Hướng dẫn cách cúng khai trương buôn bán, cửa hàng đầu năm để gặp nhiều thuận lợi, tài lộc

Mở cửa hàng được coi là một dịp quan trọng đánh dấu bước đầu hoạt động của một cửa hàng mới hay một công ty mới. Do đó, buổi lễ này đòi hỏi sự chuẩn bị và chú trọng để nhằm đảm bảo sự thuận lợi và phát triển kinh doanh trong tương lai. Hãy tìm hiểu ngay cách tổ chức buổi mở cửa hàng một cách chi tiết và đầy đủ cho năm mới dưới đây.

1. Ý nghĩa của buổi lễ mở cửa hàng là gì?

Theo quan niệm của ông bà xưa, cúng mở cửa hàng là một nghi thức không thể thiếu khi bắt đầu một công việc kinh doanh. Với khẩu hiệu “đầu xuôi đuôi lọt”, buổi lễ mở cửa hàng được chuẩn bị và tổ chức một cách cẩn thận để tượng trưng cho một sự khởi đầu mới thuận lợi và tốt đẹp.

Theo truyền thống của tổ tiên, mỗi vùng đất đều có một vị thần linh cai trị và giám sát. Khi tổ chức buổi lễ mở cửa hàng, chúng ta đang xin phép và báo cáo với vị thần cai quản nơi chúng ta mở cửa hàng. Đồng thời, đây cũng là lúc chủ cửa hàng cầu nguyện vị thần sẽ phù hộ cho kinh doanh của mình, để cửa hàng phát triển và làm ăn suôn sẻ.

Khi mọi người bắt đầu kinh doanh, hãy tổ chức buổi lễ mở cửa hàng một cách chu đáo, cẩn thận và thành tâm. Một buổi lễ tốt đẹp và êm ả sẽ mang lại cho cửa hàng của bạn một sự khởi đầu như ý. Từ đó, kinh doanh trong tương lai sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Hướng dẫn chi tiết tổ chức buổi lễ mở cửa hàng đầu năm đơn giản nhất

Tổ chức buổi lễ mở cửa hàng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để nghi thức diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị chu đáo. Hãy xem các bước chi tiết dưới đây để tham khảo và thực hiện.

2.1. Chọn ngày và giờ tốt cho buổi lễ mở cửa hàng năm mới

Trước tiên, bạn cần chọn ngày và giờ tốt dựa trên tuổi của mình để tổ chức buổi lễ mở cửa hàng, mở bán và đón khách đầu tiên sao cho linh ứng nhất. Điều này giúp nghi thức mở cửa hàng diễn ra suôn sẻ và kinh doanh gặp thuận lợi.

2.2. Lễ vật cần chuẩn bị cho buổi lễ mở cửa hàng đầu năm

Bạn cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ để tổ chức buổi lễ mở cửa hàng một cách thành tâm. Dưới đây là gợi ý cho mâm lễ vật cúng mở cửa hàng đầu năm:

 • Lọ hoa đồng tiền và 5 loại trái cây (bao gồm cả dừa)
 • 3 đĩa xôi
 • 3 chén chè
 • 3 chén nước
 • 2 cây đèn cầy
 • 2 miếng vàng bạc đại
 • 3 nén nhang
 • Trầu cau
 • Bánh ngọt
 • Gạo
 • Muối
 • Tiền xâu chuỗi (1 xấp)
 • Hộp nhang rồng phụng 3 cây (hoặc nhang cuốn tàn đẹp),…

Mâm lễ vật mở cửa hàng có thể tùy thuộc vào quy mô và điều kiện của công ty. Bạn có thể chọn một mâm lễ vật đơn giản, nhưng cần đảm bảo có những lễ vật cơ bản như:

 • Lọ hoa (nên chọn loại hoa Cúc hoặc hoa Đồng Tiền)
 • Dĩa trái cây (có 5 loại trái cây tương tự mâm ngũ quả trong dịp Tết)
 • 3 dĩa xôi, 3 chén nước, 3 chén chè, 2 cây đèn cầy, trầu cau cùng bộ lễ vàng mã khai trương (nếu không thể đốt vàng mã thì chỉ cần thắp nhang).
 • Heo quay, gà luộc hoặc đầu heo (tùy thuộc vào quy mô và điều kiện kinh tế của doanh nghiệp) cho lễ cúng mở cửa hàng.

Dưới đây là bảng tổng hợp bộ 3 combo lễ vật cúng mở cửa hàng cho bạn tham khảo:

2.3. Thực hiện buổi lễ mở cửa hàng năm mới

Đặt toàn bộ lễ vật trước cửa cửa hàng hay công ty. Khi đã đến giờ tốt, châm đèn và hương, sau đó tiến hành khấn 3 lần và đọc bài văn khấn mở cửa hàng. Khi nến đã cháy sạch, tiến hành khấn tạ thần linh 3 lần và đốt hết vàng mã. Khi đã hoàn thành, mời khách đến tham quan và mua sắm tại cửa hàng. Nếu bạn chọn những người mở cửa hàng đầu tiên hợp tuổi và mang lại may mắn, sẽ giúp cửa hàng của bạn phát triển và thành công hơn.

2.4. Bài văn khấn mở cửa hàng năm mới

Bài văn khấn mở cửa hàng đầu năm mới là lời cầu nguyện của người chủ với các vị thần và chư tầng lớp trên trời để mong họ phù hộ và giúp kinh doanh suôn sẻ. Lắng nghe tục ngữ “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu buổi lễ mở cửa hàng diễn ra êm ả và hợp với phong thủy, kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi mà không gặp nhiều trở ngại.

Dưới đây là bài văn khấn mở cửa hàng cho bạn:

– Con lạy các vị thần trên trời và các vị Phật, Động, Phổ, Đa (thuộc ngành Quan Đường), vĩnh dữ tuổi Thái tuế của các vị thần.
– Con lạy các vị Thổ công, Thổ địa, các vị Định phúc Táo quân, các vị thần thổ cường hóa.
– Con lạy các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, các vị Định phúc Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản khu vực này.
Tài sản (của chúng) con là: ………………………………………………..
Hôm nay là ngày ……………………. tháng ………………………. năm ……………………, tài sản của chúng con hân hoan tổ chức lễ, sắm sửa lễ vật cáo yết tôn thần, từ lòng thành tâm, chúng con xây dựng một cửa hàng ở địa chỉ này (địa chỉ)….. (nếu là công ty thì cúng danh xưng là Giám đốc hoặc Thủ trưởng cùng toàn bộ công ty), lúc này chúng con muốn khai trương để kinh doanh đáp ứng nhu cầu của con người và cống hiến cho cuộc sống.
Vì vậy, chúng con đã chọn một ngày và tháng tốt để cúng tôn thần và các vị thần linh, để xin phù hộ.
Chúng con xin mời các vị quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, các vị Định phúc Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản khu vực này tham dự buổi lễ, chúng con kính mời các vị xuống trước bàn cúng, tiếp nhận lễ vật và chứng kiến lòng thành của chúng con. Chúng con xin cầu phù hộ cho kinh doanh hanh thông, thuận lợi, tài lộc phát triển. Chúng con nguyện cầu mọi điều mong muốn đều thành hiện thực.
Chúng con tỏ lòng thành kính, trước bàn cúng xin kính lễ, chúng con xin phù hộ.

3. Những lưu ý cần biết về tổ chức buổi lễ mở cửa hàng

Để buổi lễ mở cửa hàng diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

3.1. Tổ chức buổi lễ ngoài sân

Việc tổ chức buổi lễ mở cửa hàng là để xin phép và báo cáo với các vị thần cai trị khu vực, như Thổ Địa, Thổ Công,… Do đó, buổi lễ được tổ chức ngoài sân, phía trước cửa hàng. Bạn cũng cần chú ý hướng tổ chức buổi lễ sao cho phù hợp với mệnh của chủ cửa hàng.

3.2. Chuẩn bị đầy đủ và không thiếu sót lễ vật

Bạn cần giữ lòng nghiêm túc và tổ chức buổi lễ mở cửa hàng một cách thành tâm. Kiểm tra lại tất cả lễ vật, văn khấn, hướng đặt mâm cúng để đảm bảo buổi lễ diễn ra thuận tiện mà không mắc sai sót. Nếu cần, bạn có thể nhờ một người có kiến thức về phong thủy để đảm bảo tổ chức buổi lễ suôn sẻ, không vi phạm quy tắc phong thủy.

3.3. Cúng mở cửa hàng với lòng nghiêm túc và thành tâm

Lòng thành tâm là yếu tố quan trọng nhất trong buổi lễ từ xưa đến nay. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ, bạn cần đối xử thành kính và thành tâm để thể hiện sự tôn trọng với các vị thần cai quản khu vực. Đọc văn khấn, hãy đọc to, rõ, chính xác từng từ và cầu khấn thành tâm.

4. Các ngày và giờ tốt cho buổi lễ mở cửa hàng

Chọn ngày và giờ phù hợp cho buổi lễ mở cửa hàng cũng là một bước quan trọng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tuổi của chủ cửa hàng.

Trước tiên, hãy xem danh sách ngày khai xuân đẹp đầu năm 2023 để chọn ngày phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những ngày xấu như ngày nguyệt kỵ, tam nương, sát chủ, thọ tử, dương công kỵ trong tháng.

Ngoài ra, hãy tránh những sao xấu như Thiên lại, Sát chủ, Đại hao, Tử khí, Thụ tử, Thiên cương, Chủ thượng, Tiểu hồng xa, Ngũ hao, Thiên ngục, Quan phù, Hoang vu, Tử khí, Nguyệt phá, Hà khô, Băng tiêu, Nguyệt hình, Thiên ôn, Cấu giảo, Nguyệt phá, Lục bất thành, Thiên tặc, Chu tước trong ngày tổ chức buổi lễ.

5. Các điều cần kiêng kỵ khi tổ chức buổi lễ mở cửa hàng

Để buổi lễ mở cửa hàng thành công, hãy chú trọng các điều kiêng kỵ sau đây:

 • Tránh chọn người mở hàng nặng vía, đặc biệt là người bước qua khổ gánh vì có thể mang lại xui xẻo.
 • Không quét rác từ bên trong cửa hàng ra ngoài, vì theo quan niệm dân gian, đó là quét tài lộc ra khỏi nhà.
 • Không lật sấp hoặc lấy bàn tính ra chơi vì những điều này liên quan đến Thần Tài.
 • Tránh làm vỡ các đồ thủy tinh trong ngày mở cửa hàng vì có thể mang lại sự tiêu tán và phân ly.
 • Người tổ chức buổi lễ không ngoái lưng ra ngoài, vì có ý nghĩa tâm linh liên quan đến việc coi thường khách hàng và các vị thần cai quản.
 • Tránh tổ chức buổi lễ mở cửa hàng vào tháng 7 Âm lịch, vì đó là tháng cô hồn.
 • Không kinh doanh quá lâu trong ngày mở cửa hàng, chỉ nên trao đổi trong khoảng từ 5 đến 10 phút theo quy tắc mua nhanh bán gọn.

6. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về tổ chức buổi lễ mở cửa hàng

Dưới đây là giải đáp cho các thắc mắc thường gặp về buổi lễ mở cửa hàng và tổ chức buổi lễ đầy đủ và chi tiết nhất.

7. Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về cách tổ chức buổi lễ mở cửa hàng một cách chi tiết và đầy đủ. Chúc bạn có một kinh doanh và làm ăn thuận lợi, ngày càng phát triển.

Hãy tiếp tục theo dõi Di Động Việt để cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất. Xin chân thành cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết. Hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” để được mua các sản phẩm giá tốt nhất và dịch vụ uy tín nhất.

Related Posts