Tổng hợp các bài văn khấn ngày giỗ phổ biến nhất

Ý nghĩa của việc tổ chức giỗ ông bà tổ tiên hàng năm

Truyền thống của người Việt luôn coi trọng việc tôn vinh tổ tiên và ghi nhớ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Do đó, tổ chức lễ giỗ là cách để thể hiện lòng hiếu thảo và sự tôn kính của con cháu đối với người đã mất, thông qua việc ghi nhớ ngày mất của họ.

Mỗi gia đình sẽ có cách tổ chức giỗ khác nhau. Những gia đình có điều kiện thường tổ chức giỗ lớn, mời nhiều người thân, họ hàng hoặc hàng xóm tham dự. Còn đối với các gia đình bình thường, chỉ cần chuẩn bị một bữa cơm đơn giản, một số nén nhang, rượu chè và hoa quả để dâng lên tổ tiên.

Cần chuẩn bị những gì cho bữa cơm giỗ ông bà tổ tiên?

Bữa cơm giỗ là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam. Tuy theo từng vùng miền mà bữa cơm sẽ có những khác biệt nhỏ giữa các gia đình. Tuy nhiên, theo truyền thống, bữa cơm giỗ cần phải có đủ 4 món: luộc, xào, kho và hầm. Đồng thời, không thể thiếu những vật phẩm như hoa tươi, cơm trắng, muối, rượu, nến và vàng mã…

Ngoài ra, điều quan trọng trong việc tổ chức lễ giỗ chính là lòng thành kính của gia chủ. Gia chủ càng thành tâm, mọi chuyện sẽ càng thuận lợi và may mắn. Việc đọc bài văn khấn giỗ cần được thực hiện với tinh thần nghiêm túc, giọng đọc chậm trầm, tuyệt đối không đùa cợt tránh gây ra sự bất kính với tổ tiên.

Lưu ý: Ngoài việc chuẩn bị bữa cỗ đầy đủ, những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thay nước, rượu và hoa thường xuyên.

Chi tiết các vật phẩm cần chuẩn bị như sau:

– 1 chén gạo, 1 chén muối, 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, và 1 chén đựng trà khô.

– Một đĩa ngũ quả.

– Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).

– Một đĩa bánh kẹo, trầu cau và thuốc lào.

– Một bó nhang.

– 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt.

– 1 mâm cơm cúng tổ tiên (gọi là mâm cơm Chay với nhiều món).

– 5 Đinh tiền lễ.

– 3 bộ quần áo (mã) của người mất.

>>> Xem thêm: Bộ sản phẩm Bàn thờ Gia Tiên

Bài văn khấn giỗ ông bà chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

  • Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
  • Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương.
  • Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.
  • Con kính lạy hội đồng Gia Tiên nội ngoại họ …… gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:……………….. Sinh năm: …………………….

Cùng với các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) tại địa chỉ:…………………………..

Nhân ngày giỗ chính của ……………………………………………………….. Sinh năm ……….. Mất năm …………………., chúng con xin phép tổ chức lễ giỗ để tưởng nhớ và ghi tạc công đức của tổ tiên, kính cẩn sắm lễ hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các Chư vị Phật, Thánh và Gia tiên họ………. cùng Ông (Bà) …………………………………………………..

Chúng con xin mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Xin các ngài lắng nghe lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám và thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở và hộ trì cho gia đình chúng con sức khỏe dồi dào và thịnh vượng.

Chúng con cũng xin mời Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành và thụ hưởng lễ vật. Hôm nay là ngày giỗ của Ông (Bà) ………………………………………………… Ơn võng cực được xem như trời biển. Nghĩa sinh thành không bao giờ quên, càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp, càng cảm thấy thâm tình mà không bề dãi tỏ. Chúng con toàn gia con cháu trong nhà nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng dãi tỏ tấm lòng thành. Xin các cụ linh thiêng giáng thế để thụ hưởng lễ vật và phù hộ cho con cháu (anh em) trong nhà an ninh khang thái, vạn sự được tốt lành, gia trạch thịnh vượng, con cháu công danh phất lên, có những người tốt đồng hành, không có tai nạn trong suốt bốn mùa, gặp những điềm lành trong tám tiết, công việc thuận lợi và gặp may mắn trong mọi sự.

Chúng con xin nguyện tu phước thiện, tránh làm điều ác, giúp đỡ những người gặp hoạn nạn và khó khăn, hiếu thuận gia trung.

Chúng con xin tỏ lòng thành kính và tổ chức lễ trước án, cúi xin được phù hộ và hộ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Related Posts