Thủ tục về nhà mới lấy ngày – nhập trạch lấy ngày đầy đủ nhất

Dọn về nhà mới lấy ngày, hay còn được gọi là nhập trạch lấy ngày, là một nghi thức nhằm thông báo đến các thần linh và tổ tiên rằng gia đình sẽ đến sinh sống tại một địa điểm mới. Ngoài ra, lễ này cũng cầu xin sự bình an, may mắn, và tài vận đến với tất cả thành viên trong gia đình.

Việc nhập trạch lấy ngày, hay còn được gọi là dọn về nhà mới lấy ngày, là một lễ nghi quan trọng trong phong thủy. Nó có tác động đến cuộc sống, sinh hoạt, và tài vận của gia chủ khi bắt đầu sống tại ngôi nhà mới.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Dù là dọn về nhà mới lấy ngày, nhưng gia chủ cần lưu ý rằng nghi lễ này mang giá trị như một lễ cúng nhập trạch chuẩn. Thần linh và tổ tiên đã chấp nhận gia đình bạn chuyển đến nơi ở mới.

Việc nhập trạch trước khi chuyển nhà giúp gia chủ không bỏ lỡ những ngày tốt. Ngoài ra, nghi lễ này cũng giúp gia chủ có thể sắp xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần quá vội vàng.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới bao gồm những gì?

Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả phải có ít nhất 5 loại quả với màu sắc đa dạng và được bày theo số lẻ. Những quả trên mâm phải đảm bảo kích thước lớn, đều đẹp và không bị hỏng. Trước khi bày lên mâm, những quả trái phải được rửa sạch.

Sau đó, đến phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Đây là những vật phẩm không thể thiếu trong bất kỳ nghi thức lễ cúng nào của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không phải là ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và một nửa gạo và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể chọn linh hoạt theo mùa, ví dụ như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen… cắm lọ nên chọn số lẻ.

Tùy thuộc vào sở thích của gia chủ, mâm cỗ có thể bao gồm món ăn mặn hoặc món ăn chay. Điều quan trọng là lựa chọn mâm cơm phù hợp với tâm ý của gia đình.

Đối với mâm cơm mặn, có thể chuẩn bị như sau: xôi, gà luộc để nguyên con, 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc, và các món ăn mặn khác như món xào hoặc món canh… Còn đối với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy thuộc vào sở thích và tục lệ của gia đình, ví dụ như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi…

Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Lễ dọn về nhà mới lấy ngày là nghi thức cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với thời điểm gia chủ chuyển nhà. Quy trình làm lễ nhập trạch lấy ngày gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để lễ dọn nhà mới lấy ngày trở thành lễ cúng nhập trạch đầy đủ, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch với những vật phẩm như lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà, hương, hoa… Nếu gia đình cúng mặn, cần có thêm bộ tam sinh (thịt, tôm, trứng luộc, xôi, gà, cháo). Còn nếu gia đình cúng chay, cần chuẩn bị những món chay đơn giản cùng với những món đồ may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Đến ngày hoàng đạo lý tưởng để chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ khấn để xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương sang nhà mới. Lưu ý rằng, cần lau chùi kỹ lưỡng và đóng gói cẩn thận để tránh làm hỏng trong quá trình di chuyển.

Bước 3: Làm lễ thủ tục về nhà mới

Sau khi đã về nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than ở giữa lối đi để người nam cầm bát hương bước qua. Lưu ý rằng không nên đi vào nhà mà không cầm gì, vì theo quan niệm đây là biểu hiện của sự thiếu thốn. Đồng thời, khi vào nhà, mọi người lưu ý bật đèn sáng, cười nói vui vẻ để tránh khóc lóc hoặc cãi nhau.

Sau đó, gia chủ thắp nhang và đọc bài văn khấn để thông báo đến các thần linh và tổ tiên, sau đó pha trà và đặt lên mâm cúng và hóa vàng.

Bài văn khấn nhập trạch 2023

Kính lạy:

Hoàng Thiên Hậu, Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các vị Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng với các Thần Linh Cai Quản nơi này.

Hôm nay là ngày tốt trong tháng tốt, ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con là…

Hiện ngụ tại thôn/xóm… xã… huyện… tỉnh…

Chúng con đã sửa biện hương hoa và các loại phẩm vật cúng để đặt lên án. Chúng con kính cẩn xin phép các vị: gia đình chúng con đã thay đổi địa điểm sinh sống để được sống an lành và nhân vận phát đạt. Chúng con xin kính lễ khánh hạ. Xin cúi đầu trước các chư vị Linh thần để chúng con được rước linh hồn Tiên Tổ về đây, trước đó là thờ phụng sau đó để thể hiện lòng hiếu thuận của con cháu.

Chúng con xin cầu chư vị lòng thành chứng minh, ban phúc cho gia đạo chúng con an khang, công việc nhà an nhiên, kiếm tiền thuận lợi, sinh an lạc, tài vận thịnh vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất có mặt trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ đã hy sinh, các oan hồn không nương tựa quanh đây, xin cùng tề tựu để tham gia lễ vật. Tín chủ thành tâm cảm tạ các vị Hương Linh đã hướng dẫn tín chủ thành công từ lúc khởi công cho đến nay đã hoàn tất công việc. Tín chủ xin các vị tiếp tục ủng hộ tín chủ để gia đạo giúp chúng con phát triển, mọi việc thuận lợi, con người trong gia đình an lạc, tai ương giảm, cả gia đình phát đạt.

Cần lưu ý những gì khi làm lễ cúng về nhà mới lấy ngày – thủ tục về nhà mới?

Sau khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày đã diễn ra, chủ nhà cũng như các thành viên trong gia đình nên duy trì không khí vui vẻ và tránh cãi cọ xô xát với nhau. Nghi lễ nhập trạch lấy ngày không chỉ là một nghi thức cho có, mà nó còn mang ý nghĩa tôn nghiêm và thành tâm. Nếu không rành về phong thủy hoặc nghi thức nhập trạch lấy ngày, gia chủ có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

Hy vọng những thông tin về dọn về nhà mới lấy ngày mà Homedy.com tổng hợp trên đây sẽ hữu ích với bạn!

N.Phương (Tổng hợp)

Related Posts