[Chi tiết] Bài Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Lễ cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được tiến hành khi bé tròn một tháng tuổi với hy vọng mang lại những điều tốt đẹp cho tương lai của bé. Bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đóng vai trò quan trọng trong lễ cúng. Vậy nội dung và ý nghĩa của bài văn khấn là gì? Hãy cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đồ Cúng Việt – Chuyên cung cấp dịch vụ lễ cúng đầy tháng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM và các vùng lân cận.

Ý nghĩa của bài văn khấn trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Theo quan niệm dân gian, gia đình sẽ tổ chức lễ đầy tháng khi con trẻ đã tròn một tháng tuổi. Trong ngày đầy tháng của bé trai và bé gái, cha mẹ thường tiến hành lễ cúng đầy tháng và tổ chức tiệc mời họ hàng người thân để chúc mừng sự trưởng thành của đứa bé, cũng như đánh dấu sự kết thúc giai đoạn kiêng cữ sau sinh của mẹ.

Trong lễ đầy tháng, có hai yếu tố không thể thiếu: lễ vật trong bàn cúng và bài văn khấn đầy tháng cho bé. Các ý nghĩa quan trọng của bài văn khấn là:

  • Khấn nguyện và tưởng nhớ các vị Phật thần, các vị thần tiên, và gia tiên để ghi nhớ công ơn của các vị thần trong việc bảo hộ cho trẻ nhỏ, và đánh dấu việc con trẻ trở thành thành viên trong gia đình.
  • Khắc sâu trong lòng công ơn của 12 bà Mụ đã chăm sóc thai sản trong 12 tháng cho con và mỗi bà Mụ đảm trách một vai trò quan trọng trong quá trình sinh nở và nuôi dạy con.
  • Có ý nghĩa truyền thống được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác của mỗi gia đình, giữ gìn và tôn vinh văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Nội dung của bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái là gì?

Dựa trên ý nghĩa quan trọng của bài khấn trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái, chúng tôi tại Đồ Cúng Việt đã tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm cũng như các tư liệu để giới thiệu cho bạn bài văn khấn chuẩn theo nghi lễ và phong tục của người Việt, với giá trị ý nghĩa tâm linh cao đẹp. Dưới đây là nội dung bài khấn mà bạn có thể tham khảo.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái, sẽ tiến hành nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt trên bàn, người chủ lễ rót trà và thấp hương, xin phép cắt miếng bánh. Sau đó, người cầm bé sẽ cầm một nhánh hoa nhỏ (có thể là hoa khác) và vẫy qua miệng bé, đồng thời đọc những câu lời tốt đẹp như sau:

Hãy mở miệng để có bông hoa,

Hãy mở miệng để có người quan tâm,

Hãy mở miệng để có tiền bạc,

Hãy mở miệng để có hàng xóm thân thiết…

Bài cúng đầy tháng cho bé
Bài cúng đầy tháng cho bé

Chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng đầy tháng cho bé

Dưới đây là danh sách những lễ vật thường được sử dụng trong lễ cúng đầy tháng cho bé:

Trái cây, hoa tươi, nhang thơm, trà, rượu, nước, muối, gạo, bánh kẹo, bộ đồ thế nam nếu cúng cho bé trai, bộ đồ thế nữ nếu cúng cho bé gái, đèn hoặc nến, 13 phần trầu, 13 phần chè đậu trắng cho bé trai, chè trôi nước cho bé gái, 13 phần xôi, 1 con gà luộc to đẹp.

Cách thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho lễ cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái và đặt chúng cân đối phía trước bàn thờ, bao gồm lễ vật dâng cúng cho 12 bà Mụ chia thành 12 phần nhỏ và 1 phần to dành cho Đức ông. Trên bàn còn có các món mặn bao gồm hoa, nhang, nước trong, tôm, thịt heo, gà, cua, trứng. Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, ta tiến hành thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên, cha hoặc ông của bé thắp nến và khấn vái cúng 12 bà Mụ.
  • Đọc nội dung bài khấn của lễ cúng đầy tháng cho bé (nội dung đã ở trên).
  • Sau khi đọc xong bài khấn, nguyện cầu những điều tốt đẹp, chúc phúc cho bé khỏe mạnh, bình an, và phát triển nhanh chóng.
  • Tiếp theo, mẹ sẽ mang bé ra thắp nhang và khấn vái để cầu phúc cho con của mình.
  • Sau khi hoàn thành, cha hoặc ông sẽ thực hiện lễ đặt tên cho bé.
  • Sau khi đọc tên bé, sử dụng hai đồng tiền xu có lỗ ở giữa (hay còn gọi là tiền âm dương) và tung lên đĩa. Nếu chỉ có một đồng âm và một đồng dương (hay còn gọi là mặt úp và mặt ngửa) thì tên bé được ông bà và tổ tiên chấp nhận. Nếu cúng rơi được hai đồng âm hoặc hai đồng dương, hoặc cúng rơi ba lần và kết quả giống nhau, thì phải chọn tên khác cho bé.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp đỡ các bậc cha mẹ trong việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái của mình trở nên ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé trai
Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé trai

Nếu bạn muốn tổ chức lễ cúng đầy đủ và ý nghĩa cho ngày đầy tháng của bé, hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt qua số hotline: 1900 3010 hoặc truy cập fanpage để được tư vấn và đặt hàng chính xác nhất.

Ảnh mâm cúng đầy tháng cho bé được cung cấp bởi Đồ Cúng Việt:

>>> Nhấp vào đây để đọc tiếp:

Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai và bé gái

Hướng dẫn tổ chức lễ cúng đầy tháng theo phong cách miền Nam

Các mâm cúng đầy tháng – Tại Đồ Cúng Việt

Related Posts