Văn khấn mùng 1 gia tiên và thần linh đầy đủ và chi tiết nhất

Theo quan điểm truyền thống của người Việt, ngày mùng 1 Âm lịch, còn được gọi là ngày sóc, là thời điểm để tưởng nhớ đến các vị thần linh và tổ tiên. Lễ cúng mùng 1 có thể được thực hiện vào chiều ngày 29 hoặc 30 của tháng trước đó, tùy thuộc vào thời gian và điều kiện của từng gia đình. Các vật phẩm thường dùng trong lễ cúng bao gồm hoa, hương, câu, trầu, bánh kẹo, trà, đồ uống…

Ngoài ra, gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm lễ cúng mặn gồm thịt lợn, thịt gà, rượu, hương, hoa… Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính và tín thác.

Phần lời khấn cúng Thần linh và Thổ công

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con xin kính lạy các vị Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy Đông Thần quân. Con xin kính lạy Bản gia Thổ địa Long mạch. Con xin kính lạy các vị Ngũ thổ, Ngũ phương, Phúc đức Tôn thần. Con xin kính lạy các vị Tiền hậu, Địa chủ, Tài thần. Con xin kính lạy các vị Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Gia chủ (chúng) con tên là… hiện đang cư trú tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, chúng con thành tâm sửa biện lễ vật như hoa, kim ngân, trà, quả, và thắp nén nhang thơm dâng lên trước bàn thờ. Chúng con thành tâm mời các vị Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Bản cảnh Thành hoàng và chư vị Đại vương. Thần linh Thổ địa, Long mạch và các vị Ngũ thổ, Ngũ phương, Đông trù Tư mệnh, Thần quân Táo phủ, chính thần Phúc đức cùng các vị Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Con cúi xin các vị nghe thấu lời mời thương xót gia chủ, cho gia chủ có được sự bình an, thịnh vượng, công việc suôn sẻ, mọi người đều được yên bình và tài lộc thăng tiến. Mong được lòng thành, nguyện vọng được thành hiện, và tâm đạo được mở rộng. Chúng con lễ bạc thành tâm, dâng trước bàn thờ và cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Lời khấn cúng mùng 1 giúp gia đình thể hiện lòng thành đối với Thổ công, thần linh và gia tiên.

Phần lời khấn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con xin kính lạy các vị Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy ngài Bản xứ Thổ địa, Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy tổ tiên, hiển tỷ, hiển khảo, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng tổ tỷ, tổ khảo).

Gia chủ (chúng) con tên là… hiện đang cư trú tại…

Hôm nay là ngày…, chúng con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ vật như hương, trà, hoa quả và thắp nén hương tâm dâng lên trước bàn thờ.

Chúng con mời các vị Bản cảnh Thành hoàng, Bản xứ Thần linh Thổ địa, Tài thần, Bản gia Táo quân, chư vị Đại vương và Ngũ phương, Long mạch. Con kính mời các vị giáng lâm trước bàn thờ, nhận lễ vật mà con chúng tôi đã chuẩn bị.

Chúng con cũng kính mời các vị tổ khảo, tổ tỷ và chư vị hương linh gia tiên nội ngoại dòng họ…, xin thương xót con cháu linh thiêng hiện tới, và nhận lễ vật mà chúng con đã chuẩn bị. Chúng con cũng kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại đất này, mong các vị sẽ hộ trì và phù hộ cho gia đình chúng con luôn mạnh khỏe, thịnh vượng, và gặp nhiều may mắn. Mong gia đình chúng con hòa thuận, công việc phát tài.

Chúng con lễ bạc thành tâm, dâng trước bàn thờ và cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Lời khấn cúng mùng 1 gia tiên giúp con cháu thể hiện tình cảm thành kính.

Đây là các mẫu lời khấn cúng mùng 1 được nhiều tín đồ chọn lựa. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để lễ cúng thần linh và tổ tiên diễn ra một cách chính xác như mong đợi.

Related Posts