Văn khấn bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới và khấn tạ lễ

Trên bàn thờ của mỗi gia đình, bát hương là một đồ vật quan trọng không thể thiếu. Đây là một vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh, do đó khi muốn thay bát hương cũ, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật và tiến hành một buổi lễ cúng để tránh làm phật ông phật bà khó chịu. Vậy làm thế nào để thực hiện đúng quy trình lễ cúng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về cách kết lễ cúng bát hương cũ.

Quy trình kết lễ cúng bát hương cũ chi tiết và chính xác nhất

Trước khi thực hiện lễ cúng bỏ bát hương cũ, tốt nhất là gia chủ nên chuẩn bị và nắm vững nội dung của bài văn khấn trước. Hoặc có thể ghi lại trên giấy để khi cúng có thể dễ dàng biết bài văn khấn.

van-khan-le-bat-huong-moi
Kết lễ cúng bát hương cũ

Dưới đây là bài văn khấn kết lễ cúng bát hương cũ chi tiết và chính xác nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

Trước hết, gia chủ hoạt động bái lạy, sau đó bắt đầu đọc văn khấn:

“Con tôn ngưỡng Đức Phật A Di Đà

Con tôn ngưỡng Đức Phật A Di Đà

Con tôn ngưỡng Đức Phật A Di Đà

Con kính lạy chín hướng thần linh, mười phương Đức Phật, Đức Phật mười phương.

Con tôn trọng Đức Thánh Mẫu và các vị Thần linh.

Con tôn trọng Đức Địa Chủ Bản Gia và Tổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con tôn trọng Đức Thần Quân Trời Đông Trù Tư Mệnh

Con tôn trọng Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Tôn Thần Phúc Đức

Con tôn trọng các vị thần linh của đất nước.

Con tôn trọng Tổ khảo; Tổ tỷ; sự hiệp đồng của anh em và chị em; hàng xóm, người thân; Tổ chức Gia tiên của gia đình: (họ của gia đình mình)……………….. Xin mời các cụ hiện hữu.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng với các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay, vào ngày lành tháng tốt, với lòng thành tín của gia chủ và toàn bộ gia đình, con xin kết lễ cúng, thay bát hương mới và tâm đặt những vật phẩm cúng, hương hoa, để tạo cơ hội cho các vị thần linh và tổ tiên của gia đình, và để cầu cho mọi việc đều tốt đẹp, phát đạt hơn.

Chúng con kính mời các vị thần linh của đất nước. Xin các vị nghe lời mời, đáp đền lễ vật, hiện diện trước mặt chúng con.

Bây giờ, tín chủ con muốn kết lễ bỏ bát hương cũ để chiết khấu ơn từ các vị thần linh, các vị thần linh và tổ tiên đã giúp chúng con an lành. Nay tín chủ con muốn thay bát hương mới để trên bàn thờ các vị thần linh và tổ tiên, trông rất tươi đẹp và trang trọng hơn.

Sau lễ này, chúng con xin phép được thay bát hương cũ bằng bát hương mới, để các vị thần linh và tổ tiên tiếp tục đến thăm chúng con. Tín chủ con cũng kính mời tổ tiên, Ông bà, từ các vị thần linh và tổ tiên sống trong đất nước này, hãy đáp lễ lời mời, nhìn thấy trái tim thành tâm và giúp đỡ chúng con luôn bình an, may mắn và mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc thành tâm, cầu xin sự giúp đỡ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Cuối cùng, hoạch định ba vị để kết thúc bài văn khấn bỏ bát hương cũ.

Sau khi đã kết thúc lễ văn khấn bỏ bát hương cũ, điều này cũng đồng nghĩa với việc các vị thần linh, tổ tiên đã di chuyển ra khỏi bàn thờ cũ và không còn hiện diện trên nó nữa.

Cách xử lý bát hương cũ tốt nhất là đập vỡ hoặc đem đi biến thành tro, sau đó chôn hoặc rắc tro vào những vùng đất sạch sẽ trong vườn. Nghiêm cấm vứt bát hương bừa bãi ở những vị trí bẩn thỉu, rác thải, ô uế.

Sau khi đã xử lý xong bát hương cũ, gia chủ chuẩn bị các vật phẩm để đặt bát hương mới lên bàn thờ.

Quy trình kết lễ cúng bát hương cũ và thay bát hương mới

Như đã nói ở trên, bát hương trên bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh, do đó khi muốn thay bát hương cũ bằng bát hương mới, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật và tiến hành một buổi lễ cúng trước để tránh làm phật ông phật bà khó chịu.

Chuẩn bị lễ vật để bỏ bát hương cũ và thay bát hương mới

Theo đó, khi kết lễ cúng bỏ bát hương cũ, gia chủ cần chuẩn bị một tô lễ vật, bao gồm hoa quả, bánh kẹo, trầu cau và các vật cúng khác. Cụ thể như sau:

– Hoa tươi hoặc hoa 5 màu

– Trầu (3 lá), Cau cành dài đẹp (3 quả)

– Đĩa ngũ quả (5 loại quả với 5 màu sắc)

– Rượu (1 chén), Trà (1 chén), Nước (1 chén), Gạo (1 chén), Muối (1 chén).

– Một số bánh kẹo

– Xôi (1 đĩa) và chè ngọt (2 bát), bánh bao (5 cái)

– 3 đinh tiền vàng (một đinh 10 lễ)

van-khan-bo-ban-tho-cu
Chuẩn bị lễ vật để bỏ bát hương cũ

Cần lưu ý trước khi đặt các lễ vật lên bàn thờ, gia chủ cần làm sạch bàn thờ rồi sắp xếp các lễ vật lên bàn thật sắp xếp. Sau đó, gia chủ thắp một nén hương rồi bắt đầu đọc văn khấn kết lễ cúng bát hương cũ, xin phép thần linh gia tiên cho việc thay bát hương mới.

Văn khấn kết lễ bát hương mới

Sau khi đã hoàn tất việc thay bát hương mới, gia chủ cũng cần thông báo với thần linh gia tiên bằng cách đọc văn khấn kết lễ bát hương mới. Gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn kết lễ bát hương mới dưới đây:

“Hôm nay là ngày …………. tháng …………… Năm …………

Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

Con đã hoàn tất việc thay bát hương mới, mục đích con mong cầu………, cầu tài lộc phát, cầu thịnh vượng, mọi việc thành công, ước nguyện thành hiện thực, mọi sự như ý vạn vạn.

Con xin bái phục các tổ tiên thân yêu sống hay chết linh thiêng, ngày hôm nay con đã thay bát hương mới, kính mời các tổ tiên hãy phù hộ và giúp đỡ con và cháu chắc khỏe, ăn no lớn, ước nguyện thành hiện thực.

Con xin kính lạy ông bà tổ tiên thân yêu cho con ước nguyện…………………”.

Khi đã thắp hương lần thứ hai, gia chủ có thể trải tiền vàng và đọc văn khấn, rồi sẽ rắc riêng muối gạo ra ngoài ngõ. Khi còn 1/4 nén hương, lễ cúng được coi là hoàn tất.

Văn khấn lễ tạ

Dưới đây là bài văn khấn lễ tạ mà gia chủ có thể tham khảo:

“Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin lễ tâm thành kính bái Thánh thần trước mặt, nhận lễ vật và chứng nhận lòng thành của chúng con. Hãy cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của các vị thần linh. Chúng con cho rằng, xưa nay có âm mới có duyên. Chúng con xin phép các vị thần linh di chuyển bàn thờ đến những nơi linh thiêng, trở thành tổ chức gia đình, tăng thêm sức mạnh. Từ nay về sau, vào ngày rằm, ngày mùng 1, trong các lễ tết, chúng con sẽ tôn nhang, sửa lễ và cúng vị thần linh để tri ân và xin đến phúc lộc.

bai-van-khan-bo-bat-huong-cu

Xin các vị hãy phù hộ cho gia đình chúng con được phát đạt, khỏe mạnh, an lành, mọi sự đạt ước, mọi công việc thành công, tài lộc dồi dào, cuộc sống thịnh vượng và hạnh phúc.

Tín chủ: ……………………. cùng gia đình xin thông qua bằng lời cúi xin tạ ơn!”

Bát hương là một vật phẩm mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, một biểu tượng của truyền thống và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, khi muốn bỏ bát hương cũ, cần chuẩn bị và thực hiện đúng các quy trình lễ nghi, quy trình kết lễ cúng bát hương cũ để tránh gây xúc phạm và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của gia chủ.

Đó là những điều mà chúng tôi chia sẻ về Kết lễ cúng bát hương cũ dành cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có những hiểu biết hữu ích.

Related Posts