Bài cúng ông Táo về nhà mới đầy đủ và chuẩn nhất năm 2019

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ông Táo được xem là vị thần quyết định cuộc sống thuận lợi hay khó khăn cho mỗi gia đình dựa trên đạo lý sống và cách ăn ở của chủ nhà. Để đón nhận những điều tốt đẹp, gia chủ thường tổ chức lễ tiễn ông Táo về Trời vào ngày 23 tháng Chạp.

Thường thì lễ cúng tiễn đưa ông Táo về Trời sẽ được tiến hành vào tối 22 tháng Chạp âm lịch hàng năm, hoặc có thể vào sáng ngày 23. Trường hợp gia chủ không thể tổ chức lễ cúng đúng thời gian, phải cúng trước 12h ngày 23 tháng Chạp để ông Táo kịp về Thiên đình.

Khi chuyển nhà mới, gia chủ cần tổ chức cúng các vị thần linh như thông thường. Như vậy sẽ được các vị thần linh bảo hộ và mang lại may mắn cho gia đình. Gia chủ cần lưu ý cúng trên bàn thờ gia tiên chứ không nên lập bàn thờ riêng cho ông Táo hoặc trên bàn thờ Phật.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các bước để nhập trạch, gia chủ đọc bài khấn để mời ông Táo về nhà mới. Dưới đây là những bài khấn ông Táo khi chuyển nhà mới hay và phổ biến mà gia đình nên sử dụng:

1. Bài khấn ông Táo hay nhất

Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà phật/ Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy chín phương Trời, Chư Phật và Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng với Thần linh bản xứ hiện đang cai quản khu vực này.

Gia chủ con là: …(tên chủ nhà)…

van-khan-ong-cong-ong-tao-1

Mâm cúng ông Táo.

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. chủ nhà con thành tâm sắm hương hoa, quả cau lá trầu và thắp nén tâm hương để dâng trước bàn thờ. Trước mặt các vị Tôn thần, chủ nhà con kính cẩn trình bày:

Các vị Thần linh/ Thông minh chính trực/ Giữ ngôi tam thai/ Nắm quyền tạo hoá/ Thể đức hiếu sinh/ Phù hộ dân lành/ Bảo vệ sinh linh/ Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con đã hoàn tất công trình và lựa chọn ngày tháng tốt để chuyển đến nhà mới: (Địa chỉ nhà mới) và lập bàn thờ tôn thần.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần cho chúng con đưa linh hồn tổ tiên về ở đây để thờ phụng. Chúng con cầu xin các vị Tôn thần ban cho gia quyến chúng con an lành và thành công trong mọi việc.

Gia chủ cũng mời các vị Hương Linh đang hiện diện trong khu vực này cùng về để nhận lễ vật. Gia chủ thành thật cảm tạ các vị Hương Linh đã bảo hộ và độ trì công việc suôn sẻ. Gia chủ con cũng xin các vị tiếp tục bảo vệ cho gia đình hòa thuận, làm ăn phát đạt.

Chúng con thành tâm cúng lễ và xin độ trì bảo hộ. Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật/ Nam mô a di Đà Phật/ Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi kết thúc lễ khấn, gia chủ có thể an tâm sinh sống tại nhà mới. Tuy nhiên, cũng nên chuẩn bị cúng ông bà tổ Tiên vào những ngày rằm, tết để tổ Tiên có thể bảo vệ và mang lại cuộc sống may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

2. Bài khấn ông Táo phổ biến nhất

Nam mô a di Đà Phật/ Nam mô a di Đà Phật/ Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, Chư Phật và Chư Phật mười phương. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Gia chủ con là:… Ngụ tại:…

ongtao-1422333171069-47-0-384-660-crop-1422333199568

Sau khi tiễn ông Táo về trời, gia đình sẽ khấn rước ông Táo về vào đêm 30 Tết.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, gia chủ con chuẩn bị hương hoa phẩm luật, áo mũ trang trí và kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương, gia chủ con thành tâm kính lễ. Chúng con kính mời ông Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiện diện để tham dự lễ cúng với lễ vật.

Chúng con xin Tôn thần gia ân xá tội lầm của gia chủ con trong năm qua. Xin Tôn thần ban phước lộc và bảo hộ gia quyến chúng con, trẻ già đều khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng.

Chúng con cúng lễ thành tâm, xin Tôn thần độ trì và bảo hộ.

Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật!

3. Bài khấn nôm ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên con là…, cùng toàn gia sống tại…

Kính lạy vị “Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân (Khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần).

Trong dịp cuối năm, vào ngày Chạp, gia đình chúng con tổ chức lễ cúng để tri ân các vị thần và cảm tạ những phước lành từ Tân thần. Chúng con cầu mong các vị Tôn thần hãy giúp cho:

Bếp luôn đầy đủ và hòa hợp, vẻ ngoài luôn đẹp tự nhiên. Gia chủ luôn thực thà và thành công. Chúng con cầu mong các vị Tôn thần mang lại niềm vui và điều may mắn. Mọi người trong gia đình đều sung túc và phát triển. Mọi việc đều thành công, cuộc sống luôn tràn đầy sự khỏe mạnh. Chúng con trân trọng và biết ơn sự cao cả của các vị Tôn thần.

Chúng con kính bái (vái 4 lần).

Related Posts