Văn khấn cúng Mụ làm lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé tại nhà chuẩn nhất

Theo quan niệm dân gian của người Việt, đứa trẻ khi sinh ra được coi là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) sáng tạo. Cụ thể là 12 Tiên Nương (12 Bà Mụ) đã tạo ra từng phần của đứa trẻ, chẳng hạn như mắt, mũi, tay, chân, tóc,… và cả vẻ đẹp hay xấu của bé. Vì vậy, khi bé đầy cữ (ba ngày tuổi), đầy tháng (một tháng tuổi) hay thôi nôi (một năm tuổi), cha mẹ và ông bà cần tổ chức lễ cúng Mụ để bày tỏ lòng biết ơn và cầu xin những điều may mắn và tốt lành từ các vị Mụ.

Diễn đàn mẹ và bé

Sau khi hoàn thành lễ cúng cho 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông, bố hoặc mẹ bé sẽ thắp ba nén hương và bế bé ra trước bàn thờ. Dưới đây là bài văn khấn cúng Mụ chuẩn nhất cho lễ đầy tháng, thôi nôi tại nhà.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Thiên tỉ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Tiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy 12 Tiên nương

– Con kính lạy tất cả các Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là …………………..

Con được đặt tên là ……………………

Gia đình chúng con sống tại : ……………………………………..

Nay nhân dịp bé đầy tháng (đầy cữ, đầy năm), chúng con xin tỏ lòng biết ơn bằng việc trang trí đồ lễ và cúng dâng lên bàn thờ trước sự hiện diện của các vị Tiên thân kính:

Xin nhờ sự ơn của các vị Phật, Thánh hiền, Tiên Bà, các Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, ban cho bé tên là …………… sinh vào ngày ……………. với sự bảo trợ của mẹ thân, chúc bé được khỏe mạnh.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

(Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, nhà xuất bản Hồng Đức)

Làm mẹ

XEM THÊM

Related Posts