Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 Cách cúng cô hồn tháng 7

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tháng cô hồn là gì? Cúng cô hôn vào ngày nào? Cúng cô hồn ở đâu? Cách sẵn lễ cúng cô hồn như thế nào? Khúc cảm tạ cùng cô hồn, và cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong.

Với nội dung dưới đây, bạn sẽ biết cách cúng cô hồn đầy đủ và chi tiết. Năm 2022, lễ cúng cô hồn sẽ rơi vào Thứ Sáu ngày 12/8 theo lịch Dương (15/7 Âm lịch). Chi tiết, xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn để biết cách cúng cô hồn tháng 7.

Cúng cô hồn tháng 7 năm 2023 vào ngày nào?

Rằm tháng 7 năm 2023 sẽ rơi vào ngày thứ Tư, ngày 30/8/2023 theo lịch Dương (Tức ngày Canh Thân, tháng Canh Thân, năm Quý Mão).

Theo quan niệm dân gian, cúng rằm tháng 7 có thể diễn ra từ ngày 17/8 đến ngày 30/8 (tức từ ngày mùng 2 đến trước 12 giờ trưa của ngày 15 tháng 7 âm lịch). Ngày cúng rằm tháng 7 đẹp nhất được coi là ngày 28/8 (tức ngày 13/7 âm lịch), trong ngày này cầu tài, xuất hành và đạt được nhiều may mắn có thể thuận lợi hơn.

Bạn cũng có thể làm lễ cúng cô hồn sớm hơn miễn là trước khi Quỷ Môn Quan “đóng cửa” là được.

Tháng cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn” hoặc “mở cửa mả”. Dân gian tin rằng đây là tháng ma quỷ, đặc biệt là ngày Rằm tháng Bảy được gọi là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ trở lại thế gian, đây cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”.

Nguyên nhân của tháng cô hồn xuất phát từ việc Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để các linh hồn đói được trở lại thế gian và sau đó trở về vào ngày Rằm.

Chính vì vậy, theo phong tục dân gian, người dân phải cúng cháo, gạo, muối cho các linh hồn đói để chúng không quấy rầy cuộc sống hàng ngày. Ở một số nơi, con gọi các linh hồn đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để tôn trọng các linh hồn đói này.

Có thể cúng từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch).

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, đã được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người qua đời nhưng hồn vẫn còn tồn tại, có nhưng người sẽ được đầu thai vào một kiếp mới và có nhưng người sẽ bị đày xuống địa ngục, trở thành quỷ đói quấy rầy thế gian.

Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau không ấn định một ngày cụ thể nào. Người dân cũng tin rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không mang lại may mắn nên hầu hết các hoạt động như cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7 này.

Cách chuẩn bị lễ cúng cô hồn tháng 7

Chuẩn bị lễ:

 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Số lượng ngũ quả không quan trọng, chỉ cần đủ các loại quả.
 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu lỏng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 viên đường kẹo.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (nguyên vỏ hoặc xắt nhỏ đoạn khoảng 15cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt (tiền thật, đủ loại mệnh giá nhỏ).
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.

Lưu ý: Không cúng xôi, gà. Khi trải tiền vàng lên bàn cúng, đặt 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bài lễ và cúng nên diễn ra ngoài trời.

Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu?

Lễ cúng cô hồn tháng 7 nên được tiến hành ở ngoài sân, hè phố, ngõ hẻm, ngã tư… và không nên cúng trong nhà.

Cúng cô hồn tháng 7 vào giờ nào?

Cúng thần linh: Đây là việc cúng các bậc Đức Phật, Bồ tát, các vị thần trong Phật giáo và các đạo khác. Cúng thần linh có thể tiến hành vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch, nhưng thường được chọn vào ngày rằm (15/7 âm lịch). Thời gian cúng thường là vào buổi sáng hoặc trưa, từ 10 giờ đến 12 giờ.

Cúng gia tiên: Đây là việc cúng tổ tiên, cha mẹ và các bậc sinh thành của chúng ta. Cúng gia tiên nên được thực hiện vào ngày 13/7 âm lịch, đây là ngày Đường Phong, tốt cho việc xuất hành, cầu tài, mong muốn, được người tình giúp đỡ. Cúng gia tiên cũng nên thực hiện trong ban ngày, từ 10 giờ đến 12 giờ là thời điểm phù hợp nhất. Đây là giờ hoàng đạo, ít ma quỷ xuất hiện, các tổ tiên sẽ được Thổ thần cho phép nhập cảnh để đón nhận phúc lộc.

Cúng chúng sinh (cô hồn): Đây là việc cúng cho những linh hồn không có nhà, không có nơi để nương tựa, không có người thân trên thế gian để tôn kính. Cúng chúng sinh nên thực hiện vào buổi tối hoặc đêm. Lý do là vì linh hồn thường sợ ánh sáng, bắt đầu cúng khi mặt trời lặn để họ có thể nhận được vật phẩm mà gia đình cúng đã chuẩn bị.

Cách cúng cô hồn Rằm tháng 7

Đồ cúng cô hồn thường gồm hương, hoa, và đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn… Đặc biệt, cháo loãng là món không thể thiếu trong buổi lễ cúng cô hồn, vì người ta tin rằng món này dành cho các linh hồn bị đày đọa, họ có một dạ dày nhỏ, không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Buổi lễ cúng thường kết thúc bằng việc rải gạo, muối ra sân, ra đường. Ở một số nơi, trẻ em được phép tranh đấu bữa lễ cô hồn sau khi hoàn thành lễ cúng.

Thời gian: Buổi chiều tối từ ngày mùng 1 đến 15/7 (âm lịch). Tuy nhiên, theo quan niệm, thời điểm cúng đúng nhất là từ mùng 2 đến 14/7 (âm lịch), bởi vì vào ngày 15 hậu Diêm Vương sẽ đóng cửa ngục, bất kỳ linh hồn nào không về kịp, sẽ phải tồn tại trên trần gian.

Bài văn khấn cúng cô hồn tháng 7

Bài văn khấn 1

Bài văn khấn 2

Bài văn khấn 3

Bài cúng chúng sinh

Cách mời linh hồn đi sau khi cúng cô hồn

Nhiều gia đình thường mời cô hồn về nhà để cúng chúng sinh, nhưng sau khi kết thúc lễ cúng, họ không biết làm cách nào để mời linh hồn đi, vì vậy linh hồn vẫn lưu luyến trong nhà và làm phiền gia chủ. Vì thế, sau khi hoàn thành lễ cúng, gia đình nên thực hiện những công việc sau:

 • Rải gạo, muối ra sân, ra đường và đốt tiền vàng.
 • Tục giật linh hồn: đây là hành động của người sống cướp bữa cúng, sau đó thường đốt tiền vàng cho linh hồn, và nhồi tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin rằng, nếu người sống càng đông đúc, tức là đã mua chuộc được các linh hồn không gian đến quấy rối gia đình.

Related Posts