Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cúng Và Bài Văn Khấn Cúng Mở Cửa Mả # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cúng Và Bài Văn Khấn Cúng Mở Cửa Mả được cập nhật mới nhất vào tháng 9 năm 2023 trên trang web Apim.edu.vn. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn thấy nội dung này thú vị và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của bạn và tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trong những nghi thức quan trọng trong lễ cúng của người Việt Nam là lễ cúng mở cửa mả. Đây là một nghi thức tâm linh được tiến hành sau khi chôn cất người đã mất sau 3 ngày, với mục đích là giúp vong linh của họ được siêu thoát. Để thực hiện nghi thức này một cách đúng đắn, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cúng và bài văn khấn cúng mở cửa mả.

Về cách cúng mở cửa mả, mặc dù đây là một nghi thức quen thuộc nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ. Chính vì vậy, việc tiến hành nghi thức này vẫn còn nhiều khúc mắc. Dưới đây là cách cúng mở cửa mả chi tiết và đúng đắn.

Trước tiên, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết, bao gồm:

 • Một cái than bằng bẹ chuối (nam 7 bặc, nữ 9 bặc), một cây mía để cắm trong đất, một ít tiền vàng.
 • Hai bình hoa, hai đĩa trái cây (một để cúng đất đai, một để cúng vong).
 • Ba ống trúc dài khoảng bốn tấc, vót nhọn một đầu (một ống đựng muối, một ống đựng nước, một ống đựng nước).
 • Bốn cây đèn cầy.
 • Năm thứ đậu (100 gram chung cho 5 loại), năm thẻ tre dài 4 tấc, vót nhọn một đầu (dùng để cúng ngũ phương ngũ thổ tôn thần).
 • Sáu chén chè, hai đĩa xôi, một bộ tam sênh (bao gồm trứng, thịt, tôm).
 • Bảy chiếc chung, một bình trà, một xị rượu.
 • Mười tám con chim để phóng sanh (thay cho gà).

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật, bạn cần sắp xếp chúng một cách hợp lý. Dưới đây là cách sắp xếp lễ vật đúng cách mà các gia chủ cần phải tham khảo:

 • Các ống trúc chứa gạo, muối và nước nên được đặt ở dưới chân mộ. Người cúng nên đặt một phần nước uống trên đầu ống trúc và để phần còn lại ở bài vị trên mộ.
 • Đặt lễ vật như chè, xôi, bông, trái cây, chung cúng trà rượu, giấy tiền vàng mã dưới chân mộ để cúng vong và giữ ở một nơi sạch sẽ gần đó để cúng thần.
 • Cắm bốn chiếc đèn cầy trước mộ.
 • Dán năm thẻ tre vào bốn góc của mộ người đã khuất để cúng ngũ phương ngũ thổ tôn thần.
 • Thắp hương trước mộ và cúng thần bằng các bài vị tôn thần và các bài vị khác xung quanh mộ.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể bắt đầu thắp nhang và khấn xin những vị tôn thần hướng dẫn linh hồn người đã khuất về nghe kinh, chứng minh lễ khai mộ. Đồng thời, các vị sư thầy sẽ tụng kinh và thỉnh tôn thần và triệu linh, làm phép sái tịnh. Trong khi các sư thầy thực hiện lễ cúng, các thành viên trong gia đình có thể chia nhau đậu và cầm cây mía, lồng chim để đi quanh mộ và hát niệm Phật, rải đậu. Sau khi đi đủ ba vòng, mọi người quay trở lại vị trí ban đầu, phóng chim, đốt giấy in hình tiền vàng mã, lạy tạ tôn thần và dẫn linh hồn người đã khuất trở về ngôi nhà của mình.

Ý nghĩa của lễ cúng mở cửa mả là giúp linh hồn của người đã khuất siêu thoát. Theo quan niệm của người Việt Nam, sau khi chôn cất người đã mất được 3 ngày, người thân phải mở cửa mả để linh hồn của người đã khuất có thể ra khỏi mộ và tiếp tục hành trình vào kiếp sau. Cây thang tam bảo được sử dụng để người đã mất leo lên khỏi mộ. Đậu và gạo muối cùng với nước được dùng để hồn người chết được no đủ. Mía lau chín đốt tượng trưng cho chín chữ cù lao. Gà con tượng trưng cho các con cái đã lìa mẹ. Cúng cửa mả có nguồn gốc từ Lão giáo Trung Quốc, không phải xuất phát từ Phật giáo như nhiều người nghĩ. Nghi thức này được tiến hành để giúp linh hồn của người đã mất siêu thoát khỏi vòng luân hồi bất tận.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết: Hướng Dẫn Cúng Và Bài Văn Khấn Cúng Mở Cửa Mả, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nghi thức cúng mở cửa mả và có thể thực hiện nó một cách đúng đắn và tình cảm. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Mở Cửa Mả Là Gì ? Cúng Mở Cửa Mả Như Thế Nào ?

Vietnamese119
Việc mở cửa mả là một nghi thức quan trọng trong lễ cúng của người Việt Nam và có nguồn gốc từ tập tục của người Trung Quốc. Thông thường, nghi thức này được tiến hành sau khi chôn cất người đã mất trong vòng 3 ngày, với mục đích giúp linh hồn của họ siêu thoát. Tục mở cửa mả còn được gọi là lễ khai mộ và thường được thực hiện trước các buổi lễ chính thức trong đám tang.

Mặc dù hiện nay nhiều nơi không còn thực hiện tục này, nhưng với người dân miền Nam Bộ, nghi thức mở cửa mả vẫn rất quan trọng khi có thành viên trong gia đình qua đời.

Nghi thức mở cửa mả được cho là giúp linh hồn người đã khuất siêu thoát sau 3 ngày kể từ lúc chôn cất. Điều này xuất phát từ quan niệm rằng sau 3 ngày, linh hồn của người đã mất cần tìm đường ra khỏi mả để siêu thoát. Nếu không được giúp đỡ, linh hồn này sẽ lưu luyến trên đời và không thể tiến vào cõi bất tử.

Trong nghi thức mở cửa mả, người thực hiện thu thập và chuẩn bị các lễ vật gồm:

 • Một con gà con được buộc dây vào chân để dẫn đường cho linh hồn.
 • Ba ống trúc dài khoảng 4 tấc, vót nhọn một đầu, mỗi ống có nước, muối và nước để đặt dưới chân mả.
 • Một cây thang có từ 7 đến 9 bậc tùy thuộc vào giới tính của người đã khuất.
 • Một cây mía hoặc cây lao được cầm theo khi dẫn đường quanh mả.
 • Lễ vật khác bao gồm bình hoa, đĩa trái cây, chén chè, đĩa xôi, bộ tam sênh, và các vật phẩm khác.

Trong lễ cúng, các lễ vật sẽ được sắp xếp và cúng trên mộ. Sau đó, người thực hiện sẽ thắp nến và khấn xin cho linh hồn người đã mất được siêu thoát và an lành. Các sư thầy cũng sẽ đọc kinh và làm các phép lạnh trong khi các thành viên trong gia đình dẫn người chết vòng quanh mả và rải đậu.

Ý nghĩa của lễ cúng mở cửa mả là giúp linh hồn người đã khuất tìm thấy đường ra khỏi mả và siêu thoát. Đây là một nghi thức quan trọng trong nền văn hóa tâm linh của người Việt Nam, mang ý nghĩa tiễn đưa người đã mất và lòng tri ân đối với tổ tiên. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức cúng mở cửa mả và ý nghĩa của nó.

Cách Cúng, Văn Khấn, Bài Cúng Mở Cửa Mả

Một trong những nghi thức quan trọng trong lễ cúng của người Việt Nam là lễ cúng mở cửa mả. Lễ cúng này được tiến hành sau khi chôn cất người đã mất trong vòng 3 ngày, với mục đích giúp linh hồn của họ được siêu thoát. Để tiến hành nghi thức này đúng đắn, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về cách cúng, văn khấn và bài cúng mở cửa mả.

Đối với việc cúng mở cửa mả, mặc dù đây là một nghi thức quen thuộc, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cách tiến hành. Vì vậy, việc thực hiện nghi thức này thường có nhiều thiếu sót. Dưới đây là cách cúng mở cửa mả đúng đắn và linh hoạt hơn.

Trước tiên, gia đình cần chuẩn bị các lễ vật sau đây:

 • Một con gà con, 3 ống trúc, một cây thang đôi hoặc một cây mía.
 • Hai bình hoa, hai đĩa trái cây, sáu chén chè, hai đĩa xôi, một bộ tam sênh, bảy chén nhỏ, một bình trà, một xị rượu, và mười tám con chim.

Người cúng nên sắp xếp các lễ vật một cách phù hợp. Dưới đây là một cách sắp xếp lễ cúng mở cửa mả linh hoạt:

 • Đối với ba ống trúc chứa nước, muối và nước, nên đặt chúng ở dưới chân mộ và để phần uống dựa vào ống trúc.
 • Các lễ vật khác như chè, xôi, bông, trái cây, chung cúng trà rượu và giấy tiền vàng mã nên được dọn gọn gàng và đặt gần mộ để thực hiện cúng thần và cúng vong.
 • Người cúng nên cắm năm thẻ tre dán bài vị ngũ phương ngũ thổ tôn thần ở bốn góc của mộ người khuất.
 • Tiếp theo, người thực hiện nên thắp hương trước mộ và cúng thần bằng các bài vị tôn thần và các bài vị xung quanh mộ.

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật, người cúng nên thắp nhang và khấn xin những vị thần hướng dẫn linh hồn người đã khuất về nghe kinh và chứng minh lễ khai mộ. trong khi đó, các

Related Posts