Mâm cúng cất nóc nhà: [Tư vấn] Văn khấn, Lễ vật, Cách cúng!

Trong quá trình xây dựng mọi công trình, bao gồm cả nhà cao tầng và chung cư, giai đoạn cuối cùng là việc cất nóc nhà. Lễ cúng nóc nhà đánh dấu thời điểm công việc sắp hoàn thành và thông báo cho các vị thần. Đây là giai đoạn mà không phải ai cũng hiểu rõ. Để tránh khó khăn trong quá trình này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc cúng cất nóc nhà.

Mâm cúng cất nóc đúng chuẩn tâm linh
Mâm cúng cất nóc đúng chuẩn tâm linh

Lễ cúng nóc nhà là gì?

Lễ cúng nóc nhà là một nghi lễ vô cùng quan trọng khi chuẩn bị tiến vào giai đoạn nghiệm thu công trình nhà ở hoặc xây dựng cao ốc. Đối với các công trình dùng để kinh doanh, chủ đầu tư đặc biệt chú trọng vào việc tổ chức lễ cúng nóc nhà.

Theo tiếng Trung Hoa, lễ cúng nóc nhà còn được gọi là Lễ Thượng Lương, tức là ngày gắc các thanh kèo và cột để lợp mái. Nhiều người tin rằng lễ cúng nóc nhà xuất phát từ Trung Quốc, nhưng thực tế nó có nguồn gốc từ người Âu Mỹ.

Ý nghĩa của lễ cúng nóc nhà

Lễ cúng nóc nhà được hiểu là nghi thức thông báo với Thổ Công rằng công trình xây dựng sắp hoàn thành. Đây là lễ cúng quan trọng không kém lễ cúng động thổ.

Ngoài ý nghĩa tâm linh, một buổi lễ cúng thành công càng khiến tâm lý trở nên yên tâm. Bắt đầu với sự hỗ trợ của thần linh, công việc sẽ được thực hiện với sự nhiệt tâm và đặt công sức vào mỗi công việc.

Trong những công trình cao ốc lớn, việc tổ chức lễ cúng nóc nhà càng cẩn thận và tỉ mỉ, niềm tin vào sự thuận lợi và may mắn đối với dự án càng cao. Đồng thời, đây cũng là tiêu chí để đánh giá chất lượng của đơn vị thi công.

Cất nóc nhà cho một công trình cao ốc còn được coi là nơi ẩn náu của gia đình, mong muốn được an bình, an lành và may mắn đến với tất cả thành viên trong gia đình.

Lễ vật cúng cất nóc
Lễ vật cúng cất nóc

>>> Có thể bạn quan tâm: Sửa nhà chung cư có cần cúng không

Cách thực hiện lễ cúng nóc nhà

1. Chọn ngày và giờ tốt

Việc chọn ngày và giờ tốt sẽ mang lại may mắn và thuận lợi cho công việc. Theo chuyên gia phong thủy, việc xem và chọn ngày tốt để cúng cất nóc nhà là điều quan trọng. Ngược lại, nếu không xem được ngày và giờ tốt, có thể dẫn đến việc tổ chức lễ cúng nóc nhà vào ngày xấu, ảnh hưởng đến kết quả công việc không như ý muốn.

Do đó, gia chủ cần tìm hiểu xem ngày nào phù hợp để thực hiện lễ cúng nóc nhà. Nếu không rành về việc này, có thể thuê người có kinh nghiệm để tư vấn.

Khi đã chọn được ngày thích hợp để cất nóc và đổ mái nhà, gia chủ nên chọn ngày và giờ thuộc hoàng đạo để tránh ngày hắc đạo và các ngày đại kỵ. Các ngày này xem như không may và không phù hợp để thực hiện công việc đổ mái hoặc trần nhà.

2. Chuẩn bị mâm cúng nóc nhà như sau:

Văn khấn cúng cất nóc
Văn khấn cúng cất nóc

3. Mâm cúng nóc nhà

Mâm cúng là lễ vật dâng hiến cho các vị thần biểu thị lòng thành kính của gia chủ, nên yêu cầu sự sạch sẽ và chỉnh chu không quá phức tạp. Cơ bản, mâm cúng cất nóc nhà cần có những món vật sau:

 • Một con gà luộc, xôi hoặc bánh chưng.
 • Một đĩa muối và gạo trắng.
 • Một lít rượu trắng.
 • Một bao thuốc và lạng chè.
 • Tiền vàng.
 • Năm lá trầu và năm quả cau.
 • Một mâm ngũ quả.

Bài văn khấn cúng nóc nhà

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn, tiến hành cúng theo các bước sau:

 1. Chọn ngày và giờ tốt để tổ chức lễ cúng nóc nhà.
 2. Chuẩn bị lễ vật và sắp xếp chúng trên bàn hoặc nơi cao ráo sạch sẽ.
 3. Thắp hương nhang và đèn.
 4. Đọc bài văn khấn cầu bình an.
 5. Vái kính các vị thần và thổ công.
 6. Chờ đến khi nhang cháy hết rồi tiến hành lễ tạ ơn.
 7. Mang giấy tiền và bộ lễ đồ giấy để hóa và tạ lễ.

Một số lưu ý khi cúng cất nóc nhà:

 • Người đại diện cúng cất nóc nên ăn mặc lịch sự.
 • Nên in văn khấn ngay bên dưới để thuận tiện đọc bài văn khấn một cách trơn tru và trôi chảy.
 • Chọn trái cây và hoa tươi, tránh chọn những loại héo và bị dập.

Đây là chi tiết về ý nghĩa và nội dung của lễ cúng cất nóc nhà cùng với các lễ vật quan trọng cần thiết để tổ chức một buổi lễ cúng trang trọng và thịnh vượng.

Văn khấn cúng nóc nhà

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con với thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả và thắp nén tâm hương, dâng lên trước án. Cầu rằng, vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày tốt và tháng tốt, kính xin các vị linh thần, cúi mong ban cho được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài, hãy thấu nghe lời mời, xuống án chứng kiến lòng thành, nhận những lễ vật và độ trì cho chúng con, để chúng con được mọi sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm và dương trợ giúp, đạt được những ước nguyện tốt lành.

Tín chủ con lại xin phổ cao với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Thần linh, cùng với các linh hồn yếu thể xung quanh khu vực này. Xin kính mời các vị đến thụ hưởng lễ vật và trợ giúp tín chủ cũng như chủ thợ hai bên, để mang đến sự an lành, thực hiện công việc một cách suôn sẻ, và mọi sự trở thành như ý.

Chúng con lễ bạc thành tâm, thánh kính trước án, xin các vị phù hộ và tác trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Đặt mâm cúng cất nóc ở nơi nào uy tín?

Sau khi đọc xong bài viết này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương đã chia sẻ những thông tin hữu ích và cần thiết cho buổi lễ cúng cất nóc nhà. Hy vọng rằng bạn có thể tự chuẩn bị các lễ vật để tổ chức một buổi lễ cúng ý nghĩa.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị này có thể mất nhiều thời gian để tìm hiểu và mua những vật phẩm không cần thiết. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 3010 để được tư vấn và đặt mâm cúng cất nóc.

Related Posts