Bài cúng tất niên cuối năm Quý Mão 2023 ở gia đình, cơ quan đầy đủ nhất

Cúng tất niên là một nghi lễ quan trọng trong dịp cuối năm tại các cơ quan và gia đình, ghi nhận việc kết thúc một năm cũ và đón chào năm mới sắp đến. Bài cúng tất niên cuối năm là một phần không thể thiếu trong lễ cúng tất niên của các gia đình người Việt, thể hiện tấm lòng thành kính của người làm lễ. Nếu bạn chưa biết khấn như thế nào là chuẩn thì hãy cùng Homedy tham khảo văn khấn cúng tất niên đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Cúng tất niên là gì? Ý nghĩa

Cúng tất niên là một trong những phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Đây là nghi thức diễn ra vào những ngày cuối năm theo lịch âm, thường được tiến hành vào chiều ngày 30 tháng Chạp. Lễ cúng Tất niên nhằm đánh dấu sự kết thúc của một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới sắp tới.

Ngày diễn ra lễ cúng tất niên chính là dịp tụ họp cuối năm của mỗi gia đình. Tất cả các thành viên cùng đoàn tụ sum vầy bên mâm cơm ấm cúng, nhìn lại một năm đã qua và nói về những nguyện vọng trong năm mới sắp đến. Ngoài việc thể hiện nếp sống tâm linh của người dân thì đây cũng chính là ý nghĩa sâu xa của việc cúng tất niên.

Bên cạnh đó, nhiều chủ doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước cũng muốn trụ sở làm việc, địa điểm làm ăn được yên ấm, phát đạt, sự nghiệp hanh thông. Vậy nên, nhiều công ty và cơ quan vào dịp Tết Nguyên Đán đều bày biện lễ cúng tất niên cuối năm

Cúng tất niên vào lúc nào?

Cúng tất niên ngày nào tốt?

Nên cúng tất niên vào ngày nào? Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian cúng tất niên cuối năm thích hợp nhất là vào ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp. Sau khi gia đình đã dọn dẹp gọn gàng nhà cửa và trang hoàng với đào, cành mai, chậu quất sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên.

Năm nay, thời điểm cúng tất niên Quý Mão chuẩn nhất là trong 3 ngày 28, 29, 30 tháng Chạp, tương ứng với các ngày 19/1, 20/1 và 21/1 năm 2023 dương lịch.

Cúng tất niên giờ nào tốt?

Gia chủ có thể lựa chọn giờ đẹp cúng tất niên vào một trong các thời điểm sau:

  • Ngày 28 tháng Chạp (tức 19/1/2023 dương lịch): Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu. Giờ hoàng đạo là: Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h).

  • Ngày 29 tháng Chạp (tức 20/1/2023 dương lịch): Ngày Mậu Dần tháng Quý Sửu. Giờ đẹp gồm Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h).

  • Ngày 30 tháng Chạp (tức 21/1/2023 dương lịch): Ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu. Giờ đẹp gồm Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h) Thìn (7 -9h) Tỵ (9 – 11h), Mùi (13 – 15h), Tuất (19 – 21h).

Mâm cúng tất niên cuối năm

Lễ cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Mâm cúng tất niên cuối năm thường được chuẩn bị thịnh soạn hơn những ngày thường. Tuỳ mỗi vùng miền, đồ cúng tất niên sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Dưới đây là những món ăn phổ biến trong mâm cỗ cúng tất niên:

  • Mâm ngũ quả (gồm 5 loại trái cây khác nhau), hoa tươi, hương/nhang, đèn nến, trầu cau, nước lọc, gạo, muối, trà, rượu, giấy tiền vàng mã, bánh kẹo,…

  • Cỗ chay hoặc mặn với những món truyền thống ngày Tết như: bánh chưng/bánh tét, gà luộc, xôi, giò, nem, canh măng, miến, món xào, dưa hành,…

Đối với mâm cúng tất niên ngoài trời, lễ vật như gà luộc, trứng, đĩa xôi… được chuẩn bị tuỳ vào điều kiện của từng gia đình và phong tục của mỗi vùng miền. Lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhưng quan trọng nhất là gia chủ phải thành tâm.

Cách bày mâm cúng tất niên

Mâm cúng được chế biến cẩn thận, thơm ngon sau đó bày biện một cách đầy đặn, gọn gàng dâng lên bàn thờ tổ tiên. Phía trước là bát hương, hương hoa, vàng mã, giữa bày cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy mỗi gia đình, xung quanh mâm cúng đặt bát, đũa.

Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, thắp hương và đọc các bài khấn cúng tất niên. Sau khi hương tàn thì hạ lễ và cả gia đình sẽ quây quần dùng bữa cùng nhau.

Mâm cúng tất niên đặt ở đâu?

Mâm cúng tất niên cuối năm thường được đặt ở nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên. Theo phong tục một số nơi, mâm cúng tất niên còn được đặt ở ngoài trời. Gia đình nào không có sân thì có thể đặt mâm cúng ở cửa chính vào nhà, trên sân thượng hoặc ở nơi có không gian rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát.

Mâm cúng tất niên quay hướng nào? Theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là hướng cúng Thượng Đế, hướng Đông là hướng cúng Thiên Tử. Vì vậy, các gia đình khi làm lễ cúng tất niên có thể đặt mâm cúng theo một trong hai hướng Bắc hoặc Đông, sao cho phù hợp nhất với vị trí căn nhà của gia đình.

Tổng hợp các bài cúng tất niên cuối năm

Bài cúng tất niên trong nhà

Mời bạn tham khảo bài cúng tất niên trong nhà được trình bày dưới đây:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Lengthy mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày…. tháng Chạp năm….. (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: ………….. Tuổi:………..………

Ngụ tại: …………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)”

Bài cúng tất niên ngoài trời

Đây là bài văn khấn tất niên ngoài trời được các gia đình đọc trong lễ cúng tất niên cuối năm để cảm tạ trời đất.

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Lengthy mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn cúng tất niên công ty

Dưới đây là bài văn khấn tất niên cuối năm tại cơ quan, công ty chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo.

“Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con tên là… tại…

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm…., chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, could mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Lengthy Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!”

Cách cúng tất niên được tiến hành như thế nào?

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình, ngoài mâm cúng gia tiên trong nhà, có thể chuẩn bị thêm một mâm cúng ngoài trời. Như vậy, nếu làm lễ cúng chư vị thần linh thì nên tiến hành cúng ngoài trời trước, cúng trong nhà sau, miễn sao gia chủ trang nghiêm, thành tâm dâng lễ lên ông bà tổ tiên và chư vị thần linh.

Cúng tất niên vái như thế nào? Việc khấn vái trong lễ cúng tất niên cũng giống như nhiều lễ cúng khác của người Việt, đều phải được tiến hành một cách trang nghiêm và thành kính nhất. Khi cúng, gia chủ sẽ ăn mặc chỉnh tề, thắp nhang và đọc văn khấn. Sau đó gia chủ cùng với các thành viên trong gia đình đã sửa soạn gọn gàng thực hiện lễ vái.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Tổng hợp văn khấn giao thừa trong nhà và ngoài trời ngắn gọn nhất
  • Văn khấn mùng 1 tết Nguyên đán đầy đủ nhất, mới nhất

Cúng tất niên có hóa vàng không?

Hóa vàng là một trong những lễ tiết quen thuộc của người dân Việt Nam. Đây là một hình thức dâng giá trị vật chất cho thần linh, tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường thắc mắc cúng tất niên xong có hóa vàng không?

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt ta, từ ngàn xưa có câu “trần sao âm vậy”, cho nên việc đốt vàng mã là điều rất cần thiết. Sau khi cúng tất niên xong, gia chủ sẽ xin hạ lễ và đem hóa vàng, sau đó cả gia đình con cháu cùng nhau hưởng lộc. Khi hóa vàng mã, gia chủ cần hóa phần tiền vàng trước cho các gia thần rồi mới hóa các đồ dùng của ông bà tổ tiên.

Hy vọng với những bài cúng tất niên cuối năm mà Homedy chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc chuẩn bị lễ cúng Tất niên chu đáo, tươm tất để tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Chúc bạn một năm mới vạn sự như ý!

Đừng quên truy cập Homedy.com thường xuyên để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bất động sản bổ ích, cùng nhiều chủ đề đa dạng mỗi ngày nhé!

Trần Dung

Related Posts