Bài Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Thổ Công Đầy Đủ & Mới Nhất

Thờ cúng Ông Thổ Công được coi là một trong những tín ngưỡng văn hóa và truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Bàn thờ ông Thổ Công thường được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà để thể hiện sự thành kính với đấng cao cả. Nếu muốn chuyển bàn thờ Ông Thổ Công sang một vị trí khác, gia chủ cần tiến hành lễ cúng. Trong bài viết này, Đại Lý Gốm Sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ cung cấp lễ vật cần chuẩn bị cũng như bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công cho các bạn.

Bài Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Thổ Công Đầy Đủ & Mới Nhất
Bài Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Thổ Công Đầy Đủ & Mới Nhất

Các Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Trong Nghi Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Thổ Công

Ông Thổ Công được coi là thần linh cai quản đất đai trong một vùng, và trong các gia đình, Ông Thổ Công cũng đóng vai trò là người cai quản đất đai, cây cối, con vật và nhà cửa. Tùy theo tập tục của từng địa phương, bàn thờ Thổ Công sẽ được đặt ở các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, ở mọi địa phương và vùng miền, bàn thờ Ông Công luôn được đặt ở vị trí trang trọng để thể hiện lòng thành kính với các thần linh. Khi muốn chuyển bàn thờ Thổ Công, gia đình cần tiến hành lễ cúng thông báo và xin phép với các thần linh trước.

Các Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Trong Nghi Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Thổ Công
Các Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Trong Nghi Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Thổ Công

Tùy thuộc vào văn hóa và tập tục của từng địa phương, các lễ vật cúng chuyển bàn thờ Ông Thổ Công có thể khác nhau. Các lễ vật cúng chuyển bàn thờ cũng phụ thuộc vào điều kiện tài chính và thời gian của các gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc chuẩn bị lễ vật là lòng thành tâm, thành kính dâng lên các thần linh. Thông thường, lễ vật cúng chuyển bàn thờ Ông Thổ Công bao gồm các lễ vật chay và mặn sau đây:

 • 1 con gà trống luộc nguyên con
 • 1 chân giò lợn làm sạch, luộc hoặc hầm chín
 • 1 đĩa xôi trắng hoặc xôi đậu xanh
 • 1 chai rượu trắng
 • 3 lá trầu khâu tươi, 3 quả cau tươi, bánh tẻ
 • 3 chén nước trắng
 • 5 quả táo hoặc lê
 • 9 bông hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng
 • 5 quả trứng gà ta
 • 1 đĩa gạo và muối
 • 5 lễ tiền vàng cho Ông Thổ Công
 • 1 bộ quần áo cho Ông Thổ Công

Các Trường Hợp Được Chuyển Bàn Thờ Thổ Công

Ông Thổ Công, còn được gọi là Thổ Địa, Thổ Thần, là người cai quản và quản lý đất đai tại các vùng. Do đó, không phải trong mọi trường hợp bạn đều có thể chuyển bàn thờ Ông Thổ Công. Các gia đình có thể chuyển bàn thờ Ông Thổ Công trong ba trường hợp sau:

Các Trường Hợp Được Chuyển Bàn Thờ Thổ Công
Các Trường Hợp Được Chuyển Bàn Thờ Thổ Công

Trường hợp thứ nhất: Trong trường hợp bạn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong ngôi nhà của mình, chỉ cần làm lễ một lần.

Trường hợp thứ hai: Trong trường hợp bạn xây nhà mới trên nền đất cũ của mình, bàn thờ Thổ Công sẽ được chuyển đến vị trí mới trong nhà. Bạn cần tiến hành lễ cúng và đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công để được sự chấp thuận của thần linh.

Trường hợp thứ ba: Trong trường hợp bạn mua đất hoặc mua nhà có bàn thờ Thổ Công cũ, không cần làm lễ xin chuyển bàn thờ Thổ Công vì bạn sẽ đặt bàn thờ mới. Bạn có thể mang theo bộ đồ thờ và bát hương từ nhà cũ, nhưng cần tiến hành nghi lễ xin phép và bốc bát hương từ nhà cũ.

Lựa Chọn Ngày, Giờ Đẹp Dùng Lễ Chuyển Bàn Thờ Thổ Công

Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật, việc chọn ngày và giờ tốt để chuẩn bị chuyển bàn thờ Thổ Công cũng rất quan trọng. Để chọn được ngày tốt, hợp với tuổi của gia chủ, bạn có thể tìm hiểu ngày tốt thông qua thầy phong thủy hoặc thầy cúng. Nếu không quá quan trọng với việc chọn ngày, bạn có thể chọn ngày mùng 1 hoặc rằm trong các tháng để thực hiện chuyển bàn thờ Thổ Công.

Lựa Chọn Ngày, Giờ Đẹp Dùng Lễ Chuyển Bàn Thờ Thổ Công
Lựa Chọn Ngày, Giờ Đẹp Dùng Lễ Chuyển Bàn Thờ Thổ Công

Thông thường, lễ chuyển bàn thờ Thổ Công sẽ diễn ra vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Khi đến giờ hoàng đạo, gia chủ nên ăn mặc chỉn chu, lịch sự và sắp xếp lễ trang trọng để tiến hành nghi lễ cúng chuyển bàn thờ. Gia chủ cần bày lễ vật lên bàn thờ cũ, bao gồm 3 lễ tiền vàng, 1 chén nước lã, 3 chén rượu, 1 bình hoa 5 bông. Sau khi bày lễ, gia chủ thắp 3 nén nhang, lạy 3 lạy thành tâm, vẩy một chút rượu lên bàn thờ, sau đó đọc văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công. Khi đọc xong văn khấn, có thể tiến hành chuyển bàn thờ Ông Thổ Công sang vị trí mới.

Bài Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Thổ Công Sang Vị Trí Mới

Hiện nay, có rất nhiều bản văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công đang được sử dụng. Trong bài viết này, Gốm Đại Việt sẽ cung cấp một bản văn khấn hoàn chỉnh, chính xác và phổ biến nhất cho quý vị và các bạn. Gia chủ có thể đọc bản văn khấn sau:

Bộ đồ thờ cúng - Men rạn cao cấp Bát Tràng - Đắp nổi Rồng
Bộ đồ thờ cúng – Men rạn cao cấp Bát Tràng – Đắp nổi Rồng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật,

Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn – thần, hôm nay do cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay là ngày nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài”, chuyển bàn thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ………sang (địa chỉ, phòng ban..v..v..)

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ:…………….con xin dập đầu kính bái.

Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển bàn thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, vào tuần rằm và mỗi ngày mùng một, trong các lễ tết, chúng con xin thời gian để tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chủ chúng con xin dập đầu bái tạ!

Sau khi đã chuyển sang vị trí mới, bạn hãy khấn bài dưới đây:

Tín chủ con:………đã chuyển bàn thờ tới nơi………từ ngày……….tháng/ năm. Kính cáo chư vị Thổ công – Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Khi Chuyển Bàn Thờ Thổ Công Cần Lưu Ý Gì?

Người thực hiện nghi lễ cúng chuyển bàn thờ Thổ Công phải là gia chủ trong nhà. Trước khi tiến hành nghi lễ, cần tắm rửa sạch sẽ, tẩy bụi trần và ăn mặc chỉn chu, lịch sự. Khi thực hiện nghi lễ, cần chỉn chu và nghiêm túc, đọc văn khấn rõ ràng, mạch lạc, không ngắc ngứ, không cần đọc quá to.

Trước khi tiến hành cúng chuyển bàn thờ Thổ Công, cần xem ngày giờ trước. Đồ mặn thắp hương cần chế biến sạch sẽ và nấu chín. Đối với hoa quả, cần chọn hoa quả tươi, màu sắc tươi sáng, không nên ép giá.

Khi Chuyển Bàn Thờ Thổ Công Cần Lưu Ý Gì?
Khi Chuyển Bàn Thờ Thổ Công Cần Lưu Ý Gì?

Sau khi đã hoàn thành nghi lễ cúng chuyển bàn thờ Thổ Công, gia chủ cần thắp hương liên tục trong vòng một tuần. Hương thơm có thể sử dụng chương hoặc hương sào để thời gian hương cháy kéo dài. Hàng ngày, nên thay nước trên bàn và cắm hoa tươi, có thể thay hoa theo ngày hoặc để hoa tàn rồi mới thay.

Khi đặt bàn thờ Thổ Công mới, hãy đặt ở vị trí trang trọng trong nhà. Tránh đặt bàn thờ ở nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng, đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho, nơi bẩn thỉu. Việc bày biện và lau chùi bàn thờ mới nên do gia chủ trong nhà thực hiện. Khi đặt đồ thờ cúng, phải đặt đúng vị trí để tránh đổ bể và không may mắn.

Gốm Đại Việt đã cung cấp cho quý vị và các bạn thông tin liên quan đến nghi lễ cũng như bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công. Có câu ngạn ngữ ông bà ta nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, các gia đình cần ghi nhớ và tránh để bậc cao cả trách phạt. Nghi lễ chuyển bàn thờ Thổ Công cần được thực hiện một cách trang trọng và không được xuề xòa. Hy vọng rằng với những thông tin mà Gốm Đại Việt đã cung cấp, quý vị đã có thêm kiến thức hữu ích cho mình.

Related Posts