Lễ Cúng Rằm Tháng 4: Lễ Vật, Cách Cúng & Bài Cúng

Lễ tưởng nhớ tháng tư có một sự khác biệt so với các lễ tưởng nhớ khác trong năm. Vào ngày này, trên toàn quốc, không chỉ là các tín đồ Phật giáo mà cả các thành viên trong gia đình cũng cùng nhau tổ chức lễ tưởng nhớ, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh. Vậy lễ tưởng nhớ tháng tư có điểm đặc biệt nào? Và nó mang ý nghĩa như thế nào? Lễ phụng vật, cách tưởng nhớ và bài tùng tháng tư cần chuẩn bị như thế nào để mang ý nghĩa tinh thần đúng đắn? Hãy cùng đọc và tham khảo thông qua bài viết dưới đây của Dịch Vụ Đồ Tưởng Nhớ Bình Dương nhé!

Mỗi lễ tưởng nhớ mang theo một ý nghĩa khác nhau, vì thế quý chủ nhà cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và thể hiện lòng thành tâm của mình.

Nguồn gốc của lễ tưởng nhớ Phật Đản
Nguồn gốc của lễ tưởng nhớ Phật Đản

Nguồn gốc của lễ tưởng nhớ tháng tư

Tháng tư còn được gọi là lễ Phật Đản. Ngày Phật Đản là một trong ba ngày lễ tưởng nhớ của đạo Phật, bao gồm: Phật Đản (tháng tư), Vu Lan (tháng bảy) và Thành Đạo.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đại Đa, thuộc dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Người ta cho rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Công Nguyên. Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Vào ngày này, các Phật tử thường cúng lễ và tôn vinh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng, thực hiện ăn chay, làm từ thiện, tặng quà, tặng tiền cho những người gặp khó khăn hơn.

Điểm “đặc biệt” của lễ tưởng nhớ tháng tư

Lễ tưởng nhớ tháng tư được tổ chức “lớn” hơn so với các lễ tưởng nhớ khác trong năm. Các Phật tử không tiêu tụy, mọi người đều ăn chay, dọn dẹp nhà cửa, trang trí và tưởng nhớ các vị thần linh như Phật, tổ tiên,…

Tại các ngôi chùa, các Phật tử sẽ tham gia công việc tôn kính, trang trí bàn thờ, lễ đài, chuẩn bị lễ vật để cúng tưởng Phật và lắng nghe các bài giảng về Phật pháp từ Thầy sư.

Vào buổi tối ngày rằm tháng tư, các chùa thường tổ chức diễu hành trên các con đường lớn trong thành phố.

Lễ phụng vật tưởng nhớ tháng tư
Lễ phụng vật tưởng nhớ tháng tư

Lễ phụng vật trong lễ tưởng nhớ tháng tư bao gồm những gì?

Lễ phụng vật trong lễ tưởng nhớ tháng tư không quá phức tạp, quan trọng nhất là lòng thành tâm của chủ nhà. Đơn giản nhất, lễ phụng vật sẽ bao gồm: Hoa tươi, trái cây, nhang, trầu cau.

Bên cạnh đó, đối với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt hơn, chủ nhà có thể chuẩn bị những món tráng miệng, xôi, các món ăn chay,… để cúng tưởng trên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên. Đối với những gia đình có thành viên là Phật tử, họ thường chuẩn bị lễ phụng vật “tỉ mỉ” hơn, chú trọng hơn.

Văn khấn, bài tùng tưởng nhớ tháng tư

Văn khấn tưởng nhớ tháng tư bao gồm: Văn khấn lễ Phật Đản tại nhà (dành cho bàn thờ Phật), bài tùng tưởng nhớ tháng tư (dành cho bàn thờ tổ tiên) và văn khấn lễ Phật Đản ngoài trời.

Nội dung của bài văn khấn khá dài và khó nhớ. Vì thế, chủ nhà nên in ra trên giấy A4 để dễ đọc và thực hiện lễ tưởng nhớ một cách chính xác hơn.

Bài tùng tưởng nhớ tháng tư
Bài tùng tưởng nhớ tháng tư

Bài tùng tưởng nhớ tháng tư (Bàn thờ tổ tiên)

Văn khấn lễ tưởng nhớ Phật Đản tại nhà (Bàn thờ Phật)

Văn khấn lễ Phật Đản ngoài trời

Văn Khấn Tưởng Nhớ Tháng Tư
Văn Khấn Tưởng Nhớ Tháng Tư

Những điều cần hạn chế trong ngày Lễ Phật Đản

Chủ nhà khi chuẩn bị lễ tưởng nhớ tháng tư cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ, phòng tắm vì đây đều là những vật phẩm linh thiêng.
  • Không đặt bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ tổ tiên, nên đặt ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà.
  • Không để bàn thờ có quá nhiều bụi bẩn, mạng nhện.
  • Tuyệt đối không sử dụng lời nói tục, chửi bậy, mặc đồ phản cảm trong các nơi linh thiêng.
  • Không để trẻ con chạy nhảy bừa bãi, gây sự hỗn loạn trong nơi linh thiêng.
  • Không tự ý chụp ảnh, quay phim tượng Phật.
  • Không đặt bàn thờ sai hướng, tốt nhất là hướng bàn thờ về hướng cổng chính của ngôi nhà.

ĐÁNH GIÁ:

Lễ tưởng nhớ tháng tư, còn được gọi là lễ Phật Đản, vì vậy, chủ nhà thường tổ chức lễ tưởng nhớ lớn hơn so với các ngày tưởng nhớ khác. Đây là dịp để các Phật tử cúng tưởng và kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Mỗi lễ tưởng nhớ đều có ý nghĩa riêng. Lễ phụng vật có thể cầu kỳ hoặc đơn giản, nhưng quan trọng là phải tạo hiệu ứng trung thành lên Đức Phật.

Để biết thêm thông tin chi tiết, chủ nhà có thể liên hệ qua số hotline 1900.3010 hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm:

Bàn Cúng Rằm Tháng Giêng

Lễ tưởng nhớ tháng 1 tháng 5

Related Posts