Văn khấn rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết ngày 30 Tết

1. Lễ cúng đón tổ tiên về ăn Tết đọc khi nào?

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, vào bữa cơm tối cuối cùng của năm, mọi gia đình sẽ bắt đầu chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa để thể hiện sự đoàn kết và đoàn tụ của gia đình. Đồng thời, mời ông bà và tổ tiên về nhà để cùng ăn tối. Mâm cúng thường được đặt ở bàn dưới, còn bàn thờ chính chỉ có hoa tươi, mâm ngũ quả và vàng mã tượng trưng.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cơm cúng, gia chủ sẽ thắp hương và khấn dâng lễ cho tổ tiên, sau đó các thành viên khác sẽ thực hiện lễ lạy. Hiện nay vẫn lưu giữ được một số bài thơ tổ chức sớm nhất cho người Việt sử dụng trong bữa cơm tất niên này.

2. Cúng rước ông bà ngày 30 tết ở đâu?

Để đón ông bà về nhà ăn Tết, có thể thực hiện theo hai cách khác nhau. Con cháu có thể trực tiếp về nhà đền tổ vào chiều ngày 30 Tết, khoảng từ 2-4 giờ chiều. Sau đó, cúng bái chung và cùng nhau tu sửa, dọn dẹp để thể hiện sự đoàn kết trong gia đình và lòng trung thành với tổ tiên. Tiếp theo là thắp hương mời gia tiên. Nếu ngôi mộ của tổ tiên không chỉ có một người, thì cần thắp 3 nến, 5 nến hoặc 7 nến, không thể thắp chỉ 1 nến vào ngày này.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không thể đi tảo mộ ông bà vào ngày 30 Tết do ở xa hoặc lý do khác. Trong trường hợp này, người không có điều kiện có thể đọc thư mời ông bà ở ngoài mộ. Có thể chuẩn bị mâm cơm mời tổ tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

3. Lễ cúng rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết ngày 30 Tết:

3.1. Lễ cúng rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết ngày 30 Tết – mẫu 1:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phường.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong đất nước này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại…

Con xin kính thưa: Mùa đông sắp qua, năm đã hết, mùa xuân sắp đến, năm mới sắp sang.

Ta cùng cả nhà tràn đầy niềm vui, chuẩn bị hoa hương, mâm cỗ thịnh soạn, lễ tất niên, cúng thần, cúng gia tiên, tưởng niệm thần linh.

Cầu xin các vị thần linh, ông bà, tổ tiên, ông bà tổ tiên phù hộ độ trì, che chở cho gia đình. Đem lại cho gia đình nhiều lễ vật, đồng thời độ trì che chở cho cả nhà lớn bé. Bình an, thịnh vượng, tâm an, vạn sự như ý, luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Chân thành phụng thờ, phụng dưỡng các vị thần linh, tổ tiên bên trong, bên ngoài chứng giám che chở, độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

3.2. Lễ cúng rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết ngày 30 Tết – mẫu 2:

Chiều ngày 30 tết

Trước khi cúng, cần thắp nhang ở hai bên cổng và hai bên cửa. Khi rước ông bà về, cần để đèn dầu cháy suốt, đến khi đưa ông bà vào thì mới tắt đèn.

Áo quần, vàng bạc khi rước cần để dành làm dùng trong năm mới

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay là ngày tháng năm

Địa chỉ nhà số…. đường…

Tín chủ và toàn gia trân trọng kính bái ông bà tổ tiên. Tối ngày 30 bước qua ngày 1, đêm giao thừa hôm nay không có gì, trước hết là cúng Phật trong nhà, sau là cúng thần linh ở đây. Cúng thần linh nhằm linh hồn tổ tiên, con cháu.. ở khắp mọi nơi, những nơi hoang lạnh, không chỗ ở, không mồ mả đảm bảo cho 30 người con hiển hiện tổ tiên dòng họ.. trở về chốn dương gian để đón xuân trần. Tổ tiên.. lớn bé, gần xa, ông bà, con cháu xin mời về đây, cùng nhau vui xuân trên đời, lòng lòng hôm nay thắp hương cúng dường, lớn bé, đầy đủ con cháu hiếu kính.

A Di Đà Phật.

3.3. Lễ cúng rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết ngày 30 Tết – mẫu 3:

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại:….

Tín chủ là…. cùng toàn gia kính bái..

Nay trong ngày…

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của…

Và các vị tổ phụ, tổ thúc, tổ cô, cùng các vị thần linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp kết thúc, ngày Tết đến gần, hãy chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ, địa, các vị linh thần.

Kính mời: Linh hồn của tổ tiên về gia đình để con cháu phụng sự.

Cẩn thận!

4. Ý nghĩa lễ cúng rước ông bà ngày 30 Tết:

30 Tết là ngày cuối cùng của năm âm lịch, kỷ niệm sự kết thúc của một năm cũ và chào đón một năm mới. Vào ngày này, mọi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị cho năm mới.

Mục đích của việc cúng ông bà ngày 30 Tết là thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo đối với tổ tiên và các linh hồn đã qua đời, để tạ ơn tổ tiên đã che chở và bảo vệ suốt cả năm. Ngày 30 Tết, cúng ông bà còn là nghi thức mời tổ tiên và các linh hồn trong gia đình về gặp mặt, đoàn tụ và ăn Tết cùng gia đình.

Mâm cỗ cúng giao thừa ông bà ngày 30 tết giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn sâu sắc nhất đến ông bà và tổ tiên. Vì vậy, công việc chuẩn bị đón ông bà ngày 30 Tết cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và trang trọng.

Bài văn cúng giao thừa cuối năm cũ đầu năm mới sẽ được sử dụng trong dịp cúng giao thừa cuối năm. Tục cúng giao thừa thường diễn ra khi năm cũ sắp kết thúc và chuẩn bị đón những ngày đầu tiên của năm mới. Các gia đình thường tổ chức bữa cơm tất niên kèm theo mâm cỗ cúng giao thừa tổ tiên lần đầu. Thông thường, giao thừa thường được tổ chức vào ngày 30 Tết hoặc các ngày 29, 28, 27 của tháng Giêng âm lịch…

5. Mâm lễ cúng rước tổ tiên về ăn Tết:

Ở Việt Nam, có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều cần chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cần thiết sau:

Trước tiên, mỗi gia đình nên dọn dẹp và sửa sang nhà cửa để trở nên sạch sẽ. Sau đó, cần chuẩn bị: hoa cúc vàng, mâm quả, vàng mã, nhang đèn và hương cây, đèn hoặc nến, trầu cau, rượu, chè, nước ngọt, bánh chưng. Cái bàn cúng ngày Tết nên được bố trí trang trọng. Nếu là lễ mặn, cần có xôi và gà trống say.

Trên bàn thờ giữa nhà luôn được bày biện cho tổ tiên. Vì vậy, để đảm bảo bàn thờ luôn thơm hương, mỗi gia đình nên chuẩn bị nhang dưỡng tâm để có thể thắp suốt ngày.

Sau khi cúng tất niên xong, chờ đến khi hương tàn thì đem dụng cụ cúng đi mã hóa.

Cần bày biện lễ vật trang trọng và xa hoa trên bàn thờ gia tiên. Sau đó, gia chủ cần chuẩn bị lễ cúng giỗ ông bà ngày 30 Tết bằng cách đọc thuộc lòng hoặc ghi chép ra giấy và đọc lưu loát, thể hiện lòng thành kính nhất. Trước khi chào hỏi, gia chủ cần thắp đủ hương rồi mới thực hiện lễ và mời gia tiên đến.

-Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng 30 Tết:

Việc cúng 30 Tết mang ý nghĩa tâm linh rất quan trọng. Để diễn ra sự kiện này một cách thuận lợi và suôn sẻ, xin vui lòng chú ý đến một số điểm sau:

Luôn sử dụng hoa tươi và được cắt tỉa cẩn thận

Lau sạch mâm cúng trước khi sắp xếp đồ

Đối với các món ăn theo yêu cầu, hãy đặt trước để tiết kiệm thời gian

Thực hiện lễ cúng ngoài trời trước khi tiến hành lễ cúng trong nhà.

Viết danh sách nguyên liệu cần mua trước 3 ngày để tránh bỏ sót

Phân bố số lượng đồ cúng phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình và không nên căng thẳng chỉ vì áp lực.

Trước khi tiến hành cúng tổ tiên, hãy tắm rửa và thay quần áo sạch sẽ

Đây là một số chia sẻ về cách chuẩn bị mâm cúng Tất Niên 30 Tết đầy đủ và ấm cúng để đón năm mới. Chúc bạn có một năm mới hạnh phúc và bình an bên gia đình!

Related Posts