Đi Lễ Chùa Khấn Như Thế Nào? Bài Khấn Đi Đền

Cách Thực Hiện Lễ Chùa và Cầu Khấn Như Thế Nào? Bài Khấn Kính Đến Đền Chùa

Theo truyền thống và phong tục, vào các ngày lễ rằm, ngày mùng một, ngày lễ Phật giáo, ngày Tết nguyên đán và những dịp quan trọng trong gia đình, người Việt thường đến chùa để thể hiện lòng thành kính và cầu nguyện cho ánh sáng và hồng ân của Chư Phật, các vị Bồ Tát và các vị Hiền Thánh Tăng. Bằng lòng thành tâm, chúng ta nguyện cầu cho sức khỏe và bình an cho bản thân cùng gia đình, tránh khỏi tai họa, loại bỏ các trở ngại và thịnh vượng trong công việc, đem đến hòa thuận và hạnh phúc cho gia đình, tạo dựng sự hoà bình trong thế giới và đem đến sự an lạc cho tất cả chúng sinh.

Những Điều Nên Cầu Nguyện Khi Đi Lễ Chùa?

Vào xuân đến, người ta đến những ngôi chùa để tham dự lễ Phật. Các thầy tử thông qua việc dạy rằng khi đến chùa, chúng ta cần tập trung vào sự sám hối và hối lỗi vì những sai lầm đã xảy ra, mong muốn được có cơ hội để chỉnh sửa và hoàn trả những hành vi sai trái, đồng thời, cũng mong muốn có cơ hội để thực hiện những việc lành mang lại ích lợi cho xã hội.

Điều tốt nhất là chúng ta nên cầu nguyện cho sự bình an của đất nước, sức khỏe và an lạc cho mọi người, tâm hồn luôn sáng sủa và thiện lương, truyền cảm hứng để tu hành và tin vào pháp của Phật.

Sau đó, chúng ta nên cầu nguyện và chia sẻ công đức cho những người bất hạnh, người thân và những người đã từ trần, cũng như cho những linh hồn đã được giải thoát.

Vào đầu năm, các chùa thường tổ chức các lễ cầu an cho các gia đình. Khi tham gia lễ chùa, chúng ta nên cầu nguyện để gia đình được bình an, công việc thuận lợi, nhận được những phúc lành và sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Khi cầu nguyện, chúng ta nên tuỳ theo ý muốn của mình, nhưng không nên tham lam và yêu cầu quá nhiều.

Với những ngày thông thường như rằm, mồng một (ngày lễ trọng) và những dịp lễ tết, cũng như những ngày có sự kiện quan trọng, mọi người đến chùa với tấm lòng thành kính để cầu nguyện và mong muốn nhận được thiện duyên, may mắn, sức khỏe, sống lâu, tránh khỏi tai họa, hòa hợp trong gia đình, hạnh phúc và an toàn, sự hoà bình trong thế giới, xã hội văn minh và an lạc cho tất cả chúng sinh.

Dưới sự hướng dẫn của các vị Thần, chúng ta cũng cầu nguyện và chia sẻ công đức cho người thân đã từ trần và cho những linh hồn đang ở “thế giới bên kia” có thể được giải thoát…

Đó là những ước vọng chính đáng được thể hiện qua các bài văn khấn trong lễ Phật.

Những Điều Không Nên Cầu Nguyện Khi Đi Lễ Chùa?

Khi đến chùa, chúng ta không nên cầu xin tiền bạc, thành công về công việc hoặc những tài sản vật chất (như trúng số, thăng quan tiến chức…), vì Phật không ban cho chúng ta tiền bạc hoặc vật chất. Phật và các vị Thánh thần không ban phước cũng như không gây rắc rối cho chúng ta. Tất cả đều phụ thuộc vào lòng thành tâm và công đức nhân quả, người nào gặt quả chín lành sẽ hưởng thành quả đúng như mong muốn.

Khi đến chùa, chúng ta không nên cầu xin cho mình được những điều như này năm nay hay như thế này năm nọ. Phật giáo là một tôn giáo nhân sinh và không giống với các tôn giáo khác. Nếu chúng ta không có năng lực bản thân, thì nguyện vọng của chúng ta cũng không thể trở thành hiện thực.

Ví dụ, nếu cầu xin con cái đỗ đại học, chúng ta cần xem xét khả năng học tập của con cái mình để quyết định trường hợp nào và hướng đi hợp lý (dựa trên năng lực bản thân). Nếu chúng ta chỉ cầu xin trợ độ từ linh hồn mà không có năng lực, làm sao con cái có thể đỗ đạt?

Khi đi lễ chùa, chúng ta có thể cầu khấn theo ý nguyện của mình. Tuy nhiên, không nên cầu khấn quá dài dòng. Việc cầu khấn dài dòng không phải là cách thức truyền thống trong Phật giáo, mà đó chỉ là tín ngưỡng của dân gian.

==> Xem ngay các vật phẩm thờ cúng thường được chọn để cúng tiến tại chùa và đền

Tiến Hành Lễ Chùa, Cầu Nguyện và Bày Tỏ Các Lời Cầu Nguyện?

Related Posts