Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và văn khấn lễ tạ mộ chi tiết nhất

Lễ tạ mộ là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Người Việt luôn coi trọng các giá trị truyền thống và lòng biết ơn đối với tổ tiên, và lễ tạ mộ được xem như cách thể hiện lòng lòng biết ơn và tôn trọng đối với tổ tiên, cầu mong sự bảo trợ và sự may mắn cho con cháu sau này. Vậy lễ tạ mộ là gì và cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn tạ mộ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Lễ tạ mộ
Lễ tạ mộ là gì?

Hàng năm, người Việt thường đến viếng thăm mộ tổ tiên, đọc văn khấn tạ mộ ngoài đồng và thực hiện lễ cúng để đón về vong linh Gia Tiên vào dịp đầu năm hay cuối năm.

Ý nghĩa của lễ tạ mộ?

Lễ tạ mộ mang ý nghĩa mong muốn người thân và tổ tiên nghĩa khi yên nghỉ và tránh khỏi sự quấy rầy của các thần linh. Ngoài ra, việc làm này còn thể hiện lòng kính trọng và tình yêu thương của con cháu đối với ông bà, cha mẹ đã qua đời, và đó là một truyền thống đáng được gìn giữ và tôn vinh trong văn hoá của người Việt.

Ngoài lễ tạ mộ sau khi xây mộ mới, người ta cũng thực hiện lễ cúng tạ mộ khi mới xây mộ. Giống như các lễ cúng tạ mộ khác, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài văn khấn thần linh thổ địa bên ngoài mộ. Điều này nhằm thông báo cho các thần linh thổ địa về việc xây dựng mộ mới và xin ý kiến từ vong linh về ngôi nhà mới của họ.

Theo nhiều quan niệm, nếu không thực hiện lễ tạ mộ, con cháu và người thân trong gia đình có thể gặp phải điều không may mắn hoặc gặp phải điềm xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Sự khác biệt giữa lễ tạ mộ và lễ tảo mộ

Lễ tạ mộ
Phân biệt giữa lễ tạ mộ và lễ tảo mộ

Lễ tạ mộ là nghi thức để tri ân và thể hiện lòng biết ơn đến các vị thần linh đã che chở và bảo vệ mộ của tổ tiên. Lễ tạ mộ thường được thực hiện vào cuối năm, đầu năm và khi mộ mới xây.

Lễ tảo mộ là một nghi thức để dọn dẹp và trang trí mộ của nhiều đời quan trọng trong dòng họ. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn đã được giúp con cháu thành công và thịnh vượng. Lễ tảo mộ thường được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm.

Các loại lễ tạ mộ trong văn hóa Việt Nam

Lễ tạ mộ mới xây

Lễ tạ mộ mới xây thường được tổ chức ngay sau khi mộ được hoàn thành. Lễ này mang ý nghĩa thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên và là cách thông báo và xin phép các vị thần để người đã khuất yên nghỉ trên mảnh đất này.

Lễ tạ mộ đầu năm

Lễ tạ mộ đầu năm thường được tổ chức sớm trong tháng 3 âm lịch.

Lễ tạ mộ cuối năm

Lễ tạ mộ cuối năm thường được tổ chức trong những ngày gần đến ngày giao thừa theo lịch âm. Gia đình sẽ thăm viếng mộ và dọn dẹp mộ tổ tiên, sau đó cúng mộ và đọc văn khấn bên ngoài mộ.

Việc này mang ý nghĩa là cảm ơn người thân đã che chở và phù hộ cho con cháu trong suốt một năm qua. Ngoài ra, việc này còn mang ý nghĩa mời tổ tiên về ăn Tết và sum họp cùng với gia đình.

Những loại lễ tạ mộ khác nhau phù hợp với từng thời điểm khác nhau

Một số loại lễ tạ mộ khác

 • Lễ tạ mộ kết phát: Tạ mộ được tổ chức cho những ngôi mộ có vị trí thần linh đặc biệt.
 • Lễ tạ mộ kết mối: Tạ mộ kết mối là các nghi thức dành cho những ngôi mộ có kiến trúc vững chắc như xi măng để bảo vệ hài cốt bên trong.
 • Lễ tạ mộ tam đại: Tạ mộ tam đại là lễ cúng tổ tiên 3 đời.
 • Lễ tạ mộ kết thủy: Tạ mộ kết thủy là các nghi thức dành cho những ngôi mộ có hồ nước bảo vệ hài cốt người mất giống như việc ướp xác.
 • Lễ tạ mộ rằm tháng 7
 • Lễ tạ mộ dòng tộc, dòng họ

Xem thêm:

 • Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Cách chuẩn bị lễ và văn khấn chi tiết
 • Những điều cần biết về lễ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Chọn ngày tổ chức lễ tạ mộ

Việc chọn ngày tổ chức lễ tạ mộ là một vấn đề nhận được sự quan tâm, bởi không phải ngày nào cũng phù hợp để tổ chức lễ. Ngày nào để tổ chức lễ tạ mộ sẽ phụ thuộc vào phong tục và truyền thống gia đình hoặc địa phương. Một số ngày lễ tạ mộ là cố định, nhưng một số khác cần lựa chọn ngày tốt trong tháng để tổ chức.

Lễ tạ mộ cuối năm

Lễ tạ mộ cuối năm thường được tổ chức trong khoảng thời gian khi rước ông Táo về trời, cụ thể là từ ngày 23/12 âm lịch đến ngày 30/12 âm lịch.

Lễ tạ mộ cuối năm
Lễ tạ mộ cuối năm thường diễn ra từ ngày 23 đến ngày 30 tháng 12 Âm lịch

Lễ tạ mộ sau khi xây mộ mới

Lễ tạ mộ sau khi xây mộ mới thường được tổ chức ngay sau khi hoàn thành việc chôn cất hoặc gia chủ có thể chọn ngày phù hợp với tuổi và mệnh người đã khuất để tổ chức lễ tạ mộ.

Lễ tạ mộ sau khi xây mộ mới
Lễ tạ mộ sau khi xây mộ mới ngay sau khi mộ được hoàn thành

Lễ tạ mộ đầu năm

Lễ tạ mộ đầu năm, còn được gọi là lễ cúng tạ mộ Thanh Minh, thường tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Lễ cúng diễn ra sớm, do đó gia đình cần chuẩn bị sắm lễ và trang trí mộ, văn khấn tạ mộ… để không làm ảnh hưởng đến quá trình tổ chức lễ.

Lễ tạ mộ đầu năm
Lễ tạ mộ đầu năm thường tổ chức vào đầu tháng 3 Âm lịch

Xem thêm:

 • Cách tính trùng tang đơn giản nhưng chính xác nhất!

Cần chuẩn bị những gì cho lễ tạ mộ?

Việc chuẩn bị lễ vật để tổ chức lễ tạ mộ khá phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể có những sự thay đổi và khác biệt. Quan trọng nhất là lòng thành tâm và tình yêu thương dành cho tổ tiên.

Một mâm lễ vật đầy đủ cho lễ tạ mộ bao gồm 3 phần:

Phần lễ thần linh, thổ địa:

 • Xôi trắng: 1 mâm xôi trắng trên đó có 1 con gà luộc (thường là gà trống thiến)
 • Tiền xu, tiền vàng: 1 đĩa 3 đinh vàng lá và 1 đinh tiền xu, 1 đĩa 1 đinh vàng lá và 7 đinh tiền xu, 1 đĩa 9 đinh vàng lá và 1 đinh tiền xu, 1 đĩa 1 đinh tiền xu

Phần lễ gia tiên:

 • Nhang thơm
 • 10 bông hoa hồng đỏ tươi
 • 3 lá trầu to, mịn
 • 3 quả cau
 • 1 mâm trái cây
 • 0,5 lít rượu trắng
 • 5 chén nhỏ đựng rượu
 • 10 lon bia
 • 2 bao thuốc lá
 • 2 gói trà/chè
 • 2 cốc nến đỏ

Phần mã cúng:

 • 1 cây vàng hoa đỏ
 • 5 con ngựa với 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng, tím cùng với 5 bộ áo, mũ, hia. Đồ vật đính kèm theo ngựa gồm cờ lệnh, roi, kiếm.
 • 10 lễ vàng tiền trên lưng ngựa (1 lễ bao gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ…)
Lễ tạ mộ
Một mâm lễ vật đầy đủ sẽ bao gồm 3 phần

Xem thêm:

 • Văn khấn, mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng chi tiết nhất
 • Cúng nhà mới thuê cần có những lễ vật nào?

Lưu ý quan trọng khi tổ chức lễ tạ mộ

 • Nên chọn ngày tổ chức lễ tạ mộ khi thời tiết thuận lợi. Không nên chọn ngày mưa gió hoặc có sấm chớp.
 • Không nên tổ chức lễ tạ mộ quá muộn, vì chiều tối là thời gian yếu kém và không tốt cho sức khỏe.
 • Không nên ăn đồ cúng tại nghĩa trang để không bị sợi hỏng.
 • Giữ vệ sinh xung quanh khu vực mộ và đặc biệt không nên đùa giỡn hay ngồi lên mộ, vì đây là hành động không tôn trọng đối với người đã khuất.
 • Khi đi lễ tạ mộ, nên thắp hương cho cả mộ xung quanh như một cách thăm hỏi hàng xóm của gia đình.
 • Không cần tổ chức lễ tạ mộ quá trang trọng và phô trương để khoe mẽ. Nên chọn cách tổ chức phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.
 • Sau khi đi lễ tạ mộ, nên hơ lửa hoặc tắm nước gừng để lọc âm khí bám trên người và quần áo.

Có cần mời thầy cúng tổ chức lễ tạ mộ không?

Không nhất thiết phải mời thầy cúng để tổ chức lễ tạ mộ, mà con cháu có thể tự chuẩn bị lễ vật và tổ chức nghi thức cúng. Sau khi đặt lễ vật, người con trai hoặc cháu trai trong gia đình sẽ đại diện đọc văn khấn.

Bên cạnh việc đọc văn khấn đặt mộ, việc đọc văn khấn tạ mộ là phần không thể thiếu khi tiễn người đã khuất. Bài văn này thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng của con cháu đối với công lao sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ, ông bà đã qua đời.

Mời thầy tổ chức lễ tạ mộ
Gia đình có thể tự chuẩn bị lễ tạ mộ mà không cần mời thầy cúng

Tuyệt đối không được đùa giỡn và tránh cãi nhau khi tổ chức lễ tạ mộ. Trong trường hợp cần nhờ thầy cúng hoặc sư thầy đến giúp đỡ, hoặc chỉ cần cách viết sớ tạ mộ để tổ chức nghi thức cúng tạ mộ diễn ra một cách chính xác nhất.

Những ai nên hạn chế tổ chức lễ tạ mộ

Dưới đây là một số người nên hạn chế tổ chức lễ tạ mộ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của họ:

 • Phụ nữ mang bầu, những người yếu đuối và bị bệnh…
 • Trẻ em dưới 10 tuổi. Nếu trẻ em trên 10 tuổi, cha mẹ có thể dẫn trẻ đi cùng trong lễ tạ mộ để trẻ biết vị trí của mộ và học cách tôn trọng và nhớ về tổ tiên. Tuy nhiên, cha mẹ cần giám sát và nhắc nhở trẻ không đùa giỡn hay nhảy nhót, ngồi lên mộ.
 • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
Ai nên hạn chế tổ chức lễ tạ mộ
Một số người nên hạn chế tổ chức lễ tạ mộ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Nguyên nhân của việc hạn chế này không phải do mê tín mà dựa trên khoa học. Tại nơi như nghĩa trang hoặc mộ cốt, có rất nhiều âm khí và những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến một số người, như nhiễm âm khí, phong hàn…

Văn khấn tạ mộ

Văn khấn là một phần không thể thiếu và quan trọng trong nghi thức tạ mộ. Mỗi loại lễ tạ mộ sẽ có những bài văn khấn tạ mộ phù hợp. Để đảm bảo buổi lễ diễn ra thuận lợi mà không gặp trục trặc, bạn cần chuẩn bị văn khấn trên điện thoại hoặc in ra giấy để đọc dễ dàng.

Bài văn khấn tạ mộ cuối năm

Nam mô tha ha ra đát na, mạn na chú, đạt na chú.

Con xin kính chào chín phương trời, mười phương các vị Phật, các vị Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, công tào Phán quan.

Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai tại nghĩa trang này.

Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và các Tôn Thần khác cai quản trong nghĩa trang.

Con kính lạy các linh hồn: …………………..

Hôm nay là ngày… tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp tới.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………

Địa chỉ: ……………………

Chúng con chuẩn bị lễ vật, hương hoa, quả trà, kim cương vàng, tiễn linh cánh Người về thăm gia tiên chúng con, tái sanh trong xuân thiên, đền bạc công đức hiếu. Con cúi xin các Tôn thần nhận lời.

Âm dương tương phản.

Bát nước nén hương.

Thành tâm cúng lễ.

Cúi đầu xin chứng giám.

Phù hộ độ trì.

Nam mô tha ha ra đát na, mạn na chú. (3 lần)

Bài văn khấn tạ mộ sau khi xây mộ mới

Nam mô tha ha ra đát na, mạn na chú, đạt na chú.

Con xin kính chào chín phương trời, mười phương các vị Phật, các vị Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, công tào Phán quan.

Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai tại nghĩa trang này.

Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và các Tôn Thần khác cai quản trong nghĩa trang này.

Con kính lạy các linh hồn: ………………………

Hôm nay là ngày… tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………….

Ngụ tại: ……………………….

Chúng con chuẩn bị lễ vật, hương hoa, quả trà, kim cương vàng, tiễn linh cánh Người về thăm gia tiên.

Âm dương tương phản.

Bát nước nén hương.

Thành tâm cúng lễ.

Cúi đầu xin chứng giám.

Phù hộ độ trì.

Nam mô tha ha ra đát na, mạn na chú. (3 lần)

Bài văn khấn tạ mộ đầu năm

Kính lạy:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, công tào Phán quan.

Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và các Tôn Thần khác cai quản trong nghĩa trang này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………….

Ngụ tại: ………………………………

Chúng con chuẩn bị lễ vật, hương hoa, quả trà, kim cương vàng, tiễn linh cánh là: …………………………

(Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…) tuổi: ……………………..

Ngày qua đời: …………………………………….

Phần mộ tại: …………………………………….

Nay, trong ngày (ví dụ: Cuối năm, Thanh Minh, Thăm mộ), con xin cúi lạy Thần linh của đất đây, Thành Hoàng bản thổ, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ, thỏa yên muôn đời, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không nghỉ, con xin cầu xin vài lời: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho linh hồn được ở trong hài cốt nguyên vẹn, hỗ trợ con cháu trong cuộc sống, an khang mạnh khỏe, thịnh vượng thành công. Âm dương tương phản, bát nước nén hương, tấm lòng thành tâm, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).

Mẫu văn khấn được tham khảo tại Mộ Đá Cao Cấp.

Kết luận

Lễ tạ mộ là một nghi thức yêu cầu sự tỉ mỉ và chuẩn bị cẩn thận. Việc lựa chọn thông tin phù hợp và tổ chức lễ một cách thích hợp sẽ giúp lễ tạ mộ trở nên ý nghĩa và trang trọng. Tuy nhiên, cần cân nhắc để không trở thành nơi lợi dụng của những người có ý đồ xấu. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lễ tạ mộ. Hy vọng rằng nó có thể giúp bạn chuẩn bị và tổ chức lễ tạ mộ một cách tốt nhất. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên đánh giá và chia sẻ dưới bài viết. Hãy tiếp tục đón nhận thêm nhiều tin tức và thông tin thú vị trong nhiều lĩnh vực từ phong thủy đến bất động sản cùng Mogi.vn nhé!

Xem thêm:

 • Cách tính trùng tang đơn giản nhưng chính xác nhất!
 • Cách cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Cách tổ chức lễ và văn khấn chi tiết
 • Lễ cúng nhà mới thuê cần sắm những lễ vật gì?

Related Posts