Văn cúng động thổ xây mộ, cách chuẩn bị và những lưu ý cần biết

Trong mỗi gia đình Việt Nam, việc tiến hành lễ cúng động thổ xây mộ là một nghi lễ không thể thiếu. Đây là một hoạt động tâm linh quan trọng, vì vậy các bước chuẩn bị và lễ vật cần được tuân thủ theo quy tắc cụ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách tiến hành văn cúng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của cúng động thổ xây mộ

Lễ động thổ xây mộ, hay còn được gọi là lễ cúng đào huyệt, là một nghi lễ tâm linh được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là cách thể hiện lòng thành kính và đạo hiếu của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong cho họ được an nghỉ và nhận sự bảo trợ và đồng hành trong cuộc sống của con cháu.

Lễ cúng động thổ xây mộ mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng, do đó, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Đồng thời, cần lưu ý thời điểm và cách thức tiến hành lễ cúng động thổ xây mộ.

le-cung-dong-tho-xay-mo
Lễ cúng động thổ xây mộ mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng

Thời điểm thích hợp để xây mộ mới

Theo quan niệm phương Đông, sau khoảng 3 năm chôn cất người đã mất tại nghĩa trang, gia đình có thể tiến hành nghi thức cải táng và xây mộ mới. Việc xây mộ mới sẽ được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

Tại Việt Nam, thời điểm xây mộ, sửa chữa mộ sẽ tuỳ thuộc vào vùng miền và địa lý. Ở miền Bắc, lễ cúng động thổ xây mộ thường diễn ra vào cuối năm. Ở miền Trung, lễ cúng động thổ thường diễn ra vào đầu năm. Còn ở miền Nam, lễ cúng động thổ xây mộ thường diễn ra vào đầu năm hoặc cuối năm.

Ngoài ra, khi tiến hành xây mộ mới, người nhà nên tránh những ngày nắng nóng trong mùa hè. Vì Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa hè thường nóng ẩm và mùa đông thì khô lạnh. Thời tiết nóng ẩm và nhiều mưa không phù hợp cho việc cải táng và xây mộ mới.

cung-dong-tho-xay-mo
Thời điểm thích hợp nhất để xây mộ là đầu năm hoặc cuối năm

Từ những thông tin trên, có thể thấy những thời điểm thích hợp nhất để xây mộ mới cho người đã khuất là:

  • Từ cuối thu đến trước tiết Đông Chí (khoảng từ 23/9 đến 22/12 dương lịch). Đây là thời điểm trời hanh khô, ít mưa. Nhờ đó, quá trình xây mộ mới sẽ thuận lợi hơn. Theo các chuyên gia phong thủy, cuối năm là thời điểm tốt để tiến hành xây mộ mới.
  • Từ tiết Kinh Trập đến tiết Thanh Minh (khoảng từ 05/3 đến 05/4 dương lịch). Đây là thời điểm chuyển giao từ đông sang xuân, là thời điểm yên bình, thuận lợi cho việc sửa sang và xây mộ mới cho ông bà tổ tiên. Tại thời điểm này, gia đình thường đông đủ, có thể tập trung thực hiện việc xây mộ. Điều này sẽ đảm bảo sự tham gia của tất cả thành viên trong gia đình.

Chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng động thổ xây mộ

Trước khi tiến hành động thổ, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cần thiết.

Theo đó, mâm cúng động thổ xây mộ cần có các lễ vật sau:

  • Hoa quả: Hoa tươi (thường là 10 bông hoa hồng đỏ); trầu cau (3 lá trầu không và 3 quả cau) và mâm ngũ quả;
  • Đồ mặn: Một con gà trống luộc không xé và một mâm xôi trắng;
  • Rượu trắng; Hai bao thuốc lá; Hai cốc nến màu đỏ; Hai gói chè;
  • Vàng mã để đốt: 1 cây vàng hoa đỏ; 5 con ngựa (con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền); cờ lệnh, kiếm, roi; 5 bộ áo mũ giày;
  • 4 đĩa để tiền vàng, bao gồm: Đĩa đầu có 1 đinh xu tiền, 3 đinh vàng lá; Đĩa thứ hai có 7 đinh xu tiền, 1 đinh vàng lá; Đĩa thứ ba có 1 đinh xu tiền, 9 đinh vàng lá; Đĩa thứ tư có 1 đinh xu tiền.
le-vat-chuan-bi-xay-mo
Lễ vật cho lễ động thổ xây mộ

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm vàng lá, tiền âm, tiền xu,…. Tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền, mâm lễ vật cho lễ cúng động thổ xây mộ có thể có những khác biệt. Để chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất, gia chủ có thể tham khảo ý kiến của những người hiểu biết về phong tục tập quán địa phương.

Ngoài ra, khi chọn vàng mã để đốt, cần quan tâm đến giới tính, tuổi tác của vong linh đã khuất. Từ đó, chọn quần áo phù hợp để dâng lên trong lễ cúng.

Văn khấn cúng động thổ xây mộ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ tiến hành nghi thức lễ cúng và đọc bài văn khấn cúng động thổ xây mộ. Dưới đây là bài văn khấn cúng động thổ xây mộ chi tiết mà gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy: Quan đương xứ thổ địa chính thần; Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Hữu thần Bạch Hổ, Tả thần Thanh Long; Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, tức ngày …..

Tín chủ (chúng) con là:……………

Thành tâm sắm sửa hương hoa, vật phẩm phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình con là:……….hiện đang có phần mộ an táng ở đây. Đội ơn Chư vị Tôn thần đã che chở cho vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Cũng nhờ có duyên lành mà gia đình chúng con thường được vong linh về ghé thăm, chỉ dẫn các công việc được thuận lợi, và gia đình chúng con cũng được may mắn và bình an từng ngày.

Nay, trong ngày tốt tháng lành này, gia đình chúng con xin sắm sửa lễ tạ mộ, để bày tỏ lòng biết ơn và lòng hiếu kính. Chúng con kính xin Chư vị Tôn Thần nhận lễ vật của chúng con, để chứng minh lòng thành và đức tin.

Chúng con mong rằng vong linh sẽ chấp nhận lời kêu gọi, lễ vật, tờ đơn và hy vọng rằng gia đình chúng con sẽ luôn hưởng thụ sự vui tươi, sức khỏe. Gia đình chúng con xin dâng biếu vong linh tài mã, bao gồm con:….(đọc tên các loại đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, chúng con xin giãi bày tấm lòng thành, để chứng minh lòng thành và đức tin.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Những điều cấm kỵ cần lưu ý khi xây mộ

Khi xây mộ, để tránh vi phạm những quy định cấm kỵ, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Về vị trí đặt mộ

Để đảm bảo xây dựng một ngôi mộ đẹp mắt và hợp phong thủy, việc chọn vị trí đặt mộ là rất quan trọng. Khi xây mộ, gia chủ nên tránh các vị trí có đường đi lối lại, nơi có nhiều ồn ào, gió thổi mạnh. Đây là những nơi có thể tạo ra khí tụ, thiếu ánh sáng, địa hình cao, dưới đường dây điện cao thế, gần nguồn nước ngầm hoặc nơi có dòng nước đọng lại.

Ngoài ra, cần xác định rõ ranh giới với các mộ khác để tránh xâm phạm, xích mích hay xung đột có thể xảy ra.

van-khan-xay-mo
Khi xây mộ, gia chủ nên tránh các vị trí ồn ào và nơi có nhiều gió

Về kích thước xây mộ

Để có kích thước mộ phù hợp với phong thủy, gia chủ cần tính toán và đo đạc kỹ lưỡng diện tích khu đất dự định xây mộ. Đồng thời, cần tính toán chính xác các chỉ số của huyệt mộ và kích thước mộ, lăng mộ.

Trên thực tế có hàng trăm, hàng nghìn kích thước phong thủy để xây mộ. Tuy nhiên, khi xây mộ, cần áp dụng theo các chỉ số có sự ảnh hưởng tốt nhất từ 4 cung số: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc và cung tể tướng. Đồng thời, tránh 4 cung xấu gồm cung cô độc, cung hiểm họa, cung thiên tặc và cung thiên tai.

Về hướng đặt mộ

Hướng đặt mộ là hướng từ đầu đến chân của ngôi mộ. Khi xác định hướng đặt mộ, cần tránh các hướng xấu bao gồm: Không Vong và Hoàng Tuyền.

Về ngày giờ đặt mộ

Theo quan niệm dân gian, ngày giờ đặt mộ phải tránh vào ngày, giờ, tháng hắc đạo, nguyệt kỵ, tam nương và nguyệt tận.

Đây là toàn bộ nội dung liên quan đến việc cúng động thổ xây mộ mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện lễ cúng động thổ xây mộ!

Các dự án bất động sản nổi bật:

>> Dự án Koradise Meyhomes Phú Quốc

>> Dự án Lake View City Quận 2

>> Dự án Olympic Novaworld Phan Thiết

>> Dự án Habana Island Hồ Tràm

>> Dự án Lagoona Bình Châu

>> Dự án Charm Resort Hồ Tràm

>> Dự án Ixora Hồ Tràm Giai đoạn 2

>> Dự án

Related Posts