Mẫu văn khấn cầu bình an, sức khỏe, cầu tài lộc tại nhà chuẩn

Thành phố của chúng ta đã có từ ngàn đời trước đây phong tục cầu bình an tài lộc, thắp hương và thờ cúng tổ tiên. Trên khắp đất nước, vào những dịp lễ và Tết, mọi người thường có thói quen đi cúng chùa và thắp hương cầu khấn tại nhà. Với những gia đình thường xuyên tổ chức lễ cúng tại nhà, một phiếu khấn cầu bình an tại nhà sẽ rất hữu ích cho mỗi dịp lễ và Tết. Hãy tham khảo thông tin dưới đây để hiểu và làm đúng cách khấn cúng này.

Ý nghĩa của bài văn khấn bình an tại nhà là gì?

Cầu nguyện là hành động bày tỏ nguyện vọng của bản thân đến các thần linh mà chúng ta tin tưởng. Những vị thần linh này là các thần linh, ông bà tổ tiên, hiền triết và các vị linh thiêng khác. Chúng ta mong muốn rằng các vị thần sẽ hiểu và giúp đỡ chúng ta. Mỗi tôn giáo có cách cầu nguyện riêng phù hợp với giáo lý của tôn giáo đó.

Phiên bản chuẩn của văn khấn cầu bình an, sức khỏe, cầu tài lộc tại nhà

Trong phong tục văn hóa Việt Nam, chúng ta thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh, ông bà tổ tiên và các vị linh thần khác.

Làm thế nào để khấn cúng bình an đúng cách?

Khi sử dụng văn khấn cầu bình an tại nhà hoặc bất kỳ đâu khác, để lời cầu nguyện được thành thật và phù hợp với văn hóa phong tục của người Việt, bạn cần hiểu rõ những điều sau. Mặc dù những điều này nhỏ nhặt, nhưng mỗi chi tiết mang tính chỉn chu sẽ thể hiện lòng thành của bạn đối với các vị linh thiêng, và lời cầu nguyện sẽ được hiểu và đồng cảm hơn.

Không nên cầu xin quá nhiều

Thói quen của nhiều người khi đi chùa là cầu xin thần Phật cho tài lộc, bình an, và may mắn. Tuy nhiên, theo quan niệm của đạo Phật, Phật sẽ ban phát các điều tốt lành như sự an lành và đạo lý, nhưng không phải tài lộc và danh vọng. Vì vậy, dù bạn đang cầu khấn tại chùa hay tại nhà, hãy chỉ cầu cho bình an, sức khoẻ và từ tâm. Cầu xin tài lộc và danh vọng chỉ thích hợp khi thờ các vị thánh.

Chỉ nên thắp số lẻ

Khi tiến hành khấn cúng, trước khi đọc văn khấn cầu bình an tại nhà, bạn nên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên hoặc trước bàn lễ đã được chuẩn bị trước. Bạn thường được hướng dẫn thắp số lẻ hoặc đốt một nắm hương, nhưng không nên chọn số chẵn như 2, 4, 6… Lý do cho việc này là theo đạo Phật, số lẻ của nén hương phù hợp với âm thanh. Mỗi số nén hương mang một ý nghĩa khác nhau:

  • Thắp một nén hương để thể hiện lòng thành.
  • Thắp ba nén hương với ý nghĩa Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ).
  • Thắp năm nén hương để cúng thần linh theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Thắp bảy và chín nén hương là tượng trưng cho “vía” của mỗi người, và điều này mang ý nghĩa cầu xin bình an cho chính mình.

Điều này được giảng dạy trong đạo Phật, và việc thờ cúng tổ tiên cũng mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà Phật đã khuyến khích mọi người chỉ thắp một nén để bảo vệ môi trường, vì ý nghĩa của từng nén hương cũng tương đối giống nhau.

Phiên bản chuẩn của văn khấn cầu bình an, sức khỏe, cầu tài lộc tại nhà

Chỉ nên chạm tay vào án ba lần, không khấn to

Trong buổi lễ cúng, khi sử dụng văn khấn cầu bình an tại nhà, bạn chỉ nên chạm tay vào án ba lần đối với Phật, Pháp và Tăng, được gọi là Tam bảo. Phật đại diện cho sự tự giác, Pháp đại diện cho lẽ phải và Tăng đại diện cho sự thanh tịnh. Khi chạm tay, bạn nên đặt tay trước ngực hoặc ngang trán, chắp tay như hình búp sen để trước ngực và chạm tay đúng ba lần, không để tay quá thấp.

Khi khấn cúng tại nhà, trong không gian riêng tư của gia đình, cũng không nên khấn to. Quan trọng là lòng thành của bạn trong từng lời khấn và hành động khi đứng trước bàn thờ hoặc bàn lễ.

Mẫu bài văn khấn cầu bình an tại nhà

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con xin kính chào chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Con xin lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ Tôn thần. Con xin lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, con xin lạy ngài Ngũ phương Ngũ thổ và con xin lạy ngài Phúc đức chính Thần. Con xin lạy các Ngài Thần linh cai quản trong xứ này. Con xin lạy các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Thúc bá đệ huynh và hương linh nội và ngoại. Hôm nay là ngày … tháng … năm ……. Con trong lòng thành tâm sửa biện lễ vật, hương hoa, quả trà cúng dâng và bày lên trước bàn thờ. Chúng con kính mời các vị thần linh đang cai quản trong khu vực này. Hương hồn của gia tiên nội, ngoại. Con xin cảm ơn các Ngài đã thương xót tín chủ chúng con. Chúng con chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật. Phù trì cho tín chủ chúng con, để cho gia đình họ được an lạc, mọi sự suôn sẻ. Mọi người đạt được bình an, tám mùa vinh khang và tài lộc tăng tiến. Mở mang tâm đạo. Đạt được sự ứng đáng với những nguyện vọng và lòng thành của mình. Con xin cẩn cáo!

Phiên bản chuẩn của văn khấn cầu bình an, sức khỏe, cầu tài lộc tại nhà

Chúng tôi đã chia sẻ mẫu văn khấn cầu bình an tại nhà và cách khấn từ tâm hy vọng bạn sẽ sử dụng khi cần. Hãy ghé thăm trang web https://vantailuule.vn của chúng tôi để biết thêm kiến thức về nhà ở, phong thuỷ, vận chuyển và nhiều hơn nữa.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm chuyển nhà Hà Nội – Sài Gòn và Giá cước dịch vụ chuyển nhà

Related Posts