[2023] Văn Khấn Đền Phủ Đầy Đủ Và Thông Dụng Nhất

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, tham dự lễ hội tại các đền, phủ, miếu… là một phần không thể thiếu của văn hóa đẹp và đã được duy trì cho đến hiện tại. Điều này thể hiện lòng thành kính và tôn kính đối với các vị thần như Thánh Mẫu, Thành Hoàng… những vị có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng và đã có đóng góp trong việc bảo vệ và phát triển đất nước.

Văn khấn đền phủ là một phần không thể thiếu đối với những người tham gia. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về cách thực hiện văn khấn khi tham dự lễ đền phủ, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây từ Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương.

Văn khấn đền phủ đầy đủ phổ biến nhất
Văn khấn đền phủ đầy đủ phổ biến nhất

Danh mục: Tin tức

Ý nghĩa của đền và phủ

Như các bạn đã biết, lễ hội là một truyền thống tín ngưỡng có từ rất lâu đời và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Thời gian và quy mô của lễ hội khác nhau tuỳ thuộc vào vùng miền, phong tục và đặc điểm cụ thể của buổi lễ.

Hằng năm, ngày tổ chức lễ hội là dịp để con cháu quay trở về gặp gỡ tại đền, phủ và du khách từ nhiều nơi khác đến đó để thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng.

Đền: Là một công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng những nhân vật lịch sử được tôn kính hoặc những vị thần theo truyền thuyết dân gian. Ở Việt Nam, các đền thờ được xây nhằm ghi nhớ công đức của các anh hùng đã đóng góp cho đất nước hoặc địa phương.

Phủ: Thường là nơi thờ tự của Thánh Mẫu và có vai trò trung tâm đối với một khu vực rộng lớn, thu hút nhiều tín đồ hành hương.

Văn khấn đền phủ

Nội dung của văn khấn đền phủ rất dài và khó nhớ. Quý vị không nên đọc trực tiếp trên thiết bị thông minh vì chữ nhỏ và cần lướt liên tục, có nguy cơ bị cướp giật.

(Văn khấn đền được trích từ cuốn sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

 • Xem thêm: Văn khấn cúng linh thai nhi

Những điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội đền phủ?

Đền, phủ là những nơi linh thiêng mà con người đã xây dựng từ rất lâu đời và người tham gia cần chú ý các điều sau:

 • Đây là nghi thức truyền thống được tổ chức đều đặn hàng năm, do đó, người tham gia cần ăn mặc lịch sự để thể hiện sự tôn trọng. Không nên mặc những trang phục phản cảm như áo hở hang, váy ngắn, quần ngắn, áo mỏng…
 • Trước khi tham gia lễ hội, cần chuẩn bị các vật phẩm cần thiết và không nên mua hàng hóa tại khu vực lễ hội vì giá sẽ rất cao.
 • Do số lượng người tham gia đông đúc và khó kiểm soát, hãy luôn giữ tài sản cá nhân cẩn thận và cẩn trọng đề phòng trường hợp bị mất cắp trong lễ hội.
 • Để thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần, nên mang theo bài văn khấn và cầu xin sự may mắn.
Lễ hội đền phủ
Lễ hội đền phủ

Chuẩn bị gì khi tham gia lễ hội đền phủ?

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, mỗi lễ hội đền phủ có quy mô và lễ vật mang lên khác nhau tùy thuộc vào quan niệm của người tham gia. Tuy nhiên, quý vị nên tìm hiểu trước về lễ hội đó.

Cúng chay: Bao gồm hoa, trà và trái cây để đặt trên bàn thờ tổ Phật. Đối với việc thờ cúng Thánh Mẫu, cần thêm một số vật phẩm như tiền vàng…

Cúng mặn: Lễ vật này thường bao gồm heo quay, vịt luộc và giò chả đã nấu chín, đặt trên bàn thờ ngũ vị quan.

Ví dụ, lễ cúng đền Hùng: Lễ chay bao gồm bánh chưng và bánh giầy, mỗi loại 18 chiếc; Lễ mặn có thịt dê, thịt bò hoặc gia chủ tự chuẩn bị thịt gà luộc…

Tham gia lễ hội đền phủ
Tham gia lễ hội đền phủ
 • Xem thêm: Văn khấn chuyển bàn thờ

Thứ tự thực hiện lễ hội đền phủ

Thứ tự nghi thức lễ hội trải qua nhiều giai đoạn và những người tham gia cần phải nắm rõ và tuân thủ thứ tự:

1. Lễ trình:

Đây là khái niệm để chỉ một hành động báo trước rằng cần có lễ cáo với thần linh thổ địa ở nơi đó để xin phép trước khi thực hiện các nghi lễ đền phủ. Sau đó, người ta sửa lại lễ vật để phù hợp với phong cách của đền phủ. Trong quá trình đặt lễ, sử dụng hai tay để dâng lễ vật và đặt từ ban chính ra bên ngoài. Sau khi đã đặt lễ hoàn tất, mới được thắp hương.

2. Thứ tự thắp hương đền phủ:

Cách thực hiện cũng tương tự như lễ trình. Thắp hương từ trong ra ngoài, từ bàn thờ chính ở giữa đến bàn thờ hai bên. Số lượng nén hương nên chọn là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 vì số lẻ tượng trưng cho sự may mắn. Thông thường, sẽ thắp 3 nến hương.

Sau khi đã thắp lửa, dùng hai tay kẹp nén hương, đặt lên trán và cúi ba lần và cắm lên bàn thờ. Tờ sớ hoặc bài văn khấn cũng được đặt trên đĩa nhỏ và cầm ngang trán, cúi ba lần.

3. Đọc văn khấn:

 • Đọc nội dung văn khấn, sớ trình tại các ban trước khi thắp hương.
 • Khi hoá vàng, cần hoá văn khấn và sớ trước.
 • Sau khi hoàn thành các nghi thức, có thể viếng thăm nơi thờ tựa.

TỔNG KẾT:

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương tin rằng qua bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu biết thêm về các nghi thức lễ hội, văn khấn đền phủ một cách chi tiết. Đối với bất kỳ thông tin cần giải đáp, vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900 3010 hoặc Fanpage để được hỗ trợ.

>> Xem thêm:

 • Văn khấn tứ phủ
 • Văn khấn tam tòa thánh mẫu
 • Văn khấn cô chín đền sòng

Related Posts