Văn Khấn Xin Rút Chân Nhang Bàn Thờ Gia Tiên Dọn Bàn Thờ

Mỗi khi năm cuối đến, hầu hết các gia đình Việt đều tổ chức dọn dẹp bàn thờ gia tiên để nó trở nên ngăn nắp và sạch sẽ. Trước khi rút chân nhang, chủ nhà cần đọc bài lễ để xin phép các vị thần linh và ông bà gia tiên. Dưới đây là một bài bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên mà bạn nên lưu giữ để sử dụng khi cần.

Tại sao cần rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

Lau dọn bàn thờ gia tiên và xem xét lại bát hương là một việc rất quan trọng để không gian thờ tự luôn sạch sẽ và linh thiêng. Ngoài ra, đây cũng là một cách để thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với các vị thần linh và ông bà gia tiên.

Ngoài ra, việc xem xét lại bát hương còn giúp xua đuổi tà khí và vận xui từ năm trước để bắt đầu một năm mới an lành và may mắn. Vì lý do này, việc rút chân nhang thường được thực hiện vào những ngày cuối cùng của năm. Tuy nhiên, trước đó, chủ nhà cần đọc bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên.

Bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên
Bát hương quá đầy có thể gây cản trở luồng khí tốt

Sau một thời gian lễ cúng, bát hương sẽ trở nên đầy và hương rơi xuống mặt bàn thờ. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của không gian thờ tự mà còn gây khó khăn khi thắp hương lần sau.

Theo quan niệm phong thủy, bát hương quá đầy không tốt cho vận hạn của chủ nhà vì nó cản trở sự lưu thông của luồng khí tốt. Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, vì vậy việc xem xét lại bát hương cần tuân thủ đúng quy trình để tránh phạm phải những điều cấm kỵ gây ảnh hưởng xấu đến gia đinh.

Tại sao cần đọc bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

Theo quan niệm của người Việt về lễ cúng, bát hương là nơi trú ngụ của các vị thần linh và ông bà gia tiên, cho nên không được phép tự ý xê dịch mà không có sự cho phép. Điều này có thể gây cản trở cho công danh, sự nghiệp và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

bài lễ rút chân nhang
Rút chân nhang cần được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo

Do đó, trước khi rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên, chủ nhà cần đọc bài lễ với lòng thành của mình. Bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên được dùng để báo cáo và xin phép các vị tiên nhân về việc rút chân nhang và làm sạch xung quanh bát hương.

Thời gian thích hợp để rút chân nhang

Có nhiều gia đình cho rằng không có quy định cụ thể về thời điểm để rút chân nhang. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để rút chân nhang là sau khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, tức ngày 23 tháng Chạp. Ngày này được xem là ngày tốt để dọn dẹp “chỗ ngồi” cho ông bà gia tiên sau một năm dài.

Lưu ý rằng không nhất thiết phải chờ đến cuối năm mới tiến hành xem xét lại bát hương. Trong những ngày trong năm, nếu thấy bát hương đã đầy, bạn cũng có thể làm sạch và đọc bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên như thông thường.

Cách xem xét lại bát hương một cách chuẩn xác nhất

Người xem xét lại bát hương và đọc bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên có thể là chủ nhà hoặc người trực tiếp chăm sóc hương khói và các nghi thức lễ cúng trong nhà. Trước khi xem xét lại bát hương, họ nên tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo ngay thật gọn gàng và tôn nghiêm.

rút chân nhang bàn thờ
Xem xét lại chân nhang đúng cách để tránh các điều cấm kỵ gây ảnh hưởng đến gia đình

Ngoài ra, chủ nhà cũng cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như sau:

  • Rượu mới, gừng sạch: Rửa sạch gừng và giã nhuyễn vào trong rượu.
  • 1 tấm vải sạch.
  • 2 khăn sạch.
  • Chậu nước sạch.

Các bước xem xét lại bát hương chi tiết:

  • Thắp hương và đọc bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên. Chỉ khi hương đã cháy hết, bạn mới có thể bắt đầu rút chân nhang. Nếu lễ tiễn ông Công ông Táo vừa kết thúc và bạn vừa thắp hương xong, bạn chỉ cần đọc bài lễ và chờ cho hương cháy hết, không cần thắp nhang mới.
  • Đặt một tấm vải sạch gần bát hương để đặt chân nhang lên. Một tay cầm chặt bát hương, tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang sau đó đặt lên tấm vải bên cạnh.
  • Rút cho đến khi số chân nhang còn lại là số lẻ như 3, 5, 7, 9.
  • Dùng một khăn sạch thấm rượu gừng để lau sạch xung quanh bát hương.
  • Sau khi rút chân nhang, bạn nên mang chúng đi đến dòng nước và biến chúng thành tro rồi hãy thả ở nơi sông, suối. Đừng vứt tro vào thùng rác hoặc những nơi ô uế và không tinh khiết.

Sau khi đọc bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên, bạn cũng có thể xin phép để rửa sạch chén nước, chén rượu, bình hoa và mâm bồng, sau đó sử dụng khăn khô để lau sạch.

Bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

bài lễ xin rút chân nhang
Đọc bài lễ xin rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên

Dưới đây là một bản bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ và chính xác nhất mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con thành thật kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con thành thật kính lạy hoàng thiên, hậu thổ và tôn thần.

Con thành thật kính lạy ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù tư mệnh táo phủ thần quân.

Con thành thật kính lạy các cụ tổ tiên trong và ngoài, chư vị tiên linh.

Tín chủ con là:……………….

Chú tại:……………….

Ngày hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con tự nhắc nhở thấy bản thân mình chưa được hoàn thiện nên ám hương bị ít chút bụi bẩn, chưa được thanh tịnh và xanh yên.

Con xin kính báo cáo với các vị tiền nhân đã chọn ngày và tháng tốt hôm nay, xin cho con được phép xem xét lại để bàn thờ trở nên trang nghiêm nhất, kính mong các vị làm chứng và cầu yểm.

Xin các vị tạm lánh để con có thể làm sạch xung quanh và bàn thờ trở nên sáng bóng đẹp mắt, để phần âm trở nên yên tĩnh và gia đạo được trọn vẹn. Xin các vị đảm bảo cung tài không bị gián đoạn, cung lộc không mất mát. Xin các vị gia tiên hộ trì.

Con là người trần mắt thịt, tội lỗi không đếm xuể, chỉ có lòng thành cúng tạ, và nếu có bất cứ điều gì lỡ lầm, con xin được tha thứ và xin các vị bỏ qua.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Vậy là, bài lễ xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên phải được chuẩn bị cẩn thận nhất để đạt được lòng thành và được chứng giám của các vị tiền nhân. Ngoài ra, nếu không có bài lễ cúng chính thức, bạn vẫn nên cúng tạ thành tâm, không thể bỏ qua việc cúng chỉ vì không biết cách cúng.

Bạn cũng có thể quan tâm:

>>> Bài Lễ Mùng 1 Hằng Tháng Cúng Thần Linh Và Gia Tiên

>>> Bài Lễ Rằm Tháng 7 Âm Lịch Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất

>>> Bài Lễ Hằng Ngày Tại Nhà Cho Gia Tiên

Related Posts