Văn Khấn, Bài Cúng Lập Bàn Thờ Mới Đơn Giản Nhất 2023

Việc cúng lập bàn thờ mới, bốc bát hương hay chuyển bàn thờ cũ sang nhà mới là một nghi thức linh thiêng. Chúng ta cần tuân thủ các quy tắc để tránh việc làm điều cấm kỵ và đắc tội với tổ tiên. Dưới đây là hướng dẫn cách dâng lễ khi lập bàn thờ mới.

Cách cúng lập bàn thờ mới

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên và thần linh linh thiêng. Vì vậy, khi đặt bàn thờ mới, chuyển bàn thờ cũ sang nhà mới hay chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, chúng ta cần rất cẩn thận.

Nhiều gia đình không biết phải làm gì khi thay bàn thờ bằng bàn thờ mới và viết văn khấn như thế nào. Hãy tham khảo bài văn khấn thay bàn thờ mới dưới đây để chuẩn bị cho nghi thức trọng đại này một cách đầy đủ nhất.

Văn khấn thay bàn thờ cha mẹ và gia tiền mới

Sau khi chuẩn bị đầy đủ cho lễ cúng, vào đúng giờ và đúng ngày, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên, chắp tay, cúi đầu và đọc văn khấn thay mặt bàn thờ gia tiên. Đây được gọi là văn khấn lập bàn thờ và sau đó mới dâng hương.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên. Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là ………. Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý. Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con, cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái và mọi việc được hanh thông. Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………. Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất. Sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng theo từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.”

Sau khi cúng xong và hoàn tất việc thay bàn thờ mới, gia chủ tiến hành bốc bát hương và thay bàn thờ mới. Bàn thờ cũ không được bỏ đi mà phải được xử lý theo đúng quy chuẩn.

Văn khấn thay bát hương và bàn thờ mới

Khi thiết lập bàn thờ mới, gia chủ cần nhớ thắp hương liên tục trong 7 ngày (nên thắp hương vòng, hoặc tắt 1 đèn tắt sáng liên tục). Trong 7 ngày đầu tiên, cùng với một lọ hoa và ngậm ngùi, chúng ta có thể nói:

“Tín chủ con: ………. đã chuyển bàn thờ tới nơi ………. từ ngày …….. tháng/năm. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.”

Nếu có thời gian, trong lúc đang thắp hương, chúng ta có thể đọc Chú đại bi sau 3 lần (nếu có thêm thời gian, có thể đọc thêm kinh Dược Sư cầu an).

Lễ vật chuyển bàn thờ cũ sang nhà mới

Việc chuẩn bị lễ vật khi chuyển từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là rất quan trọng, do đó chúng ta cần chuẩn bị một cách cẩn thận. Trên bàn thờ để di chuyển bàn thờ, bạn cần có:

  • Gà luộc
  • Đĩa xôi
  • Chai rượu trắng rót vào cốc
  • Bát trái cây
  • Bình hoa
  • Lá trầu, quả cau mua sẵn
  • Vàng mã
  • Bát nước sạch

Ngựa đỏ, ngựa vàng, quần áo đỏ vàng để cúng thổ thần, Sở Thiên di Địa Linh

Văn khấn cúng chuyển bàn thờ về nhà mới

Sau khi chuẩn bị và sắp xếp mâm cúng, gia chủ sẽ khấn chuyển bàn thờ cũ sang mới với sự thành tâm cao nhất:

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Kính lạy Tiên nội ngoại họ ……….. Hôm nay là ngày lành tháng tốt: ngày …….. tháng …….. năm …….. Gia đình chúng con mới dọn đến địa chỉ: ………. Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nay, trong ngày lành tháng tốt này, chúng con kính lễ án thờ, kê giường nhóm lứa và kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến và cháu con được bình an mạnh khỏe. Dù lễ bạc nhưng chúng con cúi xin tổ tiên chứng giám. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Bạn có thể xem thêm một số mẫu bài cúng khác như bài cúng lấp giếng, văn khấn xin lộc gia tiên.

Bài viết trên đây từ Tamlinh360.com đã giới thiệu cách cúng lập bàn thờ mới chi tiết và ngắn gọn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi thực hiện lễ cúng tại nhà.

Related Posts