[Hướng dẫn] Bài văn khấn nhập trạch cúng chuyển về nhà mới

→ Chi tiết bài văn khấn nhập trạch chuyển nhà

Bạn thường nghe mọi người nói khi tổ chức lễ nhập trạch chuyển nhà phải đọc bài văn khấn một cách thành tâm, chỉ khi đó mới nhận được sự chứng giám của thần linh và tổ tiên. Vậy văn khấn là gì và bài văn khấn cúng về nhà mới phải đọc thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn và gợi ý những bài văn khấn về nhà mới phổ biến nhất hiện nay!

cúng chuyển nhà nhập trạch

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI (bài cúng về nhà mới) LÀ GÌ?

Theo phong tục của người Việt, khi tổ chức bất cứ lễ nghi cúng bái nào, chúng ta đều thắp nhang và trình bày trước thần linh và tổ tiên. Đó gọi là khấn. Lời khấn thể hiện sự thành tâm, những mong muốn cầu khẩn của người tổ chức lễ. Có thể đọc thành tiếng hoặc đọc thầm trong đầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác tên các vị thần và cách viết văn chuẩn mực của bài cúng nhập trạch. Nhiều người dễ bị lúng túng, quên trước quên sau và thiếu tự tin, làm ảnh hưởng đến buổi lễ.

Chính vì vậy, các chuyên gia phong thủy đã soạn sẵn các bài văn cúng khi chuyển dọn nhà để rõ ràng hơn. Người thực hiện lễ chỉ cần dựa theo các bài này và điều chỉnh thêm thông tin của mình.

Đối với văn khấn nhập trạch nhà mới, gồm hai phần. Phần thứ nhất là văn khấn Thần Linh xin nhập trạch, phần thứ hai là bài khấn về nhà mới cúng Tổ tiên, xin rước ông bà vào thờ cúng.

Lưu ý rằng khi đọc bài cúng chuyển nhà mới, người chủ nhà cần đọc văn cúng Thần Linh trước để xin phép, sau đó mới đọc văn cúng Tổ tiên. Bước này không được thay đổi, nếu không sẽ bị coi là không tôn trọng thần linh.

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI – VĂN KHẤN THẦN LINH

Văn khấn thần linh có ý nghĩa quan trọng trong bài cúng nhập trạch. Theo quan niệm dân gian, gia chủ phải xin phép các vị thần trấn giữ, thổ công và vong linh tại nhà mới trước. Chỉ khi được chấp thuận mới được dọn nhà về. Đây là bài khấn nhập trạch đối với thần linh:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân và tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con đã sắm sửa lễ vật và hương quả trầu cau bày trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai,

Nắm quyền tạo hoá,

Thể đức hiếu sinh,

Phù hộ dân lành,

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo,

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình đã hoàn thành, ngày lành tháng tốt, chúng con mong các vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI – VĂN KHẤN GIA TIÊN

Sau khi xin phép thần linh, tiếp theo là văn cúng nhập trạch gọi ông bà tổ tiên về nhà mới để tiếp tục thờ cúng.

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên và ông bà phù hộ, gia đình đã xây dựng nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả, hương nhang, trầu cau và thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên và chư vị hương linh nội ngoại chứng giám sự thành tâm, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống thịnh vượng và mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được đón ông bà tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục thờ phụng, hương nhang hàng ngày, thể hiện lòng hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

CÁCH ĐỌC BÀI KHẤN NHẬP TRẠCH NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?

Bạn không bắt buộc phải học thuộc hai bài cúng nhập trạch trên. Bạn có thể in ra hai tờ giấy nhỏ và đọc. Có thể đọc to hay nhỏ tùy ý. Tuy nhiên, yêu cầu hàng đầu là phải đọc văn khấn cúng nhập trạch một cách thành tâm và trịnh trọng.

Người đọc văn khấn và tổ chức lễ nhập trạch thường là người đàn ông trụ cột trong gia đình, như cha, con trai trưởng,… Nếu không có nam nhân trong nhà, thì người mẹ hoặc vợ sẽ đảm nhận vai trò này.

Nếu bạn chuyển đến chung cư, bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư phải bổ sung chính xác số phòng, tầng lầu, khu nào, càng chi tiết càng tốt. Còn nếu nhà thuê, thì không có gì khác biệt. Tóm lại, bạn có thể áp dụng hai bài cúng chuyển nhà trên trong nhiều tình huống khác nhau và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng của bạn!

Đối với thời điểm đọc bài cúng nhập trạch, bạn có thể làm theo trình tự sau:

Sau khi dọn đến nhà mới, gia chủ cầm theo bát hương bước qua lò than đặt trước cửa, các thành viên trong gia đình theo sau cầm theo các đồ mang ý nghĩa may mắn. Tiếp theo, bày lễ theo hướng phù hợp với chủ nhà, người này sẽ đốt nhang và đọc văn khấn (bài cúng nhà mới trên). Sau đó, nấu nước pha trà dâng lên mâm thờ. Khi nhang cháy hết, hãy ném mảnh giấy ghi bài văn khấn vào lò than. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc dọn vào nhà mới.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về văn cúng nhập trạch nhà mới. Nếu bạn muốn biết các bước thực hiện lễ nhập trạch về nhà mới như thế nào, hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Chúc gia đình bạn mọi điều suôn sẻ trong ngày chuyển nhà mới và cuộc sống thịnh vượng hạnh phúc khi đến nhà mới!

Các bài viết bạn có thể quan tâm:

1. Chuyển đồ trước nhập trạch sau có được không? Thủ tục như thế nào?

2. Cách làm lễ nhập trạch lấy ngày đối với người bận rộn.

3. Những kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới mà bạn nên tránh.

Related Posts