Bài văn cúng thôi nôi cho bé đầy đủ và đơn giản nhất

Lễ cúng đầy tháng và lễ cúng thôi nôi là hai buổi lễ quan trọng trong truyền thống của người Việt, nhằm mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho trẻ nhỏ. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của bé.

cúng thôi nôi

1. Lễ cúng thôi nôi

Lễ cúng thôi nôi được tổ chức nhằm hy vọng và cầu mong các vị thần linh và tổ tiên phù hộ cho sự phát triển khỏe mạnh, thông minh và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống của bé. Dưới đây là một bài văn khấn thôi nôi phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

“…

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

…”

Lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi

Sau khi đã cúng thôi nôi cho bé xong, bố (hoặc mẹ) có thể viếng bé 3 lần trước án và tạ lễ sau 3 tuần hương. Gia đình cũng có thể mang vàng mã, váy áo để hoá, nhưng nhớ đập rượu khi hoá. Các món đồ chơi của bé có thể được giữ lại để bé chơi và mang lại may mắn. Với những đồ sắc nhọn, bạn nên bọc cẩn thận hoặc không nên để vào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện nghi thức đoán nghề nghiệp trong tương lai cho bé. Bằng cách chuẩn bị các đồ dùng như kéo, lược, muôi, chỉ,… cho bé cầm nắm. Đồ mà bé cầm trúng sẽ đoán trước nghề nghiệp của bé trong tương lai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé, hãy bọc các đồ sắc nhọn cẩn thận trong túi hoặc tốt nhất là không nên cho bé chơi.

Xem thêm: các nghi thức cúng đầy tháng cho bé, Cách xin xâm và vái tượng thần phật

2. Tìm hiểu về lễ cúng thôi nôi

Cúng thôi nôi là gì?

Cúng thôi nôi là gì?

Lễ cúng thôi nôi rất quan trọng trong buổi lễ cúng thôi nôi, mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho bé yêu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn tổ chức một buổi lễ cúng thôi nôi đầy đủ và đơn giản nhất cho bé.

Lễ cúng thôi nôi là buổi lễ quan trọng nhất để bé có một bước khởi đầu tốt đẹp. Đây là giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành của bé sau 12 tháng, khi bé chính thức từ bỏ chiếc nôi nhỏ để chuyển sang chiếc giường lớn hơn.

Để chuẩn bị cho ngày đặc biệt này, và để cả gia đình sum vầy chúc mừng, cầu mong điều tốt đẹp nhất cho bé, viết một bài văn khấn là điều không thể thiếu để bày tỏ lòng thành và mong ước tới các vị thần, tổ tiên.

3. 12 Bà Mụ là ai?

Văn khấn cho bé

Văn khấn thôi nôi cho các bé

Mụ Bà Trần Tứ Nương: người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)

Mụ Bà Vạn Tứ Nương: người coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ Bà Lâm Cửu Nương: người coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ Bà Lưu Thất Nương: người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ Bà Lâm Nhất Nương: người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ Bà Lý Đại Nương: người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ Bà Hứa Đại Nương: người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ Bà Cao Tứ Nương: người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ Bà Tăng Ngũ Nương: người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ Bà Mã Ngũ Nương: người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ Bà Trúc Ngũ Nương: người coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ Bà Nguyễn Tam Nương: người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, chúng ta còn phải tạ ơn các vị đã truyền dạy nghề nghiệp trong tương lai cho bé là 3 vị Đức ông gồm Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư.

4. Những điều cần lưu ý về lễ cúng thôi nôi

Để có một bài văn khấn đầy đủ và chính xác, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi. Dưới đây là những thông tin quan trọng giúp bạn có một bài văn khấn phù hợp nhất.

Cúng thôi nôi cho các bé

Văn khấn thôi nôi cho các bé

-Điều thứ 1: Chúng ta luôn biết ơn nguồn gốc của mình và coi trọng tín ngưỡng tâm linh trong đời sống. Việc bày tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện đối với các vị thần linh, tổ tiên là điều không thể thiếu trong các dịp lễ tết, cúng đầy tháng, cúng thôi nôi,…

-Điều thứ 2: Lễ cúng thôi nôi không chỉ là cách báo cáo cho các vị thần và tổ tiên về sự trưởng thành của bé, mà còn là một sự kiện quan trọng trong cuộc sống của bé, đánh dấu 1 năm khôn lớn và bước đầu tham gia vào cộng đồng. Đây cũng tương tự như việc tổ chức sinh nhật đầu tiên cho bé.

-Điều thứ 3: Lễ cúng thôi nôi là chứng nhận bé đã vượt qua 12 tháng đầu đời và sẵn sàng hòa nhập vào cộng đồng. Cha mẹ vui mừng và hy vọng tốt đẹp sẽ đến với bé, và lễ cúng này cũng như một lời chúc mừng sinh nhật đầu tiên cho bé.

-Điều thứ 4: Theo quan niệm dân gian, mỗi đứa trẻ được tạo ra là nhờ sự trợ giúp của 12 Bà Mụ. Mỗi bà có trách nhiệm tạo ra từng phần của bé để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Lễ cúng thôi nôi là cách để cha mẹ bày tỏ lòng biết ơn vì sự trợ giúp của các vị này trong việc sinh bé.

Related Posts