Văn khấn lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

Khi gia đình muốn lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới theo đúng phong thủy, việc chuẩn bị từ lễ cúng cho đến văn khấn xin phép các vị thần linh và tổ tiên là vô cùng quan trọng. Đây là một việc làm trọng đại, tượng trưng cho sự tôn trọng và sự kính trọng đức thánh thần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những bài văn khấn lập bàn thờ mới và chuyển bàn thờ chi tiết nhất. Mời bạn tham khảo.

Tham khảo thêm:

 • Văn khấn cho nhà mới
 • Văn khấn vào ngày rằm
 • Văn khấn vào ngày mùng 1 hàng tháng
 • Văn khấn khai trương

1. Văn khấn lập bàn thờ mới

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh. Do đó, khi lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ cũ sang mới hoặc khi chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, cần phải thực hiện một cách cẩn thận. Nhiều gia đình không biết phải làm như thế nào khi thay bàn thờ bằng một bàn thờ mới, và cũng không biết cần văn khấn ra sao. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị cho nghi thức trọng đại này một cách đầy đủ.

1.1. Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới (Văn khấn lập bàn thờ vọng)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ cúng và chọn thời gian tốt, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên cũ, nắm hai tay, cúi đầu và thể hiện lòng thành kính với bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên (hay còn gọi là văn khấn lập bàn thờ vọng), và đọc bài cúng bốc bát hương mới như sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các vị thần linh, những hiện linh, hiện pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên con là… (Tên của gia chủ và địa chỉ…)

Con thực hiện lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), với mong muốn… mong muốn thịnh tài, phát lộc, thành công, thịnh vượng, mọi sự như ý.

Con xin kính lạy tổ tiên nội và ngoại, có linh hồn thiêng, hôm nay con thực hiện lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), xin các tổ tiên phù hộ độ trì cho con và cháu mạnh khỏe, an ninh, mọi việc thuận lợi.

Con kính lạy các ông bà tổ tiên nội và ngoại, con mong được mọi điều tốt lành…

Khi cúng xong, khi hương cháy hết ở đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai, gia chủ tiếp tục hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Rồi đem vãi gạo và muối ra trước cửa ngõ. Khi hương cháy hết, gia chủ xin hạ lễ. Sau đó, đem thịt và trứng sống luộc chín.”

Sau khi hoàn tất lễ cúng và văn khấn lập bàn thờ mới, gia chủ tiến hành thủ tục bốc bát hương và thay bàn thờ mới. Bàn thờ cũ không được bỏ đi mà phải được xử lý theo quy chuẩn đúng.

1.2. Văn khấn an vị bát hương

Khi lập bàn thờ mới, gia chủ cần thắp hương liên tục trong vòng 7 ngày. Buổi sáng, trong 7 ngày đầu tiên, hãy để một chén nước và một lọ hoa trên bàn thờ và khấn rằng:

“Tín chủ con:… đã chuyển bàn thờ tới nơi… từ ngày… tháng/năm. Kính cáo Thổ địa – Tài thần, và các thần thượng trung hạ, xin hãy ngồi an tọa trên bát hương này, phù hộ và độ trì cho con, mang đến sức khỏe, may mắn, và mọi điều như ý.”

Nếu có thời gian, trong lúc an vị bát hương, bạn có thể đọc Chú đại bi ba lần (nếu còn thời gian, có thể đọc thêm kinh Dược Sư cầu an).

2. Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới
Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

2.1. Lễ vật chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ nhà mới

Việc chuẩn bị lễ vật cúng khi chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là rất quan trọng, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị một cách chi tiết nhất. Trên mâm lễ cúng chuyển bàn thờ, cần có:

 • Con gà lễ luộc
 • Đĩa xôi
 • Chai rượu trắng đổ vào chén
 • Đĩa hoa quả
 • Lọ hoa
 • Lá trầu và quả cau sẵn sàng
 • Kim loại
 • Bát nước sạch
 • Con ngựa đỏ, con ngựa vàng (cần đủ hìa, hài, kiếm và mũ), quần áo màu đỏ và màu vàng, để cúng thần linh thổ địa và Sớ thiên di linh vị

2.2. Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

Sau khi chuẩn bị và dọn đặt mâm cúng một cách tường tận, gia chủ sẽ thể hiện lòng thành tâm nhất với văn khấn chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Kính lạy tổ tiên họ nội và ngoại…

Hôm nay là một ngày tốt lành: ngày… tháng… năm…

Gia đình chúng con vừa mới chuyển đến địa chỉ:…

Chúng con xin trân trọng sắm lễ, quả cau, lá trầu, hoa hương và thắp nén tâm hương trên bàn thờ gia tiên. Nhờ sự phù hộ và độ trì của tổ tiên, chúng con đã tạo dựng được một ngôi nhà mới, và ngày hôm nay chính là ngày thiết lập án thờ và bàn thờ mới.

Chúng con xin kính lạy tổ tiên nội và ngoại, mong các ông bà và các vị thần linh phù hộ, độ trì cho chúng con, mang lại may mắn, thành công, và sức khoẻ cho chúng con và gia đình.

Dù chúng con không thể bày tỏ trọn vẹn trong lễ cúng này, nhưng chúng con vẫn kính cầu sự giám hộ của tổ tiên.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)”

Trên đây là những bài văn khấn lập bàn thờ mới, văn khấn an vị bát hương và văn khấn chuyển bàn thờ chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn trong quá trình tiến hành lễ cúng một cách trọn vẹn nhất.

Tham khảo thêm:

 • Cách trang trí bàn thờ thần tài

Related Posts