Cúng Đầu Năm: Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ & Bài Cúng Chuẩn Xác

Lễ cúng đầu năm là một nghi thức để tri ân năm cũ đã mang lại nhiều may mắn và chào đón năm mới với hi vọng thành công. Dưới đây, Phong thủy Tam Nguyên hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị và bài cúng đầu năm phù hợp nhất cho bạn.

>>>> XEM THÊM: Từ A đến Z kiến thức về phong thủy từ cơ bản đến chi tiết mà bạn nên biết

1. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầu Năm Trong Đêm Giao Thừa

Theo truyền thống xưa, việc cúng Giao thừa diễn ra trong hai lễ trình: lễ cúng Giao thừa và lễ cúng Gia tiên sau Giao thừa. Lễ cúng Giao thừa thường được tổ chức ngoài trời, trong khi lễ cúng Gia tiên được tổ chức trên bàn thờ trong nhà. Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể kết hợp cả hai lễ thành một và cúng trên bàn thờ trong nhà để tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tổ chức cúng riêng thì tốt hơn.

Mâm lễ cúng đầu năm gồm các món cúng chay và cúng mặn như trong lễ Tất niên. Mâm lễ mặn có thể là gà luộc, thường là gà trống, hoặc chân gà luộc, hoặc bạn có thể cúng một mâm cỗ, kèm theo quần áo, giày dép để dâng cho ngài Thiên quan đương niên hành khiển và các Thần linh, Thần Long mạch, mỗi vị một bộ.

Tất cả các thứ đều được đặt trên bàn ngoài trời hoặc trên bàn thờ trong nhà. Nên cúng vào khoảng thời gian từ 23h đến 24h, tốt nhất là vào giờ Tý giao thừa (23h-1h). Trong ba ngày Tết, bạn nên thắp hương và nến liên tục (sử dụng hương vòng). Mỗi buổi sáng, bạn nên thay nước và thắp một nén hương cho mỗi bát hương. Sau ngày mùng 3 Tết, bạn có thể tiến hành hoá vàng. Đến đây, lễ cúng đầu năm đã hoàn thành.

>>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cúng Tất niên: Mâm cúng và văn khấn chi tiết

2. Bài Văn Khấn Cúng Đầu Năm Tại Nhà

2.1 Văn khấn đầu năm trên bàn thờ Phật

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần 3 kính).

Con kính lạy Đức Phật… (tên gia chủ đang thờ).

Bây giờ đang là giờ giao thừa chuyển sang năm … sang năm mới…, chúng con là… (tên chồng), cùng vợ chồng và con cháu trong gia đình xin dâng lễ và lòng thành kính dâng Đức Phật. Xin Đức Phật ban ơn suốt cả năm, phù hộ và chỉ dẫn chúng con trên con đường thành công trong năm mới này.

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần 3 kính).

2.2 Văn khấn đầu năm trên bàn thờ Thần linh Gia tiên

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần 3 kính).

Con kính lạy chín phương trời mười phương Chư Phật, con kính lạy Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển, con kính lạy các Thần linh Thổ công, Thần Long mạch… cai quản vùng chúng con sinh sống.

Con kính lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Bây giờ đã là giờ giao thừa, chuyển từ năm … sang năm mới …, chúng con là… (tên chồng), vợ chồng cùng con cháu trong gia đình xin dâng lễ và lòng thành kính dâng:

– Ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển,

– Các Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần Long mạch… cai quản khu vực chúng con sinh sống,

– Ông Bà tổ tiên dòng họ…

Xin các vị đẹp trai phù hộ cho gia đình chúng con, ban cho chúng con năm mới thịnh vượng, phát tài, học hành tiến bộ và gặp nhiều điều may mắn. (Nếu có điều gì cụ thể muốn cầu thêm, bạn có thể kể thêm).

Chúng con dâng lễ và lòng thành kính, xin các vị phù hộ và hướng dẫn chúng con trong suốt năm.

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần 3 kính).

2.3 Văn khấn lễ ngoài trời

“Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ” (1 kính).

“Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế” (1 kính).

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời” (1 kính).

Con tên là…………

Là chủ gia đình ở địa chỉ……………………………………

Xin kính báo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ đã là giờ Giao thừa chuyển sang năm mới (Canh Tý), gia đình chúng con xin dâng lễ và lòng thành kính dâng lên Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng các Thiên quan Nhà Trời.

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thiên quan vui lòng nhận lễ vật và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con.

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo chúng con trên con đường thành công, để tất cả thành viên trong gia đình chúng con trong năm mới này đều được may mắn: khỏe mạnh, nếu có bệnh thì sẽ có thuốc chữa, công việc phát triển tốt, hạnh phúc gia đình được bảo đảm.

Chúng con cam kết tin tưởng vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, và sẽ đóng góp hết mình để xây dựng xã hội văn minh tiến bộ ở Việt Nam.

Con xin kính lạy (3 kính).

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị mâm lễ và bài cúng đầu năm thích hợp mà bất kỳ người nào có nguồn gốc Việt Nam cũng cần biết. Hi vọng rằng bài viết của Phong thủy Tam Nguyên đã giúp bạn hiểu cách tổ chức lễ cúng đúng nhất. Chúc bạn có một năm mới an lành và thịnh vượng!

>>>> XEM THÊM:

  • Cách chọn gà cúng ngày Tết
  • Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan và gia đình đạt chuẩn nhất năm 2021
  • Chọn tuổi xông đất Tết mà các gia chủ cần lưu ý ngay

Related Posts