Văn khấn Tất niên cuối năm

Bài cúng chầu cuối năm hay Phụng dưỡng cuối năm là một trong những hoạt động quan trọng được tiến hành vào buổi chiều ngày 30 tết hoặc ngày 29, 28, 27 âm lịch…

1. Phụng dưỡng tết ngày 30

Lưu ý: Các bạn thay nội dung: Tên cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỉ, tên tín chủ, địa chỉ cư ngụ rồi tải Bài cúng lễ cuối năm về máy hoặc in ra để chuẩn bị cho một buổi phụng dưỡng ý nghĩa và thành tâm nhất đến ông bà, tổ tiên của mình.

 • Bài cúng giao thừa trong nhà 2023
 • Lễ cúng giao thừa gồm những gì?
 • Bài cúng giao thừa ngoài trời năm 2023
 • Chọn tuổi xông đất năm 2023
 • Bài phụng dưỡng gia tiên ngày mùng 1 Tết âm lịch
 • Phụng dưỡng cuối năm gồm những món gì?

2. Bài cúng phụng dưỡng gia tiên cuối năm

3. Bài cúng phụng dưỡng trong nhà

4. Bài cúng phụng dưỡng ngoài trời

5. Phụng dưỡng cuối năm thần linh Thần tài

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên mỗi gia đình, nhất là những gia đình buôn bán, kinh doanh đều có bàn thờ Thần Tài để cầu xin thần tài cho mua may bán đắt, đem lại nhiều tiền bạc sung túc. Người dân quý trọng tiền bạc nên tôn sùng thần tài. Những người kinh doanh đều lập bàn thờ thần tài, đặc biệt, bàn thờ thần tài không được đặt trên cao mà phải đặt ngay trên nền nhà.

6. Bài phụng dưỡng lễ cuối năm thần linh

Theo phong tục xưa để lại, vào ngày cuối năm, ngoài việc phụng dưỡng gia tiên, để lễ tạ gia tiên qua một năm đã phù hộ độ trì cho con cháu, các gia đình và các công ty, cửa hàng thường tổ chức lễ phụng dưỡng Gia Thần để tạ chỗ “Đất đai” sau một năm làm ăn.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, nên nhiều gia đình hoặc công ty, cửa hàng không thể chờ đến cuối năm mới phụng dưỡng cuối năm để lễ tạ chỗ “Đất đai”, mà thông thường được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 29 tháng 12 âm lịch, tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình hoặc mỗi công ty hoặc mỗi cửa hàng.

Chuẩn bị lễ tùy ý, bàn cơm lớn hoặc chay với đầy đủ các món đơn giản như xôi, chè, hương, hoa, trầu cau, quả trái, tiền vàng, trà rượu… Bàn lễ đặt tại sân hoặc hiên nhà và khi phụng dưỡng lạy ra phía trước nhà.

7. Mẫu sớ phụng dưỡng lễ cuối năm năm Quý Mão 2023

Theo Mễ Linh Ứng Từ, sớ là một loại văn bản cổ dùng để trình bày ước vọng của người dưới gửi lên trê, mong việc ước vọng của mình sẽ được chấp nhận. Vì là một loại văn bản hành chính nên sớ cũng có những quy định thể tài chặt chẽ.

Hiện nay, việc sử dụng sớ chủ yếu với mục đích phụng dưỡng, đặc biệt là cúng cuối năm. Dân gian tin rằng, sớ phụng dưỡng cuối năm là một loại bài viết đơn giản trên giấy trắng với mực đen gửi lên các vị thần, hy vọng sẽ được đáp ứng như ý, cầu tâm ý, sớ thay cho lời khẩn khi đi lễ, nên trên bàn lễ có tờ sớ thêm phần tốt hơn, trọn vẹn.

Tham khảo: Cách viết sớ phụng dưỡng cuối năm 2023 đầy đủ

8. Phụng dưỡng cuối năm Miền Trung

Trong ba miền Bắc, Trung, Nam thì miền Trung là khu vực người dân khó khăn nhất bởi khí hậu ở đây rất khắc nghiệt. Tuy vậy, lễ phụng dưỡng cuối năm miền Trung vẫn được người dân chuẩn bị chu đáo để cầu mong may mắn, hạnh phúc, bình an cho cả gia đình trong suốt một năm.

>> Tham khảo chi tiết: Cách phụng dưỡng cuối năm miền Trung

9. Phụng dưỡng cuối năm Miền Nam

Dù cùng sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam nhưng do khác biệt về điều kiện khí hậu, văn hóa và con người nên 3 miền Bắc – Trung – Nam cũng có sự khác biệt nhất định về phong tục tập quán, nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán.

Trong mâm cỗ phụng dưỡng Tất niên, nếu miền Bắc có món bánh chưng vuông vắn với màu xanh sắc nổi bật của lá dong thì miền Nam lại nổi tiếng với món bánh Tét với các nguyên liệu, vỏ và nhân bánh giống hệt với bánh chưng, gồm lá dong bọc gạo nếp, nhân thịt mỡ, đậu xanh và hành khô, chỉ khác về hình dạng bánh với từng cái bánh hình trụ dài.

>> Tham khảo chi tiết: Cách phụng dưỡng cuối năm miền Nam

10. Phụng dưỡng cuối năm ngày nào tốt?

Thường thì phụng dưỡng cuối năm ở nước ta được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm theo lịch Âm (tức là ngày 30 tháng 12 Âm lịch, hay còn được gọi là ngày 30 Tết, một số năm thiếu thì sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 12 Âm lịch (ngày 29 Tết)).

Tuy nhiên có một số gia đình tổ chức phụng dưỡng cuối năm sớm hơn, có thể là ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhìn chung thời gian tốt nhất để tổ chức lễ phụng dưỡng cuối năm vẫn là 2 ngày cuối cùng trong năm cũ.

>> Tham khảo chi tiết: Phụng dưỡng cuối năm ngày nào tốt năm Quý Mão 2023

11. Ý nghĩa của Lễ phụng dưỡng cuối năm

Phụng dưỡng cuối năm còn được gọi là Lễ cuối năm hay tiệc cuối năm là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Lễ cuối năm được tổ chức vào buổi chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi người thường tụ tập lại với nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tròn trịa tận hưởng bầu không khí ấm áp và tràn đầy niềm vui bên cạnh thành viên trong gia đình sau một năm vất vả với công việc, học tập và cuộc sống.

Phụng dưỡng cuối năm cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm việc vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người dọn dẹp nhà cửa để phụng dưỡng cuối năm và chuẩn bị đón Tết.

Bài phụng dưỡng cuối năm

12. Cách chuẩn bị lễ phụng dưỡng cuối năm

Lễ cuối năm thường được các gia đình tổ chức trang trọng vào buổi chiều ngày 30 Tết, sau khi đã dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng, bày biện bàn thờ đầy đủ, con cháu đông đủ quây quần về với nhau. Lễ vật và mâm cỗ phụng dưỡng cuối năm không nặng về vật chất, tuỳ theo điều kiện và ý chí của gia chủ mà chuẩn bị.

>>>> Chuẩn bị mâm cỗ phụng dưỡng cuối năm như thế nào?

13. Những điều nên làm trong ngày Tết Tân Sửu

Với nhiều người, ngày Tết Tân Sửu cũng là ngày quan trọng như mùng 1 Tết. Trong ngày này, có 5 việc quan trọng mà bạn nên thực hiện.

Những việc này không chỉ mang đến sự may mắn, hạnh phúc, tài lộc mà còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được duy trì.

– Phụng dưỡng cuối năm:

Trong ngày cuối năm, một việc quan trọng không thể thiếu là phụng dưỡng cuối năm. Những điều cần lưu ý trong lễ phụng dưỡng này cũng như cách bày biện và chuẩn bị mâm cỗ đã được VnDoc chỉ rõ ở các nội dung trên.

 • Cách chuẩn bị mâm cơm phụng dưỡng Tất Niên

– Cúng đón ông Táo về nhà:

Theo truyền thống, các gia đình Việt Nam thường tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn đưa các vị lên chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp. Đây là ngày Táo Quân cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo mọi việc ở hạ giới trong một năm qua với Ngọc Hoàng.

Sau 7 ngày, tức là vào ngày 30 tháng Chạp, bạn cần phải tổ chức lễ cúng để đón ông Táo về lại nhà và bảo hộ cả gia đình trong năm mới tới.

Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình đưa ông Táo về trời nhưng lại quên tổ chức lễ cúng đón ông Táo về nhà.

Do đó, lễ cúng đón ông Táo cũng là việc cần làm trong ngày cuối năm mà bạn cần ghi nhớ. Thời gian thích hợp là từ 11h đến 11h45 tối, trước lễ cúng Giao thừa.

Những lễ vật cần chuẩn bị cũng tương tự như khi đưa ông Táo lên trời.

 • Văn khấn đón ông Táo về nhà

– Tắm lá mùi:

Từ xa xưa, tắm lá mùi vào ngày cuối năm đã là một phong tục của dân tộc ta. Lý do của việc làm này là vì người ta tin rằng tắm lá mùi vào ngày cuối cùng của một năm sẽ giúp xua tan những điều không tốt của năm cũ và đón nhận năm mới với niềm vui, phúc lộc hơn.

Đồng thời, tắm lá mùi còn có rất nhiều tác dụng tốt, được coi như một phương pháp làm sạch cơ thể.

Thêm vào đó, tắm lá mùi còn có thể giúp giảm căng thẳng, loại bỏ mệt mỏi, làm sạch da, giữ mùi hương dễ chịu… Tất cả những điều này giúp bạn cảm thấy thư thái hơn, làm mới tinh thần để đón năm mới.

Với tác dụng tuyệt vời như vậy, trong năm nay bạn không nên quên mua một bó lá mùi cũ và chuẩn bị nước tắm cho cả gia đình nhé!

– Ăn bữa ăn cùng gia đình:

Mâm cỗ phụng dưỡng Tết Tân Sửu sẽ trở nên ý nghĩa và ấm cúng hơn nếu cả nhà quây quần lại với nhau và cùng dùng bữa ăn cuối cùng của năm cũ.

Suốt cả một năm bận rộn, hãy để dành thời gian ít nhất cho bữa cỗ phụng dưỡng Tết Tân Sửu cùng ông bà, bố mẹ, anh chị em. Trong những giờ phút thiêng liêng của sự chuyển giao, hãy sống chậm lại một chút để cảm nhận sự ấm áp của tình thân.

– Cúng Giao thừa:

Sau bữa ăn phụng dưỡng Tết Tân Sửu, các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng Giao thừa. Đây là một nghi lễ mang giá trị tinh thần, một nghi lễ kết thúc để tiễn đưa những điều không tốt của năm cũ và đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ngoài ra, đây cũng là một nghi lễ mang giá trị văn hóa, thể hiện sự tri ân báo đáp với tiên tổ, tiễn những vị thần năm cũ và đón những vị thần mới.

14. Các lưu ý khi phụng dưỡng cuối năm

 • Dọn dẹp bàn thờ trước khi làm lễ phụng dưỡng. Nhớ không di chuyển bát hương mà chỉ lau chùi sạch. Tàn hương vương vãi thì gói lại thả ra sông, ao.
 • Chuẩn bị bát cơm phụng dưỡng để thắp nhang hương đèn trên bàn thờ. Phải lau chùi sạch sẽ bởi hương chính là sự kết nối âm dương, đèn là sự kết nối ngày đêm.
 • Mâm cơm phụng dưỡng cuối năm phải thịnh soạn hơn bình thường
 • Không dùng tỏi trong các món ăn phụng dưỡng
 • Dùng trái cây, hoa thật trên bàn thờ, không dùng hoa và quả giả. Một năm chỉ có một dịp
 • Tết Tân Sửu và năm mới không thể tiến hành qua loa được. Bởi mỗi loại hoa quả có ý nghĩa và lời chúc phúc riêng.
 • Mời gia đình, họ hàng và bạn bè thân quyến đến chung vui và cùng nhau cảm tạ năm cũ, đón lộc năm mới
 • Trang hoàng nhà cửa bằng các cành đào, mai và những chậu hoa để khai xuân đón Tết trọn vẹn.

15. Phụng dưỡng cuối năm là gì?

Phụng dưỡng cuối năm, còn được gọi là Lễ cuối năm hay tiệc cuối năm là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước vào năm mới.

Phụng dưỡng có thể là một bữa tiệc cuối năm, liên hoan cuối năm để chào đón năm mới (Tết Dương lịch) và là một phần của các nghi thức Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, từ ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu) được gọi là ngày cuối năm.

Đây là ngày các thành viên trong gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi cuối năm. Ngoài ra, tùy theo phong tục tập quán ở mỗi vùng, việc phụng dưỡng cuối năm có thể được gia chủ mời thêm bạn bè và người thân.

Phụng dưỡng thường diễn ra vào buổi chiều và buổi tối ngày này, mọi người cùng tạo mâm cỗ để phụng dưỡng cuối năm sau đó tổ chức tiệc mời khách đến tham gia. Phụng dưỡng là lúc mọi người quây quần với nhau và bên những món thức ăn để chào đón năm mới, giao thừa là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, nó mang nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam.

16. Bài viết liên quan đến Tết Tân Sửu 2023

 • Những loài hoa không nên bày trên bàn thờ
 • Những câu chúc Tết Tân Sửu vui nhộn nhất
 • Bài phụng dưỡng ông Công ông Táo
 • Bản tin Tết Tân Sửu: Phụng dưỡng ông Công ông Táo như thế nào cho đúng

Related Posts