Mâm cúng dựng cửa chính đầy đủ chuẩn phong thuỷ

Ý nghĩa của lễ cúng mở cửa chính là gì?

Theo quan niệm từ lâu đời của người Việt, khi hoàn thành cửa chính của ngôi nhà, gia chủ thường tổ chức lễ cúng mở cửa. Hành động này không chỉ thông báo với các vị thần linh, tổ tiên mà còn cầu xin những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

Mâm cúng mở cửa chính bao gồm những thứ gì?

Một mâm cúng mở cửa chính thường bao gồm những đồ cúng dưới đây:

1 con gà luộc (không cắt xén)

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

1 chai rượu trắng

1 bao thuốc

Vàng mã, tiền

5 lá trầu, 5 quả cau

Mâm ngũ quả (5 loại quả khác nhau, quả còn tươi)

Mâm cúng mở cửa chính cơ bản chỉ cần những đồ cúng trên. Tuy nhiên, nếu gia chủ có điều kiện, có thể sắm thêm heo quay để cúng.

Bài văn cúng mở cửa chính

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con tên là:……………………………………………..

Ngụ tại địa chỉ………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……tháng……năm….., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, xin thông báo rằng: Hôm nay tín chủ con xây cửa chính, nơi gia đình con cháu sẽ trú ngụ. Con chọn ngày tốt trong tháng, xin kính gửi thông báo đến các linh thần, mong các vị xem xét và cho phép xây cửa chính. Tín chủ con thành kính dâng lễ, mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế, chí đức Tôn thần; ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương; ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa; ngài định phúc Táo quân; các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh trong khu vực này.

Con xin các Ngài đến trước án, đảm đương vai trò chứng kiến và thụ hưởng lễ cúng, để chúng con được sự điều bình, công việc hanh thông. Chủ thợ được an lành, những ngày tháng được hưởng phúc lợi và sự thịnh vượng. Hãy giúp đỡ và thực hiện những mong ước của con. Tín chủ con kính xin cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, như cô hồn y thảo phụ mộc, bay bổng trong khu vực này. Xin mời các vị đến thụ hưởng lễ và giúp đỡ tín chủ cũng như chủ thợ, để tất cả đều được an lành, công việc thành công, muôn điều như ý.

Chúng con dâng lễ thành tâm, trước án cúi xin phù hộ và thực hiện.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

Related Posts