Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Hướng dẫn chi tiết 2023

Lễ cúng đổ mái là gì?

Lễ cúng đổ mái (hay còn gọi là Lễ Cất Nóc) là ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông sàn mái. Trong văn hóa Việt Nam, có câu ngạn ngữ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, lễ cúng đổ mái có ý nghĩa cầu mong may mắn, bình an và suôn sẻ trong mọi sự vụ.

Tại sao cần tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1?

Góc độ khoa học

Lễ cúng đổ mái tầng 1 ở các công trình lớn giúp củng cố lòng tin của khách hàng, tạo sự yên tâm và xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty trước công chúng. Lễ cúng đổ mái còn thể hiện sự chu đáo và cẩn thận trong công việc làm ăn giữa nhà thầu và chủ đầu tư. Ngoài ra, tổ chức lễ cúng còn đảm bảo an toàn và thuận lợi cho quá trình thi công cũng như thông báo tiến độ dự án cho mọi người.

Góc độ tâm linh

Theo phong thủy, lễ cúng đổ mái tầng 1 được tổ chức để thông báo cho vị thần cai quản đất đai, thời tiết và thổ công về tình hình xây dựng. Chủ đầu tư cũng mong được sự bảo trợ của tổ tiên và thiên thần, giúp công trình tiến triển suôn sẻ và mang lại sức khỏe cho mọi người.

Lễ cúng đổ mái tầng 1 diễn ra ở đâu?

Để tránh tai họa và những điều không may trong quá trình xây dựng nhà, việc chọn nơi tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1 trở nên quan trọng. Câu hỏi chung mà nhiều người thường đặt ra là: “Lễ cúng đổ mái tầng 1 diễn ra ở đâu?”. Theo quan niệm phong thủy, lễ cúng đổ mái tầng 1 nên được tổ chức tại nơi thoáng mát, rộng rãi và sạch sẽ trước khi tiến hành công việc xây dựng. Người tổ chức lễ cần tuân thủ tuổi của mình, nếu không sẽ có thể mắc phải những sự cố không mong muốn. Trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi trong năm đó, có thể tìm một người khác hợp tuổi thay mình để tiến hành lễ cúng.

Hướng dẫn chi tiết tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1

Xây dựng nhà hoặc công trình lớn là việc quan trọng trong cuộc đời, việc tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1 vẫn được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đối với những người trẻ, việc tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1 có những điều cần chú ý. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn tham khảo:

Xem ngày và giờ tổ chức lễ cúng mái tầng 1

Theo tập quán truyền thống, khi tổ chức những sự kiện quan trọng như cưới hỏi, khai trương, cất nhà,… người Việt thường xem xét và lựa chọn ngày và giờ phù hợp. Vì vậy, khi tổ chức lễ cúng mái tầng 1, bạn cần chọn ngày và giờ phù hợp với tuổi của mình để tránh những ngày xấu hoặc xung khắc với mệnh của gia chủ.

Đối với người có kinh nghiệm, việc chọn ngày và giờ tổ chức lễ không khó. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, ít kinh nghiệm, việc chọn ngày và giờ thích hợp cần được thầy phong thủy tư vấn. Dưới đây là một số ngày không tốt mà thầy phong thủy đã ghi nhận: tam nương, dương công kỵ, sát chủ, nguyệt kỵ, thụ tử

Chuẩn bị những gì cho lễ cúng mái tầng 1?

Sau khi chọn kỹ ngày và giờ, cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm để tổ chức lễ cúng mái tầng 1. Tùy theo văn hóa từng vùng miền mà có những vật phẩm khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp tổ chức lễ cúng mái tầng 1, bạn cần chuẩn bị ít nhất những vật phẩm sau:

 • 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối
 • Nước lọc, rượu trắng
 • 1 gói chè và 1 bao thuốc
 • 1 bộ quần áo, mũ và hia của Quan Thần Linh. Những vật phẩm này cần có màu đỏ và kiếm trắng
 • 1 bộ đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 5 lá trầu + 5 quả cau
 • 5 cái oản
 • 9 bông hoa

Việc lựa chọn lễ vật không cần phải hoành tráng và đầy đủ nhưng bạn cần đảm bảo từng vật phẩm, chỉn chu và cẩn thận để thể hiện tình cảm, quan tâm từ gia chủ.

Tiến hành tổ chức lễ cúng đổ mái tầng 1

Sau khi đã chọn ngày, giờ và chuẩn bị mâm cúng, bạn cần tìm một chiếc bàn rộng và sạch sẽ để sắp xếp mâm cúng. Bố trí các mâm cúng một cách hợp lý. Hướng cúng phải phù hợp, người tổ chức lễ cúng cần ăn mặc lịch sự, tóc gọn gàng và sạch sẽ. Tiếp theo, bạn cần rót rượu và thắp nhang thành tâm và khấn vái. Khi nhang đã cháy hết, buổi lễ được coi là kết thúc.

Văn khấn lễ cúng mái tầng 1

Ngày nay, có nhiều bài khấn được thay đổi để phù hợp với từng vùng miền nhưng bản chất nội dung của các bài khấn vẫn giống nhau. Dưới đây là nội dung một bài khấn tham khảo:

Mở bài văn khấn:

“Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật”

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Thân bài văn khấn:

“Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo… cất nóc căn nhà ở địa chỉ:… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi ở cho gia đình, con cháu.

Hôm nay chúng con lựa chọn ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép đưa án cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các vị Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.”

Kết bài văn khấn:

“Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ, mang lại an lành và thành công, muốn cầu mọi sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật.”

Một số điều cần lưu ý khi tổ chức lễ cúng mái tầng 1

Khi đã chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn đã đưa ra. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi tổ chức lễ cúng mái tầng 1:

 • Khi đọc bài khấn, bạn không nên đọc quá lớn và nhanh. Điều này sẽ tác động đến các thần linh gần mạch. Hãy đọc một cách điềm tĩnh và rõ ràng, tâm hồn tập trung vào bài khấn, không suy nghĩ những điều khác và tránh suy nghĩ tiêu cực.
 • Nếu bạn không hợp tuổi để tổ chức lễ cúng mái, cần nhờ một người khác hợp tuổi làm thay. Lưu ý phải chỉnh sửa tên tín chủ trong bài khấn cho phù hợp với người khác hợp tuổi.

Bài viết tổng hợp thông tin về lễ cúng đổ mái là gì, tổ chức lễ cúng mái tầng 1 ở đâu và hướng dẫn chi tiết cách tổ chức lễ cúng mái tầng 1 cũng như những điều cần lưu ý vào năm 2023. Hi vọng rằng, những kiến thức chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức bất động sản khác, hãy theo dõi chúng tôi tại trang web batdongsanonline.vn!

Related Posts