Văn khấn Tết Thanh Minh Văn khấn tảo mộ

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Lễ Tết Thanh Minh và Lễ Tảo Mộ, kèm theo 4 mẫu Văn Khấn Thanh Minh chi tiết để chuẩn bị cho dịp này. Tết Thanh Minh là một dịp quan trọng cho chúng ta nhớ đến nguồn gốc và tổ tiên của mình.

Tết Thanh Minh không diễn ra vào mỗi năm một lần mà phụ thuộc vào các tiết khí trong lịch dương. Tết Thanh Minh kéo dài khoảng 15-16 ngày, và ngày đầu tiên của nó được gọi là Tết Thanh Minh. Ví dụ, Tết Thanh Minh năm 2023 sẽ rơi vào ngày 5/4 (Dương lịch), tức ngày 15/2 (Âm lịch). Ngày này, các gia đình thường đến cắt cỏ và dọn dẹp mộ để tưởng nhớ tổ tiên và người thân đã qua đời.

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Nó đến sau ngày Lập Xuân (60 ngày) và sau ngày Đông Chí (105 ngày). Ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh được gọi là Tết Thanh Minh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết:

Cách chuẩn bị lễ cúng trong dịp Thanh Minh

Việc chuẩn bị lễ cúng Thanh Minh bao gồm:

  • Thịt, gà, rượu, giò chả.
  • Mâm cơm cúng gồm xôi, gà, canh măng, miến xào.
  • Hương, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, hoa quả.

Khi đến nghĩa trang hoặc khu vực chôn cất của gia đình, bạn nên đặt lễ cúng tại nơi thờ chung. Sau đó, hãy thắp đèn, nhang, và thực hiện nghi thức vái ba lần trước vị Thần Thổ Địa và khấn cầu.

Bài văn khấn Thanh Minh ngoài mộ và nghĩa trang

Văn khấn lễ âm phần Long Mạch, Sơn Thần Thổ Phủ tại nơi chôn cất

Văn khấn lễ linh thiêng ngoài mộ

Nếu bạn viết văn khấn ra giấy, hãy đọc nó và gắn kết với trang tiền vàng. Trong khi chờ đến tuần nhang Thổ Địa, mọi người trong gia đình có thể đi thăm viếng các ngôi mộ và thắp nhang lên các mộ. Đứng trước mộ, hãy thực hiện nghi thức khấn cầu:

Sau khi hoàn thành nghi thức khấn cầu, hãy đợi tới hết 2/3 tuần cho hương khói tàn, sau đó hãy đi lễ tạ các nơi, xin lộc và trở về nhà để tổ chức lễ cúng gia thần và gia tiên.

Bài cúng Thanh Minh tại nhà

Tùy thuộc vào từng gia đình, có thể chuẩn bị mâm cơm cúng Thanh Minh với các món sau: xôi, gà luộc hoặc giò, canh măng, miến, và thêm món xào nữa… Hoặc bạn cũng có thể chỉ đốt hương thông thường kèm theo hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với tổ tiên và ông bà đã khuất về dịp Thanh Minh.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cơm, hãy đặt nó trước bàn thờ và mặc quần áo lịch sự, đứng trước bàn thờ, thắp hương, đốt đèn, và sau đó thực hiện nghi thức khấn cầu:

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

Với người Việt Nam, Tết Thanh Minh là một dịp để chúng ta tôn vinh tổ tiên và quay về nguồn gốc của mình. Dù chúng ta có đi xa làm ăn, vào ngày này, gia đình cùng tụ họp để đi tảo mộ và sau đó quây quần bên mâm cơm. Việc làm sạch sẽ và tươm tất các ngôi mộ là một cách thể hiện lòng thành kính của chúng ta đối với tổ tiên.

Related Posts