Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022

Theo niềm tin tâm linh của người Việt Nam, việc lau dọn bàn thờ gia tiên và tỉa chân nhang là một cách để thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Khi chuẩn bị bật hương, cần phải cung cấp mâm lễ cúng và văn khấn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách đọc văn khấn yêu cầu tỉa chân nhang sao cho chuẩn nhất.

Tại sao phải tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?

ý nghĩa của việc dọn dẹp bàn gia tiên

Theo truyền thống tín ngưỡng của người Việt, dọn dẹp bàn thờ tổ tiên để luôn sạch sẽ và gọn gàng là cách thể hiện lòng thành. Đó là một sự biết ơn đối với tổ tiên và các vị thần đã tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ con cháu.

Ngoài ra, việc thường xuyên lau dọn bàn thờ và tỉa chân nhang cũng giúp xua đuổi điềm xấu và vận hạn. Như vậy, chúng ta có thể chào đón những điều tốt lành, may mắn, bình an và tài lộc phong phú trong năm mới.

Việc đổ đầy bát hương gây khó khăn trong việc thắp nhang và không tốt về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy, khi bát hương quá đầy, sẽ cản trở vận may của gia chủ. Tuy nhiên, trên bàn thờ gia tiên, bát hương là một vật dụng vô cùng quan trọng. Nếu không để chắp vái và tỉa chân nhang, gia đình có thể gặp rắc rối trong công việc, sự nghiệp và gia đạo.

Do đó, người ta hiếm khi động đến bát hương, chỉ chắp vái xin và tỉa chân nhang cũng như lau dọn xung quanh bàn thờ. Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy cũng khuyến khích không chờ đến dịp Tết mà nên lau dọn bất cứ khi nào thấy bàn thờ gia tiên không được trang nghiêm và sạch sẽ.

Cách tỉa chân nhang đúng chuẩn nhất

cách tỉa chân nhang đúng chuẩn nhất

Khi rút chân nhang trên bàn gia tiên, không được tự ý mà phải có văn khấn, mâm lễ và tuân theo đủ thủ tục để xin phép của bề trên. Nếu không, có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống gia đình và sự nghiệp của gia chủ.

Vì vậy, công việc này cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và lòng thành chân thành nhất. Dưới đây là hướng dẫn tỉa chân nhang đúng chuẩn, chỉ cần làm theo các thao tác sau:

 • Trải một tấm khăn giấy sạch, sau đó từ từ nhổ chân nhang xuống giấy.
 • Khi lau dọn bàn thờ, tránh làm xê dịch các bát hương, vì đó là hương linh của tổ tiên và các vị thần.
 • Giữ chặt bát hương đồng bằng một tay, rồi nhổ chân nhang bằng tay còn lại.
 • Nên để lại vài chân nhang theo số lẻ (3, 5, 7, 9). Không nên để lại số chẵn hoặc quá nhiều.
 • Sau khi tỉa chân nhang, sử dụng một cái muỗng sạch để lấy bớt vụn hương ra và nén vào lư hương gọn gàng.

Lưu ý, chân hương và tro hương nên mang đi hỏa táng ở những nơi sạch sẽ như sông suối. Tuyệt đối không vứt vào thùng rác hoặc nơi ô uế.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tỉa chân nhang

chuẩn bị mâm lễ cúng

Trước khi tỉa chân nhang, cần thực hiện nghi lễ xin phép bề trên. Việc lau dọn phải đúng tâm và nghiêm túc. Gia chủ cũng có thể chuẩn bị mâm cúng như sau sau khi xin rút chân hương:

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 ấm trà và một bộ 5 tách nhỏ
 • 3 chén rượu nhỏ
 • 1 ly nước lạnh
 • 2 chậu hoa
 • 3 lễ tiền vàng

Văn khấn yêu cầu tỉa chân nhang bàn gia tiên

Văn khấn trước khi tỉa chân nhang

Đầu tiên, gia chủ thắp ngọn nhang để xin phép bàn thờ:

“Nam mô a di đà phật” (3 lần)

Tín chủ con tên là:

Cư ngụ tại:

Hôm nay, ngày… tháng… năm, tín chủ con tự nhận thấy bản thân chưa chu toàn, gây bụi bặm và chưa được trong trẻo, tươm tất.

Tín chủ con xin kính báo với các vị (tùy theo bàn thờ như thổ thần, ông táo, hộ pháp, hoặc bàn thờ tổ tiên…). Nay con đã chọn được một ngày tốt để xin phép sái nhang và làm sạch để bàn thờ trở nên trang nghiêm và thanh tịnh. Mong các vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn và cho con lau dọn để có một môi trường trang trọng, đẹp đẽ cho việc thờ cúng, để hương án được an chính, âm phần được an yên và gia đình được an lành. Mong cung tài không bị ảnh hưởng, cung lộc không bị tiêu tan.

Chúng con là những con người trần mắt, trái lòng tội lỗi, chỉ biết biết ơn và thành kính. Nếu có bất kỳ lỗi lầm nào, chúng con kính xin được tha thứ.

Văn khấn dọn dẹp bàn thờ

Trước khi khấn, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng như hướng dẫn ở trên. Sau đó, thắp 3 nén nhang và bắt đầu khấn:

“Nam mô a di Đà Phật!” (3 lần)

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật và chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù, Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Con xin kính lạy vong linh các tổ tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ, cô và các đệ tử (họ nhà bạn) tại… (địa chỉ nhà, quê quán của bạn).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày cuối tháng), con xin phép được dọn dẹp bàn thờ gia tiên (để tiễn năm cũ và đón năm mới (trường hợp dọn dẹp cuối năm).

Để bàn thờ trở nên sạch sẽ, để việc thờ cúng trở nên trang trọng và thanh tịnh (trường hợp dọn dẹp cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, tổ tiên và các vị linh thiêng chấp thuận.

“Nam mô a di đà phật!” (3 lần)

Chờ đến nửa tuần nhang, gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát hương và bàn thờ.

Văn khấn sau khi dọn dẹp bàn thờ

Sau khi dọn dẹp xong, đặt lại đồ cúng, thay gạo muối và nước, thắp 3 nén nhang thơm và đọc văn khấn mời các tổ tiên và linh thần quy tụ như sau:

Con kính lạy chín phương trời, con kính lạy mười phương đất

Con kính lạy mười phương chư Phật, con kính lạy mười phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển và thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần và táo quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Hôm nay, tân niên xuân tiết, là một ngày tốt. Con chọn thời khắc này để làm sạch hương án.

Nay công việc dương đã hoàn thành, con xin mời các vị quay về để con tiếp tục thờ phụng tổ tiên.

Xin các vị chấp thuận tấm lòng thành, để gia chủ con có cuộc sống bình an, thuận lợi. Hãy ban cho con sự may mắn trong việc đi lại và cho cuộc sống của con tràn đầy duyên lành.

Cuộc sống đưa đẩy duyên lành đến, cuộc sống xấu đi.

Tài lộc dồi dào, công việc tiến bộ.

Tâm trần con đã sẵn có.

Lễ trần con đã được dâng.

Nếu con có bất kỳ thiếu sót nào trong âm điều, xin vị Linh Thiêng tha thứ và bảo vệ.

Xin các vị linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính cẩn cáo.

“Con Nam Mô A Di Đà Phật!” (3 lần)

Hy vọng những hướng dẫn chi tiết từ Đồ Cúng Vạn Sự có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích. Điều này giúp bạn hiểu thêm về mục đích và ý nghĩa của việc rút chân nhang trên bàn thờ tổ tiên. Cũng như cách chuẩn bị mâm cúng và cách đọc văn khấn yêu cầu tỉa chân nhang đúng nhất. Chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Điểm số: 4 (11 phiếu)

Related Posts