Văn khấn lễ Thành Hoàng ở Đình, Đền, Miếu dễ nhớ

Bài thuận lễ Thành Hoàng ở Đình, Đền, Miếu

Bài thuận lễ Thành Hoàng ở Đình, Đền, Miếu dễ nhớ

Bài thuận lễ Thành Hoàng ở Đình, Đền, Miếu

Theo phong tục văn hoá truyền thống, ở mỗi tỉnh thành, làng, xã Việt Nam đều có các Đình, Đền, Miếu, Phủ là nơi thờ tự Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu.

Bài thuận lễ Thành Hoàng ở Đình, Đền, Miếu

1. Ý nghĩa bài thuận lễ Thành Hoàng ở Đền, Đình, Miếu​

Trong phong tục tập quán Việt Nam thì các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là những người đã có thành tựu với cộng đồng làng xã, dân tộc trong quá trình đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam.

Ngày nay, theo truyền thống người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước vẫn thực hiện lễ cúng tôn kính, tham gia các hội chầu tại các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày hội, để bày tỏ lòng tôn kính, sự ngưỡng mộ và biết ơn đối với những vị tôn thần đã có công với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự hiện diện của các vị Thần đã viết thêm một trang sử oai hùng vào lịch sử dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc duy trì tình yêu quê hương. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ cũng là nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hi vọng rằng qua những nghi thức tín ngưỡng, có thể cầu mong sự bảo trợ của Đấng Thần linh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, để có cuộc sống an lành, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, xoá đi sự xấu xa, giải trừ tội lỗi…

2. Chuẩn bị lễ và cách cúng lễ Thành Hoàng ở Đền, Đình, Miếu

Theo phong tục truyền thống khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ cần mang theo lễ vật phù hợp với tâm tư. Dù trong những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu, nhưng có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản… để dâng cúng.

  • Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để cúng ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để cúng ban Thánh Mẫu. – Lễ Mặn: Nếu Quý vị tin rằng phải dùng mặn thì nên mua đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả.
  • Lễ đồ sống: Nghiêm cấm sử dụng các đồ lễ sống như trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà tại hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
  • Lễ ban sơn trang: Gồm những đặc sản chay Việt Nam: không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường bao gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Đây là những đồ chơi thường được làm cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lễ vật này cần được chăm chút, nhỏ gọn và được đựng trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Phải dùng lễ chay mới nhận được phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng. Cúng sau khi thuận lễ Thành Hoàng ở Đền, Đình, Miếu. Khi kết thúc lễ tại các ban thờ, trong quá trình chờ đợi kết thúc một tuần nhang, bạn có thể thăm quan phong cảnh tại nơi thừa tự, thờ tự.

Sau khi thắp hết một tuần nhang, có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Sau khi thắp nhang, thực hiện ba lạy trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ, vàng… (đồ mã) ra nơi hoá vàng. Sau khi hoá sớ, thực hiện lễ cúng khác. Khi hạ lễ, bắt đầu từ ban ngoài cùng rồi hạ dần xuống ban chính.

3. Bài chuẩn lễ Thành Hoàng ở Đền, Đình, Miếu

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con xin lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu, Thổ chư vị Tôn Thần. – Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn Thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương.

Hương tử con với danh xưng: …………, nơi cư trú: ………… Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm ………….. Hương tử con đến đây ……………. Với tấm lòng thành tâm, con tôn kính nghĩ: Đức Đại Vương đã nhận mệnh từ Thiên Đình giáng đến trên đất nước Việt Nam trở thành Bản cảnh Thành Hoàng, là vị chủ tể trên một phương khắp thời gian ban phúc lành và che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản… Xin nguyện đức Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương chứng giám, rơi lòng thương xót, che chở chúng con, giúp đỡ chúng con sống khỏe mạnh, mọi việc tốt lành, phát tài phát lộc, an khang thịnh vượng, mọi sự thành ý, nguyện tâm của chúng con được đáp ứng.

Hương tử con dâng lễ bạc với lòng thành tâm, xin nguyện được phù hộ và che chở.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

4. Hạ lễ

Sau khi kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ, trong quá trình chờ đợi kết thúc một tuần nhang, bạn có thể thăm quan phong cảnh tại nơi thừa tự, thờ tự.

Sau khi thắp hết một tuần nhang, có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Sau khi thắp nhang, thực hiện ba lạy trước mỗi ban thờ rồi hạ tiền, vàng… (đồ mã) ra nơi hoá vàng. Khi hoá tiền, vàng…, cần hoá từng lễ một, bắt đầu từ lễ của ban thờ chính cho tới lễ cuối cùng là lễ tiền vàng… ở ban thờ Cô thờ cậu.

Đối với các đồ lễ tại bàn thờ Cô thờ cậu như gương, lược… thì nên để nguyên trên bàn thờ hoặc tạo ra một nơi riêng để đặt bàn thờ này mà không mang về.

Related Posts