Tổng hợp bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất 2023

Cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng để đánh dấu khởi đầu cuộc sống của một em bé. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem qua bài lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và truyền thống nhất trong năm 2023 nhé.

bai-cung-day-thang-cho-be-trai-don-gian-1

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản là điều không thể bỏ qua

Tìm hiểu về nghi thức cúng đầy tháng cho bé là gì?

Cúng đầy tháng cho bé trai là lễ cúng để tạ ơn các bà mụ đã mang đến cuộc sống cho con trai khi nhỏ tuổi 1 tháng. Có 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa được truyền thống trong nghi thức này. Nghi lễ này có nguồn gốc từ các tín ngưỡng dân gian mang tính chất tôn giáo và sự sùng bái đến mẫu thần trong văn hóa Việt Nam.

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng đầy tháng nhằm tạ ơn 12 bà Mụ đã tạo ra em bé và đã giúp đỡ “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, nghi lễ còn giúp giới thiệu bé với gia đình và họ hàng, kỳ vọng được bảo vệ và có những điều tốt đẹp cho bé trong tương lai.

Bên cạnh các vật phẩm dành cho bàn thờ Phật, tổ tiên và ông địa, lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường bao gồm:

  • 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi, 1 con gà luộc.
  • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).
  • Mâm ngũ quả, hoa tươi, nén hương, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, sau lễ cúng sẽ đốt đi để đuổi điềm tốt cho bé).
  • 13 miếng lá trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Tất cả các đĩa xôi, miếng lá trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng phải giống nhau. Tuy nhiên, có 12 món có kích thước nhỏ như nhau và 1 món có kích thước lớn hơn.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tính ngày giờ cúng đầy tháng cho bé trai một cách dễ dàng nhất?

Ở Việt Nam, lễ đầy tháng được tính theo lịch âm. Theo tín ngưỡng truyền thống, nếu muốn cúng đầy tháng cho bé gái, lễ cúng sẽ diễn ra trễ hơn 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Còn đối với bé trai, lễ cúng sẽ diễn ra trễ hơn 1 ngày so với ngày sinh.

Nguyên nhân là vì trong tín ngưỡng dân gian, con trai thường được coi là người tiên phong, gan dạ, manh động và ít nhường nhịn mới có thể thành công. Trong khi đó, con gái thì nên trân trọng tính nhơn đức, nhường nhịn nhiều mới có được gia đình êm ấm và hạnh phúc.

Chính vì vậy, cách tính ngày và giờ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái khác nhau.

Đối với thời điểm tiến hành lễ cúng, ở Việt Nam, từng miền sẽ có cách tính riêng, tuy nhiên, bài viết tập trung vào lễ cúng đầy tháng cho bé trai dễ dàng nhưng thời điểm chung thường là sáng sớm hoặc chiều tối:

  • Miền Bắc: trước 12 giờ trưa.
  • Miền Trung: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
  • Miền Nam: trước 9 giờ sáng.

bai-cung-day-thang-cho-be-trai-don-gian-2

Các bước lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Trước khi tìm hiểu về bài lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, chúng ta hãy tìm hiểu về các bước thực hiện phong tục này.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cần thiết trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai, được sắp xếp một cách cân đối trước bàn cúng. Đó là các vật phẩm dùng để cúng tạ cúng 12 bà Mụ, được chia làm 12 phần nhỏ, và 1 phần lớn dùng để cúng Đức ông.

Bước 2: Tiến hành lễ cúng đầy tháng

1. Đầu tiên, bố hoặc ông của bé trai thắp nến và cúi chào cúng bà Mụ.

2. Đọc văn khấn trong bài lễ cúng đầy tháng cho bé (nội dung nằm trong bài khấn).

3. Sau khi đọc xong văn khấn, tiếp theo là cầu nguyện những điều may mắn, chúc phúc cho bé trai được khỏe mạnh, bình an và phát triển nhanh chóng.

4. Tiếp theo, mẹ sẽ bế bé ra thắp nhang và cúi chào cầu phúc cho con của mình.

5. Khi quy trình trên đã hoàn thành, bố hoặc ông sẽ thực hiện lễ đặt tên cho bé.

6. Sau khi đọc tên của bé, dùng 2 đồng tiền có lỗ vuông ở giữa (còn được gọi là tiền âm dương) và tung lên đĩa. Nếu có 1 đồng âm và 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 đồng mặt úp 1 đồng mặt ngửa) thì ông bà và tổ tiên đồng ý với tên đó.

Nếu tung được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương, đồng ý không được coi là thuận lợi. Nếu trong 3 lần tung đồng đều xảy ra tình huống đó, thì phải thay tên khác cho bé.

Bài lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhưng truyền thống nhất năm 2023

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Thiên tỷ đại tiên chúa đệ nhất

Chúng con kính lạy Thiên đế đại tiên chúa thứ hai

Chúng con kính lạy Thiên Mụ đại tiên chúa thứ ba

Chúng con kính lạy các Tiên Nương trong Tam thập lục cung

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày may mắn và tốt lành

Vợ chồng chúng con có một đứa con trai tên là ……………………………………

Chúng con đang sống tại ……………………………………………………………………………………………………..

Ngày hôm nay, nhân dịp đầy tháng cho bé, chúng con xin tâm tặng các vật phẩm và các điều cúng để đặt trước bàn thờ, trước án để cúng kính các Thánh linh. Chúng con xin tâu trình:

Nhờ nhân từ vị Phật tứ phương, các Thánh hiền, các Tiên Bà, những Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, và tổ tiên nội và ngoại. Chúng con xin nhờ các vị cho con trai chúng con tên là ………………………….. sinh vào ngày …………………được sinh từ mẹ tròn, được kẻ vuông.

Chúng con xin cầu nhờ các vị Thánh linh và những vị Thần tiên sẽ đến trước bàn thờ, chứng giám cho lễ cúng, và phù hộ để bé ăn ngon, ngủ yên, lớn nhanh, khỏe mạnh, không bệnh tật, không rắc rối, không giới hạn và không khó khăn.

Xin các vị phù hộ cho bé trai trở nên xinh đẹp, thông minh, sáng láng, cuộc sống của bé yên vui và hạnh phúc, cường tráng và trải qua từng kiếp một với sự giàu sang và thành công.

Xin cho gia đình chúng con phước thọ an khang, nhân đức trỗi dậy, nghiệp tốt tràn đầy, không gian và thời gian không hạn chế và không phải lo lắng.

Xin xác nhận lòng thành tâm của chúng con trong việc cúng, và chúng con thật thành kính chứng giám này.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bức lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản sẽ được kết thúc bằng lễ khai hoa, còn được gọi là “bắt miếng”. Bé trai sẽ được đặt trên bàn cúng, chủ lễ rót trà và thắp hương để xin phép cho việc bắt miếng. Sau đó, bé sẽ được cầm lấy bằng một tay, tay còn lại cầm một nhánh hoa hồng (hoặc hoa khác) và dịch theo những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra để có bông hoa,

Mở miệng ra để ai yêu thương,

Mở miệng ra để có tiền bạc,

Mở miệng ra để gia đình hàng xóm quý mến…

Hy vọng quý cha mẹ khi đọc bài viết đã hiểu rõ hơn về nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai. Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết. Đó là bài tổng hợp về lễ cúng đầy tháng cho bé trai dễ dàng nhưng truyền thống nhất năm 2023. Hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo!

Related Posts