Chi tiết bài cúng đầy tháng cho bé trai 

Cúng đầy tháng cho bé là một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ để cúng bà Mụ và Đức Ông với mong ước bé yêu sẽ luôn khỏe mạnh, lớn nhanh, hạnh phúc, và đủ đầy. Vậy, khi cúng đầy tháng cho bé trai, chúng ta cần lưu ý điều gì? Mâm cúng cần chuẩn bị những gì? Và bài cúng văn khấn đọc thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Ý nghĩa văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai

Theo văn hóa truyền thống của người Việt, khi em bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đầu tháng để cầu sức khỏe, bình an, và may mắn. Trong quá khứ, em bé khi mới sinh thường dễ chết yểu trong 4 tuần đầu tiên do điều kiện chăm sóc và điều kiện y tế kém. Cha mẹ thường không đặt tên cho con trong 4 tuần đầu tiên để tránh khỏi điếng xui. 

lễ cúng đầy tháng cho bé trai
Lễ cúng đầy tháng cho bé trai còn có ý nghĩa cảm tạ 12 bà Mụ và Đức Ông

Nếu em bé sống sót qua 1 tháng đầu tiên, đó được coi như bước qua được khó khăn đầu tiền sau khi chào đời. Lễ cúng đầy tháng cũng là lời cảm tạ trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho em bé, đồng thời đánh dấu kết thúc giai đoạn kiêng ở cữ của người mẹ.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai còn có ý nghĩa cảm tạ 12 bà Mụ và Đức Ông đã có công nặn ra bé, che chở bảo vệ cả mẹ con trong lúc sinh nở.

Trong ngày này, các gia đình sẽ tổ chức 1 lễ mừng nhỏ, mời họ hàng bạn bè thân thiết đến chung vui.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Thời gian đầy tháng của bé được tính bằng lịch âm dựa trên quy tắc: “Gái lùi 2, trai lùi 1″. Tức là bố mẹ sẽ được tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai sớm 2 ngày so với ngày sinh tính theo âm lịch.

cách cúng đầy tháng cho bé trai
Tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai sớm 2 ngày so với ngày sinh âm

Ví dụ: Nếu bé trai nhà bạn sinh ngày 11/2 âm lịch thì ngày đầy tháng của bé sẽ được tổ chức vào 10/2 âm lịch.

3. Cách sắm lễ, mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Theo tín ngưỡng dân gian, em bé được sinh ra là nhờ công của Đức Ông và 12 bà Mụ, vì vậy trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bắt buộc phải có 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn. Một số lễ vật khác trong lễ cúng đầy tháng bé trai bao gồm:

Lễ vật cơ bản:

 • 12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn (thường là chè trôi nước)
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn (xôi gấc hoặc xôi vò tùy vùng miền)
 • 1 con gà luộc
 • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)
 • Cháo (một số vùng còn có bánh hỏi)
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng (miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau)
mâm cúng đầy tháng cho bé trai
Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai gồm có những gì?

Lễ vật cúng 12 bà Mụ bao gồm các lễ vật sau:

 • Trầu cau: 12 miếng trầu cau bổ 4, trầu têm hình cánh phượng
 • 13 con cua, 13 con ốc, 13 con tôm (để sống hoặc hấp chín) với 12 con kích thước bằng nhau và 1 con kích thước lớn hơn.
 • Phẩm oản: Chia thành 12 phần bằng nhau và 1 phần to hơn
 • Hoa: Nên chọn hoa nhiều màu
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần bằng nhau và 1 phần to hơn

Lễ vật cúng Đức Ông:

 • 1 con gà luộc tréo cánh
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 tô chè lớn
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền)

4. Cách cúng đầy tháng cho bé trai

4.1 Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Sau khi chuẩn bị đầy đủ và bày biện, ba mẹ sẽ thắp 3 nén nhang rồi bế trẻ ra bàn thờ và khấn.

4.2 Nghi thức đặt tên

cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản
Sau khi nghi thức cúng đầy tháng kết thúc, ba mẹ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên

Sau khi nghi thức cúng đầy tháng kết thúc, ba mẹ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho bé yêu. Đầu tiên, ba hoặc mẹ sẽ khấn với tổ tiên tên đã đặt cho bé rồi tiến hành gieo 2 đồng xu xuống dĩa:

 • Nếu 1 đồng sấp, 1 đồng ngửa thi cái tên đó được ông bà tổ tiên chấp nhận
 • Nếu 2 đồng tiền đều sấp hoặc ngửa, có nghĩa là cái tên đó không được ông bà tổ tiên chấp. Lúc này người cúng sẽ gieo quẻ lần nữa. Nếu sau 3 lần gieo quẻ đều không được thì ba mẹ phải chọn tên khác cho con.

Văn khấn nghi thức đặt tên cho bé trai như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

4.3 Nghi thức khai hoa (bắt miếng)

Ở một số địa phương, nghi thức khai hoa hay còn gọi là nghi thức bắt miếng được thực hiện. Người cúng sẽ rót trà, thắp hương để xin phép bắt miếng. Tiếp đến, người cúng bồng đứa trẻ bằng 1 tay, tay kia cầm nhánh hoa quơ qua, quơ lại, đồng thời đặt lên miệng bé. Người cúng nói những lời tốt đẹp để cầu chúc điều phúc lành cho bé:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Sau khi nghi lễ này kết thúc, tất cả thành viên trong gia đình sẽ tiến hành ăn uống sum vầy. Người lớn sẽ tặng quà, lì xì cho bé trai để hoàn tất bữa tiệc.

5. Những lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Đồ cúng đầy tháng cho bé trai nên xếp cân đối trên hai bàn: một bàn lớn và một bàn nhỏ. Bàn lớn để bày đồ cúng bà Mụ, bàn nhỏ để bày đồ cúng Đức Ông.

mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản
Đồ cúng đầy tháng cho bé trai nên xếp cân đối trên hai bàn

Trong lễ cúng đầy tháng bé trai, tất cả thành viên trong gia đình nên sắp xếp có mặt đầy đủ. Thời gian tốt nhất để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai là vào sáng sớm hoặc chiều. Tất cả mọi thành viên trong gia đình cần có mặt trong buổi lễ cúng đầy tháng.

XEM THÊM: Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đầy đủ nhất

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi thức quan trọng đánh dấu một cột mốc trong cuộc đời của con. Vì vậy, việc chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ và đúng quy trình là rất quan trọng. Hy vọng bài viết đã giúp bố mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho lễ cúng này.

Related Posts