Bài cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại nhà chính xác

Theo quan niệm Phật giáo, trên thế giới này, mọi nghiệp lợi đều cần được trả giá. Có vay thì phải trả, có gây nghiệp thì phải giải nghiệp mới có thể sống thoải mái. Mọi người trên thế giới đều mong muốn trở thành cha mẹ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đôi khi một đứa bé có thể mất trước khi sinh ra. Để giúp cho bé siêu thoát và cho bố mẹ yên lòng, việc thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi là cần thiết. Trong bài viết này, Gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ cung cấp ý nghĩa, các nghi lễ và bài văn khấn vong linh thai nhi để quý vị và các bạn tham khảo.

Bài cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại nhà chính xác
Bài cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại nhà chính xác

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi

Theo phong tục và tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam, sau khi có người trong gia đình mất đi, cần thực hiện lễ cúng siêu thoát. Đối với những đứa trẻ chưa sinh ra, việc tổ chức lễ cúng vong linh thai nhi càng cần thiết để giúp bé siêu thoát, xóa bỏ mọi nghiệp lợi trong cuộc sống trần tục và chuẩn bị cho một kiếp người mới. Có nhiều lý do khiến thai nhi không được sinh ra mà đã mất đi. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do tác động từ bên ngoài khiến mẹ mất bé, còn lý do khác có thể là do hoàn cảnh không cho phép, khiến bố mẹ buộc phải từ bỏ bé.

Bất kể nguyên nhân nào, đó cũng khiến trẻ mang trong lòng một lòng oán hận đối với bố mẹ đã bỏ rơi mình. Để xóa bỏ lòng oán hận và để trẻ không bị thương tổn và buồn bã, gây trở ngại cho việc siêu thoát, bố mẹ cần thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi. Những vong linh thai nhi bị bỏ rơi thường trở thành oan hồn, lang thang không được thờ cúng, không có nơi nương tựa trên thế gian. Sau một thời gian dài, lòng oán hận của trẻ sẽ biến các oan hồn này thành quỷ, có thể trở về để quấy rối và trừng phạt bố mẹ đã bỏ rơi.

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi
Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi

Chính vì vậy, bố mẹ nên tổ chức lễ cúng để giúp vong linh thai nhi siêu thoát, xóa bỏ oán hận và nhanh chóng chuẩn bị cho một kiếp người mới. Hơn nữa, thực hiện lễ cúng vong linh thai nhi cũng giúp bố mẹ yên lòng hơn, không còn cảm giác tội lỗi và áp lực từ đó để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sau khi bé mất đi, bố mẹ nên thực hiện lễ cúng vong linh thai nhi càng sớm càng tốt để bé nhanh chóng siêu thoát và trải qua kiếp người mới. Lễ cúng vong linh thai nhi có thể được tổ chức tại chùa, đền hoặc tại nhà.

Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà

Tùy thuộc vào văn hóa, tập quán của từng khu vực, các lễ vật cúng vong linh thai nhi sẽ khác nhau. Ngoài ra, lễ vật cúng cũng có thể được chuẩn bị tùy theo điều kiện và nhu cầu của từng gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của bố mẹ mong con mình siêu thoát và trải qua kiếp người mới. Trẻ con trong sáng và tốt bụng, không cần những lễ vật quá phức tạp. Về cơ bản, lễ cúng vong linh thai nhi bao gồm các lễ vật sau:

Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà
Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà

Bố mẹ nên chuẩn bị những thứ mà trẻ con thường sử dụng và thích như bánh kẹo ngon, socola, sữa (có thể pha trong cốc hoặc sử dụng sữa hộp nhỏ). Ngoài ra, cần chuẩn bị hai bộ quần áo giấy (có thể là một bộ trai và một bộ gái). Bố mẹ có thể mua vải (giấy) và tự cắt quần áo cho con. Ngoài ra, cần chuẩn bị một ít vàng tiền và cũng có thể mua thêm hoa tươi, hoa quả, nhang hương để thực hiện lễ cúng trang trọng.

Bài văn khấn vong linh thai nhi

OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món đồ diệu dục đơn giản nhưng quý giá này hóa thành một đám mây vô tận trong không gian, thành một tiệc cúng dường vô tận. Xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Ngày hôm nay là ngày… tháng… năm…, con tín chủ sống tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật, mong Chư Phật ban phước cho toàn bộ chúng sinh và không chừa sót ai, mong mọi người luôn có điều tốt lành. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, nhờ ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư Phật hiện diện trong tâm con và tỏa sáng đến tất cả mọi người, chiếu sáng đến tất cả các cõi khác, để tất cả đều hướng về Phật Pháp. Con xin sám hối với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật vì mọi lỗi lầm mà con đã gây ra từ trước đến nay.

Con xin cúng dường đến với các chư thiên, thiện thần, và hộ pháp, để cầu cho con và gia đình luôn được an lành, tránh xa tất cả sự xấu xa và ác ý của thế giới hôm nay lẫn thế giới bên kia.

Con cũng xin nhờ vào nghi lễ cầu siêu này, để cầu siêu cho tất cả những linh hồn đang lang thang ở cõi thân trung ấm hay cõi âm, để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng chuyển nghiệp. Con cầu xin cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, gia tiên và gia đình họ… thì cha của con…, mẹ của con… hay… sẽ được mừng vui và sớm siêu thoát đến những nơi hạnh phúc và an lành mới”.

Sau đó, bỏ các đồ vật cúng cho vong nhi vào đốt lửa và tiếp tục câu khấn:

“Đặc biệt, con xin sám hối thành tâm vì nghiệp sát con đã phạm với những linh hồn trẻ nhỏ mà con từng kết duyên. Con xin cầu mong các linh hồn trẻ nhỏ tha thứ và xóa bỏ mọi oán hờn, làm chiếc chướng ngại đến từ con. Con cầu xin các vong nhi buông bỏ và sớm trở thành linh hồn mới trong các cõi an lành. Con cầu xin để tất cả các vong nhi cũng được hạnh phúc và siêu thoát như vậy.”

Con hứa hẹn là sẽ cố gắng làm những điều thiện để hỗ trợ và giúp đỡ các vong nhi sớm siêu thoát (có thể thêm những điều ước khác tùy theo tâm sự). Con mong rằng lời cầu nguyện của con sẽ thành hiện thực.”

Nếu đã biết mật chú, đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quan Thế Âm “OM MANI PADME HUM” 108 lần (cách đọc: “ôm ma ni pát đờ mê hum”).

Sau khi hoàn tất lễ cúng, nói:

“Lễ hỏa cúng kết thúc ở đây, xin mời các vị và các chư vị về nơi cư trú của mình và chỉ trở lại khi chúng con có nhu cầu. Xin các vong hãy vui mừng đón nhận lòng thành chân thành của chúng con và sớm được siêu thoát”. Xin che chở cho chúng con mọi điều tốt lành. Kính bạch và tri ân của chúng con.”

Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi

  • Khi tổ chức lễ cúng, bố mẹ thắp 3 cây nhang, khi cháy được một nửa, tiến hành đốt cháy quần áo cho trẻ. Đồng thời, đổ sữa từ từ xuống đất như thể đứa bé đang ở bên cạnh.
  • Đồ cúng sau khi hạ xuống phải được chia đều cho tất cả các thành viên trong gia đình, không được bỏ đi.
  • Bố mẹ có thể thực hiện lễ cúng vong linh thai nhi đều đặn hàng tháng vào một ngày cố định nếu có điều kiện.
  • Trong lễ cúng vong linh thai nhi, không nên đốt quá nhiều vàng.
  • Trong nghi lễ cúng, không nên gây chết, cúng đồ mặn.
  • Bố mẹ không nên khóc để tránh làm bé sinh lòng tương thân và không muốn siêu thoát.
  • Bố mẹ nên phóng sinh để tích đức cho bé.
  • Cả bố và mẹ nên có mặt khi tổ chức lễ cúng vong linh thai nhi.
  • Nên tổ chức cúng siêu thoát cho thai nhi càng sớm càng tốt.
  • Thông thường, nghi lễ cúng vong linh thai nhi thường được tổ chức vào dịp Vu lan hoặc vào ngày cố định trong tháng.

Gốm Đại Việt đã cung cấp ý nghĩa, các nghi lễ và bài văn khấn vong linh thai nhi cho quý vị và các bạn qua bài viết trên đây. Việc tổ chức lễ cầu siêu cho thai nhi không chỉ giúp bé siêu thoát và chuẩn bị cho một kiếp người mới mà còn giúp bố mẹ yên lòng. Không ai mong muốn mất đi con yêu chưa kịp chào đời, vì vậy bố mẹ nên thực hiện lễ cúng cho con càng sớm càng tốt. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho quý vị và các bạn.

Related Posts