửu Trùng Thanh Vân Lục Cung Công Chúa.

– Cháu thành kính lạy Đức Thiên Tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu Đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.

– Cháu thành kính lạy Đức Đệ Nhị Đỉnh Thượng Cao Sơn Triều Mường Sơn Tinh Công chúa Lê Mại Đại Vương.

– Cháu thành kính lạy Đức Đệ Tứ Khâm Sai Thánh Mẫu, Tứ Vi Chầu Bà, Năm Tòa Quan Lớn, Mười Dinh Các Quan, Mười Hai Tiên Cô, Mười Hai Thánh Cậu, Ngũ Hổ Đại Tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại Tướng.

Hưởng tử cháu là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Cháu đến Điện (Phủ, Đền) ………. chắp tay kính lễ, khấu đầu và vọng bái, với tâm hồn thành khẩn, lòng thành thiết tha, cháu dâng lễ vật và xin các Ngài phù hộ và bảo trì cho gia đình chúng con có sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, tài lộc đắc tài, may mắn đắc lộc, hòa bình đắc an, vạn sự hanh thông và gặp nhiều may mắn.

Cháu đọc lễ thành tâm, trước đền thờ, cháu xin được phù hộ và bảo trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

  • Văn khấn thờ Đền Bà Chúa Kho (Đầy đủ các ban) chuẩn nhất
  • Cách dâng lễ, bái và đọc văn khấn xin lộc Mẫu Đền Suối Mỡ
  • Văn khấn thờ Đền Bà Chúa Kho (Đầy đủ các ban) chuẩn nhất

Related Posts