Văn khấn thổ công, bài cúng thổ công ngày rằm, mùng 1 chuẩn nhất

Meta: Bạn đã biết văn khấn thổ công, văn khấn cúng thổ công vào ngày mùng 1, văn khấn cúng thổ công vào ngày rằm, văn khấn cúng thổ công mùng 1, bài khấn cúng thổ công, bài cúng thổ công, bài khấn cúng thổ công đất thổ… hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Văn khấn cúng thổ công, ý nghĩa và thời gian cúng thổ công chính xác nhất

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng một cách thành tâm và đầy đủ nhất, văn khấn thần tài, bài khấn cúng thổ công hàng ngày, văn khấn cúng thổ công vào ngày rằm, bài cúng thổ công gia tiên, văn khấn cúng thổ công gia tiên hàng ngày, văn khấn thổ công thần tài, văn khấn cúng thổ công vào ngày mùng 1 rằm là những điều mà mọi người quan tâm. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách sắm lễ, đọc văn khấn cúng thổ công và gia tiên, văn cúng thổ công, văn khấn cúng thổ công vào ngày rằm, bài cúng thổ công đất thổ, văn khấn ông công vào ngày rằm… và ý nghĩa của việc cúng thổ công, mời bạn tham khảo.

Lễ vật cần chuẩn bị cho cúng thổ công

Lễ cúng thổ công là một câu hỏi được nhiều người tìm kiếm và quan tâm. Tuy nhiên, tùy theo phong tục của từng vùng miền khác nhau, cách cúng thổ công có thể khác nhau, cũng như cách chuẩn bị mâm cỗ cúng thổ công của từng vùng cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, lễ cúng thổ công cần phải có những lễ vật sau đây:

 • Một bộ tam sinh. Bộ này bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà luộc (nên chọn gà trống to đẹp, chân và mỏ đều vàng, mình vàng), một đĩa xôi hoặc một đĩa bánh chưng.
 • Một đĩa muối và một đĩa gạo, một ly nước trong, thêm 3 ly nước trà, 3 ly rượu trắng, 1 bao thuốc.
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn.
 • Một mâm ngũ quả, một bình hoa và hai cây đèn cầy.
 • Một đĩa bánh kẹo và Giấy tiền vàng mã
 • Ba hũ nhỏ đựng đầy muối, gạo và nước
 • Hương thắp cúng động thổ

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, khi chuẩn bị lễ vật cúng thổ công cũng có thể khác nhau. Nhưng tất cả đều mang tính chất tâm linh và chủ yếu là lòng thành kính của gia chủ dâng lên các vị thần cai quản đất đai tại khu đất sắp đào bới để có thể khởi công xây nhà…

Bài văn khấn cúng Thổ Công chính xác nhất

Dưới đây là những văn khấn cúng thổ công ngày rằm, bài cúng thổ công ngày rằm, khấn nôm cúng thổ công, bài cúng ông công ngày rằm chính xác nhất. Mời bạn tham khảo!

Ý nghĩa cúng thần Thổ Công

Thổ Công chính là vị thần trông coi nhà cửa và định đoạt họa phúc cho một gia đình. Ngài cai quản đất cát và nhà cửa của mỗi gia đình. Mỗi gia đình vào mỗi dịp cuối năm đều chuẩn bị và làm lễ tiễn Ông Công Ông Táo về trời báo cáo nhiệm vụ. Việc thờ Thổ Công không chỉ thể hiện sự sùng bái các vị Thần, mà còn là sự biết ơn đến Thần bảo hộ nhà cửa các thành viên gia đình được bình an. Người ta cũng thường cúng bái để mong cầu Thổ Công che chở và ngăn chặn ma quỷ, tà ma xâm nhập vào nhà.

Một số giả thuyết xưa kia cho rằng Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân xuất hiện trong truyện Sự tích Táo quân (hay Sự tích ba ông đầu rau). Người chồng thứ hai chính là Thổ Công (trông coi việc bếp núc, còn gọi là vua bếp), người chồng thứ nhất là Thổ Địa (trông coi việc nhà cửa), người vợ là Thổ Kỳ (trông coi việc mua bán, chợ búa cho phụ nữ trong nhà và sản sinh vật ngoài vườn). Tuy nhiên, một số người cho rằng Thổ Công là vị thần cai quản vùng đất nên đã được gộp chung với Thổ Địa, còn Táo Quân chỉ trông coi việc bếp núc trong nhà. Trong tiềm thức của người Việt Nam, Thổ Công hay Ông địa thường ăn mặc xuề xòa, tay cầm quạt lá và có vẻ mặt luôn tươi cười. Ông địa thường xuất hiện mỗi khi múa lân, bởi vì ông có khả năng cân bằng tính cách hung dữ của con lân hay sư tử và thuần hóa nó thành một con vật mang điềm lành và tốt lành.

Thời gian cúng thổ công

Thường thì người ta cúng Thổ Công vào ngày mồng 1, 15 (âm lịch) và các dịp lễ Tết khác. Vì Thổ Công rất thích ăn tỏi nên bàn thờ Thổ Công thường có một đĩa tỏi.

Lời kết.

Trên đây là thông tin về văn khấn cúng thổ công, bài cúng thổ công vào ngày mùng 1, bài cúng thổ công vào ngày rằm mùng 1, thắp hương mùng 1 hàng tháng… để bạn tham khảo. Hy vọng bạn có thể chuẩn bị và thực hiện lễ cúng thổ công đầy đủ và trọn vẹn nhất.

[accordion auto_open=”true”] [accordion-item title=”CÁC BÀI VĂN KHẤN TRONG NĂM CẦN XEM”] [ux_text font_size=”1.2″ line_height=”1.6″]

 1. Văn khấn mùng 3 Tết Quý Mão 2023 ngắn gọn và chi tiết
 2. Văn khấn cúng thổ công, bài cúng thổ công vào ngày rằm, mùng 1 đúng nhất
 3. Văn khấn 5/5 Tết đoan ngọ 2023 chuẩn và đầy đủ theo phong thủy
 4. Văn khấn tạ mộ cuối năm, bài cúng tạ mộ cuối chuẩn nhất
 5. Văn khấn bao sái bàn thờ chuẩn nhất, chính xác nhất cho năm 2023
 6. Văn khấn cúng xe, lễ vật cúng xe để cả năm vạn dặm bình an, may mắn đầy đủ
 7. Văn khấn ngày giỗ, bài cúng giỗ ông bà chuẩn nhất | Mekoong
 8. Văn khấn là gì? Tổng hợp các bài văn khấn đầy đủ năm 2022
 9. Văn khấn rằm tháng 8, Tết trung thu cổ truyền Việt Nam
 10. Văn khấn giao thừa trong nhà và ngoài sân năm 2023 đầy đủ
 11. Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty mới cầu tài lộc
 12. Văn khấn ông công ông táo đầy đủ chi tiết nhất 2023
 13. Văn khấn thần tài chuẩn nhất 2022 để cầu may mắn, tài lộc
 14. Văn khấn hóa vàng Tết Quý Mão 2023 chuẩn nhất
 15. Văn khấn mùng 1 Tết Nguyên Đán 2023
 16. Văn khấn rằm tháng 7 năm 2023 chuẩn và đầy đủ nhất
 17. Văn khấn mùng 1 ngắn gọn và chuẩn nhất năm 2022
 18. Văn khấn rằm tháng giêng Quý Mão 2023 chuẩn nhất
 19. Văn khấn mùng 2 Tết Quý Mão 2023 chuẩn nhất
 20. Văn khấn cúng đất đai nhà cửa chuẩn nhất hiện nay
 21. Văn khấn tất niên cuối năm 2023 Quý Mão chuẩn nhất
 22. Văn khấn thanh minh ngày Tết chuẩn nhất
 23. Văn khấn động thổ xây nhà 2022 đầy đủ nhất theo phong thủy

[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

[section] [row] [col span=”4″ span__sm=”12″] [ux_image_box img=”78662″ image_width=”51″] [ux_text font_size=”1.2″ line_height=”1.6″]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span=”8″ span__sm=”12″] [row_inner] [col_inner span__sm=”12″] [ux_text font_size=”1.2″ line_height=”1.6″]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ Bát Tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm gồm gốm sứ Bát Tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,… cùng với các sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm=”12″] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Related Posts