Rằm tháng Chạp cúng gì? Văn khấn rằm tháng Chạp chuẩn nhất

Trong văn hóa Việt Nam, tháng Chạp được coi là một tháng đặc biệt với nhiều ngày lễ quan trọng. Cuối tháng Chạp là ngày cúng ông Công ông Táo, và ngày rằm tháng Chạp cũng được xem là ngày cúng trọng đại. Vậy ngày rằm tháng Chạp cúng gì và mâm cúng như thế nào? Dưới đây là các thông tin chi tiết.

Ngày rằm tháng Chạp là ngày nào trong lịch Dương?

Rằm tháng Chạp (hay còn gọi là ngày 15 tháng 12 Âm lịch) là ngày rằm cuối cùng của năm theo lịch Âm. Với người Việt Nam, ngày này mang ý nghĩa rất quan trọng, và họ thường tổ chức lễ cúng trang nghiêm để xua đi những điều không tốt của năm cũ và cầu mong mọi điều tốt lành cho gia đình.

Năm 2023, ngày rằm tháng Chạp rơi vào thứ Sáu, ngày 6/1/2023 trong lịch Dương. Bạn có thể tổ chức lễ cúng vào ngày 14 tháng Chạp hoặc đúng ngày 15 tháng Chạp, nhưng không nên cúng quá sớm hoặc quá muộn.

Lễ cúng rằm tháng Chạp cần có những gì?

Lễ cúng rằm tháng Chạp được coi như một buổi tổng kết năm cũ, do đó nhiều gia đình thường tổ chức lễ này trọng điểm hơn so với các ngày rằm khác.

Tuy nhiên, các lễ vật trong mâm cúng rằm tháng Chạp có thể khác nhau tùy theo tập tục và văn hóa của từng vùng miền. Tuy nhiên, thông thường mâm cúng rằm tháng Chạp cần có các lễ vật sau:

 • Hoa tươi
 • Nhang, đèn
 • Trầu cau
 • Trái cây
 • Nước, rượu
 • Vàng mã
 • Chè
 • Bánh kẹo…

Gia đình có điều kiện cũng có thể chuẩn bị một mâm cúng chay hoặc mặn với các món ăn đặc trưng của vùng miền như gà luộc, xôi, bánh chưng, chả, nem, thịt đông, canh miến…

Lễ cúng rằm tháng Chạp

Thành lễ văn khấn rằm tháng Chạp chuẩn nhất

Bài văn khấn rằm tháng Chạp số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần.

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản khu vực này.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày rằm tháng 12 năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm để dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời và thương xót tín chủ giáng lâm trước án. Chúng con đặt lòng thành kính và đem lễ vật đến, mong được các ngài phù trì và mang lại an lành cho gia đình chúng con, mọi người chiếc thói suôn sẻ, vạn sự như ý, lòng đạo mở rộng, sự thành công trong mọi việc, và công tâm đáp ứng mọi nguyện vọng.

Chúng con đem đến lễ vật thành tâm, kính cẩn dâng trước án và cúi xin được sự bảo hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn rằm tháng 12 số 2

Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng Chư Vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ Tiên, Hiển Khảo, Hiển Tỷ và chư vị Hương Linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm Dương lịch, và ngày rằm tháng Chạp năm… Âm lịch. Tín chủ con nhờ sự ơn trên trời, dưới đất, và các Vị Tôn Thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm chuẩn bị lễ vật, hương, hoa, trà quả, và thắp nén hương trong lòng thành khẩn dâng trước án.

Chúng con thành kính mời: Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài gồm nghe và đến trước án, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật.

Chúng con cũng kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, và chư vị Hương Linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót các con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật.

Tín chủ con cũng kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại gia đình này, cúi xin ngự đến án tiền, cùng hưởng thụ sau án, và phù hộ cho gia đình chúng con luôn mạnh khỏe, bình an, và được phát tài. Chúng con cầu mong sự hoà thuận trong gia đình này.

Chúng con mang đến lễ vật thành tâm và cúi xin sự bảo hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hi vọng rằng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng rằm tháng Chạp cũng như văn khấn rằm tháng Chạp chuẩn nhất. Chúc bạn chuẩn bị tốt cho lễ cúng ngày rằm tháng 12 cuối cùng của năm tới. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nếu bạn có nhu cầu mua hàng gia dụng và thiết bị nhà bếp chính hãng, vui lòng truy cập trang web của chúng tôi tại META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline dưới đây. META cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, với uy tín nhiều năm kinh nghiệm, và dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Tham khảo thêm:

 • Ngày giỗ tổ Thợ hồ là ngày nào? Mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng gồm những gì?
 • Văn khấn giao thừa: Bài cúng giao thừa ngoài trời cho gia tiên và Thần linh chuẩn nhất
 • Văn khấn ngày giỗ: Bài cúng giỗ ông bà, cha mẹ chuẩn nhất
 • Cách cúng ông Táo ngày thường: Văn khấn ông Táo hàng ngày, mùng 1 và rằm
 • Văn khấn hóa vàng Tết Quý Mão 2023: Bài cúng hóa vàng mùng 3 Tết
 • Văn khấn mùng 1 Tết: Bài cúng mùng 1 Tết cho gia tiên và Thần linh
 • Tết ông Công ông Táo 2023: Ngày bao nhiêu? Bao nhiêu ngày nữa đến ông Công ông Táo?
 • 2 Bài văn khấn tảo mộ cuối năm chuẩn nhất

Related Posts