Bài văn khấn Tết Hàn thực 2023 đầy đủ | 3 tháng 3 âm lịch

Bài văn khấn Tết Hàn thực chính xác nhất. Tết Hàn Thực là một ngày lễ truyền thống hàng năm diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, là ngày kỷ niệm quan trọng của dân tộc. Trong ngày này, mọi gia đình đều chuẩn bị những đĩa bánh trôi nước để dâng cúng. Và không thể thiếu bài Văn khấn Tết Hàn thực trong nghi lễ cúng, hãy tham khảo bài văn khấn dưới đây mà banthothinhvuong chia sẻ.

Để biết thêm:

 • Văn khấn 5/5
 • Văn khấn mùng 1
 • Văn khấn giao thừa
 • Bàn thờ thần Tài đẹp

1. Tết Hàn thực là gì? Ý nghĩa của Tết Hàn thực?

Tết Hàn thực là một ngày lễ truyền thống của người Việt, diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, đây là dịp để mọi người tưởng nhớ ông bà tổ tiên và nhớ đến nguồn gốc của mình. Tết Hàn thực đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Việt Nam.

Theo phong tục truyền thống của người Trung Quốc xưa, vào tiết Hàn Thực người ta không nấu đồ ăn mà chỉ ăn những món nguội đã chuẩn bị từ trước. Hàn thực có nghĩa là đồ ăn nguội, lạnh.

Ngày nay, vào tiết Hàn Thực, người Việt vẫn nấu nướng như bình thường và thường làm bánh trôi – bánh chay để đại diện cho ngày lễ này. Vì vậy, nó còn được gọi là Tết Bánh Trôi – Bánh Chay.

2. Mâm cúng Tết Hàn thực bao gồm những gì?

Mâm lễ cúng Tết Hàn thực thường bao gồm:

 • 3 hoặc 5 bát bánh trôi.
 • 3 hoặc 5 bát bánh chay.
 • Hương, hoa, trầu cau.

Lưu ý: Khi cúng tổ tiên vào ngày Tết Hàn thực, gia chủ phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau.

3. Thời gian cúng Tết Hàn thực tốt nhất?

Cúng Tết Hàn thực vào giờ nào thì tốt
Cúng Tết Hàn thực vào giờ nào thì tốt

Tết Hàn thực được coi là một lễ hội truyền thống của dân tộc, vì vậy từ việc chuẩn bị mâm cỗ thờ tổ tiên đến viết bài văn khấn Tết Hàn thực đều phải được thực hiện một cách cẩn thận và chu đáo nhất. Đặc biệt, gia chủ cần chú ý chọn giờ tốt, giờ đẹp để thực hiện nghi lễ và cúng Tết Hàn thực. Dưới đây là một số khung giờ cúng tốt dựa trên quan niệm phong thủy để đạt được nhiều may mắn:

 • Giờ Dần (3h-5h)
 • Giờ Thìn (7h-9h)
 • Giờ Tỵ (9h-11h)
 • Giờ Thân (15h-17h)
 • Giờ Dậu (17h-19h)
 • Giờ Hợi (21h-23h)

Ngoài ra, gia chủ cần tránh những giờ không tốt sau:

 • Giờ Tý (23h-1h)
 • Giờ Sửu (1h-3h)
 • Giờ Mão (5h-7h)
 • Giờ Ngọ (11h-13h)
 • Giờ Mùi (13h-15h)
 • Giờ Tuất (19h-21h)

4. Các bài văn khấn Tết Hàn thực chính xác nhất

Các bài văn khấn Tết Hàn thực chính xác nhất
Các bài văn khấn Tết Hàn thực chính xác nhất

Khi cúng lễ cho tổ tiên, không thể thiếu bài văn khấn Tết Hàn thực (hay còn gọi là bài văn khấn mùng 3 tháng 3), vì đây chính là những lời nguyện cầu mà gia đình mong muốn. Vậy bài văn khấn ngày Tết Hàn thực như thế nào? Hãy tìm hiểu thêm dưới đây:

a) Bài văn khấn ngày Tết Hàn thực số 1

Bài văn khấn mùng 3 tháng 3 theo truyền thống của Việt Nam:

“Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

– Con kính chúc chín phương trời và mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội trong gia họ nội và gia họ ngoại.

Chúng con là tín đồ của (hoặc mang tên là):………..

Địa chỉ:………………………

Hôm nay là ngày……………………….. đón tiết Hàn Thực, chúng con cảm thấy biết ơn trời đất và tất cả chư vị Tôn thần, tưởng niệm ông bà tổ tiên và nâng niu tấm lòng biết ơn chúng con. Chúng con đã sắm lễ, chuẩn bị quả cau lá trầu, hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để dâng lên trước bàn thờ.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Hội Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm xuống trước bàn thờ chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên trong gia họ nội và gia họ ngoại……cúi xin thương xót để chứng giám và thụ hưởng lễ vật.

Các tín đồ (hoặc chúng con) kính mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong ngôi nhà này, trên mảnh đất này, kiếp này và các kiếp sau, phù hộ cho gia đình chúng con mãi mãi mạnh khỏe, tất cả việc lành, bình an và gia đình hòa thuận…”

b) Bài văn khấn ngày Tết Hàn thực số 2

“Con kính chúc chín phương trời và mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả chư vị Tôn thần. Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội trong gia họ nội và gia họ ngoại.

Chúng con là tín đồ của…

Địa chỉ:…

Hôm nay là ngày 3.3, đón tiết Hàn Thực, chúng con nhớ đến ông bà tổ tiên và nâng cao lòng biết ơn. Chúng con đã sắm lễ, chuẩn bị quả cau lá trầu, hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để dâng lên trước bàn thờ.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Hội Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm xuống trước bàn thờ chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên trong gia họ nội và gia họ ngoại…(họ của gia chủ) cúi xin thương xót để chứng giám và chứng nhận lễ vật của con cháu.

Các tín đồ (hoặc chúng con) kính mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong ngôi nhà này, trên mảnh đất này, đồng chiêu chứng và âm hưởng, phù trợ gia đình chúng con mãi mãi mạnh khỏe, mọi sự tốt lành, gia đình hòa thuận…

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Trên đây, banthothinhvuong đã chia sẻ văn khấn Tết Hàn thực (văn khấn mùng 3 tháng 3 âm lịch) chính xác và đầy đủ nhất. Chúc các bạn một ngày tết tràn đầy hạnh phúc và sum vầy.

Related Posts