Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong chuẩn nhất, cập nhật 2022, có thể tải về

Bài văn lễ tạ mộ mới xây được đọc trong ngày lễ tạ mộ. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt, thể hiện lòng thành kính với người đã qua đời. Đồng thời, nó cũng có ý nghĩa cầu mong sức khỏe và thành công cho con cháu. Vì vậy, có rất nhiều quan tâm đến việc lễ tạ mộ mới xây. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Huy Nam tìm hiểu về lễ tạ mộ và tham khảo bài văn lễ tạ mộ mới xây chi tiết và chính xác nhất nhé!

Bài văn lễ tạ mộ mới xây
Bài văn lễ tạ mộ mới xây hoàn hảo nhất, cập nhật năm 2022

Nếu bạn muốn tải về bài văn lễ tạ mộ mới xây, hãy cuộn xuống cuối bài để tải nhé.

Tìm hiểu về lễ tạ mộ ở Việt Nam

Lễ tạ mộ là gì?

Nghi lễ cúng tạ mộ đã được duy trì từ xưa đến nay trong văn hóa người Việt. Việc tạ mộ không chỉ diễn ra vào dịp đầu năm và cuối năm, mà còn khi xây mộ mới. Vì vậy, lễ tạ mộ được coi là một nghi lễ truyền thống đẹp của người Việt Nam.

Lễ tạ mộ là nghi lễ truyền thống đẹp của người Việt Nam
Lễ tạ mộ là nghi lễ truyền thống đẹp của người Việt Nam

Theo quan niệm của người Việt, mộ tổ tiên và người thân đã khuất rất quan trọng. Đó là nơi tổ tiên và người thân nghỉ ngơi, vì vậy việc cúng lễ cho mộ mới xây cần được thực hiện một cách trang trọng và nghiêm túc. Ngoài ra, việc cúng lễ còn là lời cầu nguyện của con cháu mong muốn sự may mắn, sức khỏe và tránh xa ma quỷ.

Các thủ tục khi xây mộ

Trước khi thực hiện lễ tạ mộ mới xây, cần hoàn thành các thủ tục liên quan như chuẩn bị lễ cúng và bài văn cúng tạ mộ. Ngoài ra, cần chuẩn bị sơ tạ mộ. Trong lễ tạ mộ, cần chú ý đến các vị trong dòng họ. Nếu gia đình xây mộ tam đại hoặc tứ đại, cần quan tâm đến lễ tạ phù hợp. Mộ tam đại là mộ chôn cất để tưởng nhớ ba đời liên tiếp, thường là nam trong gia đình. Bao gồm: Ông nội, cha ông và cha gia chủ.

Ý nghĩa của bài văn lễ tạ mộ mới xây

Theo tín ngưỡng tâm linh Việt Nam, bài văn cúng lễ tạ mộ mới xây là một nghi lễ quan trọng để cầu nguyện cho người đã khuất có thể yên nghỉ. Nghi lễ còn là cách để con cháu biểu lộ lòng biết ơn và sự biết ơn đối với người đã sinh ra, nuôi dưỡng và yêu thương chúng ta. Và cầu mong người đã mất phù hộ cho con cháu có sức khỏe, thành công,..

Lễ tạ mộ mới xây
Bài văn cúng lễ tạ mộ mới xây là nghi lễ quan trọng để cầu nguyện cho người đã khuất được yên nghỉ

Cần chuẩn bị gì trước khi đọc bài văn lễ tạ mộ mới xây?

Phần mâm cúng lễ tạ mộ mới xây

Trước khi đọc bài văn lễ tạ mộ mới xây, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ cúng. Dưới đây là một số lễ vật mà người dân thường chuẩn bị để cúng tạ mộ mới xây. Tuy nhiên, cách chuẩn bị lễ vật có thể khác nhau tuỳ theo vùng miền và phong tục tập quán. Tuy nhiên, lễ cúng thường bao gồm:

 • Đồ vàng để cúng cho người đã mất
 • 10 bông hoa vàng
 • 1 cây hoa đỏ
 • 5 con ngựa với mỗi con mang 10 vàng
 • 5 bộ mũ, áo, hia
 • 4 đĩa vàng (trong đó có 3 đinh vàng lá; 1 đinh xu tiền; 7 đinh xu tiền và 9 đinh vàng lá, và 1 đinh xu tiền và 1 đinh vàng lá cuối cùng)

Khi chuẩn bị lễ vật và bài văn lễ tạ mộ mới xây, nên chọn đúng quần áo phù hợp với người đã khuất, cho từng độ tuổi và giới tính.

Phần nhuận bánh cúng lễ tạ mộ mới xây

 • Hoa tươi (tốt nhất là hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu và câu (mỗi loại 3 lá/quả). Nên chọn trầu và câu có cành dài và đẹp.
 • Mâm ngũ quả,
 • Mâm xôi trắng và 1 con gà luộc nguyên con. Nên chọn gà giò hoặc gà trống thiến.
 • 1/2 lít rượu trắng, 5 chén rượu hoặc 10 lon bia, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến hoặc 2 cây đèn dầu (nên chọn màu đỏ) để thắp khi cúng lễ,…

Bài văn lễ tạ mộ mới xây

Sau khi hoàn thành xây dựng mộ cho người đã khuất, gia chủ cần thực hiện đọc bài văn lễ tạ mộ mới xây để bày tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện cho người thân được yên nghỉ. Ngoài ra, việc “cải mả xây mộ” cũng ảnh hưởng đến thổ địa và thần linh. Vì vậy, sau khi xây xong, cần chuẩn bị lễ cúng và đọc bài cúng tạ mộ mới xây, cảm ơn thần linh đã ban đất và tránh lỗi lầm.

Tương tự như việc cúng tạ mộ cuối năm hoặc sửa nhập mộ, bài văn lễ tạ mộ mới xây được nhiều người quan tâm. Bài mẫu dưới đây sẽ giúp con cháu thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với người thân đã mất.

Cấu trúc bài văn lễ tạ mộ mới xây

 1. Văn khấn kính lạy quan thổ địa, thần linh,…
 2. Văn khấn phần lễ chủ
 3. Văn khấn lý do tạ mộ
 4. Văn khấn phần cầu nguyện
 5. Văn khấn phần cảm ơn

Nội dung bài văn lễ tạ mộ mới xây

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Ngày hôm nay là ngày…tháng…năm…, trong tiết …..

Chúng con gồm:……………

Chúng con mang sản phẩm, hoa và hương thảo, trình bày trước Chư vị Tôn Thần về việc cúng tạ mộ.

Dưới mộ này nằm vong linh của gia đình chúng con:………. và đây là nơi chôn cất. Chúng con cảm ơn Chư vị Tôn Thần đã che chở, ban ân để vong linh yên nghỉ tĩnh lặng. Nhờ có duyên lành, vong linh thường về ghé thăm, giúp định hướng công việc và mang lại sự phát triển cho gia đình. Nay là một ngày đẹp, gia đình chúng con cúng tạ mộ để báo đáp sự ân tình và biết ơn. Xin Chư vị Tôn Thần tiếp nhận lễ vật và chứng minh tâm đức.

Xin mộng vong linh đáp ứng lời kêu tiếng khấn, nhận tờ đơn và tùy phương trả lời, bảo vệ toàn gia, từ trẻ đến già, luôn hạnh phúc, khỏe mạnh.

Chúng con dâng biếu vong linh những món quà như: ….(đọc tên từng món quà)

Âm dương giao hợp, nén hương trầm, lòng thành kính, xin Chư vị chứng kiến.

Cẩn chúc.

Một số lưu ý khi thực hiện lễ tạ mộ mới xây cần biết

Để tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ đến người đã mất, khi thực hiện lễ tạ mộ cần chuẩn bị lễ cúng và bài văn tạ mộ phù hợp và nghiêm túc. Không chỉ áp dụng cho mộ mới xây mà còn khi cúng lễ cho tổ mộ, mộ phần của dòng họ và các mộ gần đó. Ngoài ra, cần tránh một số vấn đề sau đây để lễ cúng diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp:

 • Không nên đi tạ mộ quá muộn vì buổi chiều âm khí khá nặng,
 • Không nên đi tạ mộ quá sớm vì trời sáng có sương mù, không tốt cho sức khỏe,
 • Không nên cúng lễ quá khốc liệt,
 • Không nên ăn đồ của lễ cúng ngay tại nghĩa trang,
 • Không để trẻ con chơi đùa gần các mộ,
 • Sau khi đi tạ mộ, nên tắm nước gừng và làm lửa để đuổi ám khí và xua hơi lạnh.
 • Người không nên đi tạ mộ bao gồm:
 • Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kì đèn đỏ hoặc đau ốm,
 • Trẻ em dưới 10 tuổi,
 • Người bình thường nhưng có sức khỏe yếu

Mời bạn tải về bài văn lễ tạ mộ mới xây

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về việc lễ tạ mộ mới xây và cách viết bài văn lễ tạ mộ chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng tôi là đơn vị chuyên về thiết kế và lắp đặt các công trình như nhà thờ họ, cột đá, lăng mộ đá, mộ đá đẹp, lan can đá,… và là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay. Nếu quý khách có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận giá tốt nhất.

Xem thêm:

 • Lắp đặt lăng mộ cho Cụ ông Phạm Văn Đáp tại xã Trà Giang, Kiến Xương, Thái Bình
 • Lắp đặt khu lăng mộ đẹp tại Lệ Thủy, Quảng Bình

Related Posts