Bài cúng đầy tháng cho bé gái và ý nghĩa của việc cúng đầy tháng

Hoạt động lễ cúng đầy tháng cho bé gái hoặc bé trai được coi là một dạng thông báo chào đón và giới thiệu bé mới đến gia đình, người thân trong họ. Lễ cúng tháng đầy cho bé gái bao gồm các hình thức như cúng mụ cho bé gái, cúng tháng cho bé gái, chuẩn bị bàn cúng tháng cho bé gái miền nam, cúng mụ tháng đầy cho bé gái. Dưới đây là bài cúng tháng đầy cho bé gái đơn giản nhưng đúng và ý nghĩa nhất.

bai-cung-day-thang-cho-be-gai-1

Cúng tháng đầy là gì?

Từ rất lâu, việc cúng tháng đã được thực hiện và truyền dạy qua các thế hệ và vẫn được duy trì đến ngày nay. Việc cúng tháng không chỉ đơn giản là thông báo cho gia đình, người thân và dòng họ về sự hiện diện của một thành viên mới trong gia đình. Hơn nữa, lễ cúng tháng còn mang ý nghĩa sâu xa, là buổi lễ tạ ơn 12 bà mụ, 1 bà chúa và 3 Đức Ông đã tạo ra hình hài của bé và chăm sóc, nuôi dưỡng bé trở thành một người, khỏe mạnh chào đời, vượt qua mốc 1 tháng sinh sống.

Ngoài ra, lễ cúng tháng còn được tổ chức như một lời chúc tốt đẹp nhất mà gia đình dành cho bé, mong bé luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lớn lên có một cuộc sống an lành, vui vẻ và hạnh phúc. Đồng thời, lễ cúng tháng cũng là dấu mốc kết thúc thời gian ở cữ của cả mẹ và bé, bắt đầu một phần cơ địa nhất định hơn. Lễ cúng tháng cho bé trai, bé gái được tổ chức theo tập tục của từng vùng miền và có sự khác biệt trong từng gia đình, không định rõ mà khá phong phú. Ngoài ra, có sự khác biệt về hình thức và lễ vật cúng giữa bé trai và bé gái. Tiếp theo là bài cúng tháng đầy cho bé gái.

Thời gian tổ chức lễ cúng tháng đầy cho bé gái

Khi bé vừa chào đời và mới bắt đầu khám phá thế giới xung quanh, ngày thứ 30 là một cột mốc quan trọng để cha mẹ tổ chức lễ cúng để chúc bé phát triển khỏe mạnh, gọi là lễ cúng tháng. Nhưng theo truyền thống, có quy tắc “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì vậy, đối với bé gái, cha mẹ nên chọn ngày thứ 28 hoặc thứ 29 để tổ chức lễ cúng cho bé, và chắc chắn là phải chọn ngày âm lịch.

Ví dụ: nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch, ngày tổ chức lễ cúng tháng sẽ là ngày 26/4 âm lịch. Nếu là bé trai thì ngày tổ chức lễ cúng tháng sẽ là ngày 27/4 âm lịch. Thời gian thực hiện lễ cúng tháng thường diễn ra vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối.

Để có một buổi lễ cúng tháng đầy đủ cho bé gái, cần chuẩn bị những gì:

Lễ cúng tháng cực kỳ quan trọng nên hầu hết cha mẹ đều muốn chuẩn bị tốt nhất. Theo tập tục của từng vùng miền và điều kiện gia đình, có hàng trăm phiên bản lễ cúng tháng khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là bàn cúng tháng đều được bài trí đầy đủ để cầu nguyện cho các bà mụ và Đức Ông.

bai-cung-day-thang-cho-be-gai

Lễ cúng 12 bà mụ cho bé gái

Theo truyền thống dân gian, từ khi bé còn trong bụng mẹ đến khi sinh ra, có 12 bà mụ chăm sóc bé. Mỗi bà có nhiệm vụ riêng. 12 bà mụ được tôn kính chính là:

Lễ vật:

• 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: miền Nam cúng chè đậu nước dừa, miền Bắc cúng chè hoa cau, Huế cúng chè đậu xanh đánh);

• 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: miền Nam cúng xôi gấc, miền Bắc cúng xôi vò, Huế cúng xôi đậu xanh cà);

• 12 chén cháo nhỏ; Các loại bánh dành cho trẻ em sắp xếp thành 12 đĩa;

• 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc có thể thay bằng 12 quả trứng vịt + 12 ly nước nhỏ;

Cúng Đức Ông và 3 Đức thầy

Đức Ông và 3 Đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tổ sư và tiên sư có nhiệm vụ truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải là 13 Đức thầy như nhiều người lầm tưởng.

Lễ vật:

• 1 con gà và 3 đĩa xôi lớn

• 1 tô cháo cùng 1 tô chè lớn;

• 1 miếng thịt quay, một đĩa trái cây (5 loại quả bất kỳ), trầu câu, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

• Cùng với các lễ vật này, còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Cách sắp xếp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng tháng cho trẻ sẽ được sắp xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ để bày các lễ vật cúng kính cho Đức Ông. Bàn lớn còn lại để bày các lễ vật cúng kính 12 bà mụ. Hai bàn này cách nhau 10 phân. Các mâm cúng được sắp xếp theo cấu trúc “Đông bình Tây quả”, tức là ở phía đông đặt bình hoa, ở phía tây đặt các lễ vật. Lưu ý, các mâm cúng phải được bài trí cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Bài cúng tháng đầy cho bé gái chuẩn nhất

Từ ý nghĩa, quan trọng của nội dung trong bài cúng, văn khấn đầy tháng cho bé gái, chúng tôi đã tìm kiếm thông qua các nhà văn hóa và các tư liệu để giới thiệu các bài văn khấn trong lễ cúng tháng theo nghi lễ và phong tục truyền thống của người Việt, và mang giá trị tâm linh tốt đẹp. Nội dung được bạn đọc tham khảo dưới đây.

Sau nghi lễ cúng tháng cho bé gái ở miền Nam, có thể tổ chức một nghi lễ khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Bé được đặt trên bàn, cha mẹ rót trà và hương thắp để xin phép bắt miếng. Sau đó, bố hoặc mẹ ôm bé bằng một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (hoặc loại hoa khác) và đưa qua lại trên miệng bé, đồng thời dạy bé những lời tốt đẹp như sau:

  • Mở miệng để có hoa và bông,
  • Mở miệng để kẻ thương và người nhớ,
  • Mở miệng để có tiền và bạc,
  • Mở miệng để hàng xóm yêu mến…

Ở miền Bắc, sau khi hoàn thành lễ cúng, bố hoặc mẹ sẽ nhấc bé, ghép tay bé và cúi ba lạy ba tuần trước án thắp hương tạ. Sau đó, gia đình đem vàng mã, váy áo đi treo cành cây, lắc rượu khi đang sôi; còn tôm, cua, ốc được thả vào các ao, hồ, sông để cầu xin phước; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ được để lại cho bé để nhận phước.

Xem thêm:

  • Tổng hợp kinh nghiệm trang trí ngày thôi nôi cho bé ý nghĩa từ A-Z
  • Tummy time là gì? 4 bài tập nằm sấp tốt nhất với trẻ sơ sinh
  • Thanh lý máy hút sữa và các đồ dùng cho mẹ và bé

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu cách tổ chức lễ cúng tháng cho bé gái một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúc bé gái của bạn luôn khỏe mạnh, thông minh và xinh xắn. Bài cúng tháng đầy cho bé gái

Related Posts