Lễ Tết thanh minh được coi là một biểu hiện của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Trong những ngày này, chúng ta sẽ tổ chức thăm mộ ông bà và tổ tiên của mình. Năm 2023, Tết Thanh Minh sẽ rơi vào thứ Tư, ngày mùng 5/4/2023 (ngày 15/2/2023 âm lịch).

Ảnh được sử dụng cho mục đích minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh được sử dụng cho mục đích minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, việc viết văn khấn đúng cũng rất quan trọng để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và mang lại may mắn và thành công cho gia đình.

Dưới đây là bài khấn Tết thanh minh 2023 tại nhà:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con xin kính lạy các phật tổ của chín phương trời, mười phương chư Phật.

Con xin kính lạy tổ tiên, họ hàng nội ngoại của gia tộc con…

Con xin kính lạy ông bà, cô cậu hoàng tử và công chúa tại gia.

Hôm nay là ngày 15 tháng 2 năm Quý Mão.

Con xin phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh…, cùng toàn gia. Con xin cúi đầu bái lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Con xin mời thổ công Táo quân đồng lai cảm ơn.

Con xin dâng lễ bạc gồm trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả và các đồ vật khác để thể hiện lòng thành kính trong dịp Tết thanh minh. Con xin mời các hương hồn của tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và thụ hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính xin gia tiên tiền tổ, bà tổ, cô cậu hoàng tử và công chúa… phù hộ và đại gia đình con trở nên bình an, thịnh vượng, mát mẻ suốt ba tháng mùa hè và chín tháng mùa đông. Con xin cầu cho công việc của gia đình con luôn thuận buồn xuôi gió và gặp nhiều may mắn.

Chúng con xin dâng lễ bạc thành tâm, cúi xin các tổ tiên chứng minh lòng thành của toàn gia quyến.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Dưới đây là bài khấn Tết thanh minh tại nghĩa trang:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con xin kính lạy các phật tổ của chín phương trời, mười phương chư Phật.

Con xin kính lạy hoàng thiên hậu thổ và các vị tôn thần.

Con xin kính lạy các vị thần linh của vùng này.

Hôm nay là ngày 15 tháng 2 năm Quý Mão.

Tín chủ con là:… (đọc tên của bạn)

Ngụ tại: số nhà…, phường…, quận…, thành phố… (địa chỉ của nhà bạn)

Nhân dịp Tết thanh minh, con xin thành tâm sắm sửa lễ lạt và đưa lá trầu, quả cau và các vật phẩm khác để thắp hương và mời các vị tôn thần hiến hưởng.

Gia đình chúng con có mộ của ông bà, cha mẹ hoặc tổ tiên đã mai táng tại đây và bây giờ muốn sửa sang và xây dựng lại. Vì vậy, chúng con xin kính mời các vị thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, thanh long và bạch hổ cai quản trong vùng này.

Chúng con xin mời các vị chư thần đến chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và độ cho linh hồn được an nhàn và siêu thoát. Chúng con xin cúi xin các vị phù hộ độ trì để gia đình chúng con cảm thấy mạnh khỏe và được mát mẻ trong suốt 3 tháng mùa hè và 9 tháng mùa đông. Cúi xin các vị chứng giám lòng thành của gia đình chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Dưới đây là bài khấn Tết thanh minh 2023 tại mộ phần:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con xin kính lạy các phật tổ của chín phương trời, mười phương chư Phật.

Con xin kính lạy linh hương: (đọc tên người dưới phần mộ)

Hôm nay là ngày 15 tháng 2 năm Quý Mão, nhân dịp Tết thanh minh, con là… ngụ tại số nhà…, phường…, quận…, thành phố…

Chúng con và toàn thể thành viên trong gia đình xin cảm ơn vì công ơn cao dày của… Chúng con sắm lễ bao gồm trầu cau, hoa hương, quả trà và thắp hương trước mộ, kính mời linh hồn đến hiến hưởng.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Trong ngày Tết thanh minh, nhiều gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng tại nhà. Lễ cúng tại nhà không cần phải quá phức tạp, tùy thuộc vào phong tục và điều kiện của gia đình.

Bạn có thể thắp hương và chuẩn bị hoa, quả, trà, bánh kẹo,… để tưởng nhớ tổ tiên.

Lưu ý rằng khi cúng Tết thanh minh tại nhà, bạn cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và lau chùi bàn thờ. Khi thắp hương, bạn nên mặc trang phục truyền thống và lịch sự để thể hiện sự tôn trọng và đọc văn khấn. Sau khi hương cháy hết, gia đình có thể hóa vàng và xin nhận lộc.

Mỗi gia đình cũng có thể dâng mâm cúng Tết thanh minh tại mộ.

Bạn nên chuẩn bị: Xôi chè, oản, hoa quả, bánh kẹo, chai nước, gạo muối.

Lễ vật khi cúng Tết thanh minh thường bao gồm: hương, đèn, chè, quả, rượu, nước trong và trầu cau. Nếu có nhiều bát hương tại mộ, tất cả các bát đều cần được thắp hương.

Lưu ý trước khi cúng Tết thanh minh tại mộ, bạn cần phải làm sạch cỏ dại và các cây bụi trên mộ, sau đó đặt lễ vật lên. Sau khi hương cháy khoảng 2/3, lễ tạ và hóa vàng được tiến hành và xin lộc về nhà để cúng gia thần và tổ tiên tại nhà. Nếu bạn có viết văn khấn ra giấy, sau khi đọc xong cũng nên đốt chúng.

Related Posts